วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
นักวิจัย ต่อยอดนวัตกรรม ‘เครื่องลดมวลขยะอินทรีย์’ ตัวช่วยจัดการขยะครัวเรือน

นักวิจัย ต่อยอดนวัตกรรม ‘เครื่องลดมวลขยะอินทรีย์’ ตัวช่วยจัดการขยะครัวเรือน

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : เครื่องลดมวลขยะอินทรีย์
  •  

ที่บริเวณแหล่งเรียนรู้โคกหนองนาโมเดล Journey Garden & Camping บ.หนองบัวใต้ ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม ผศ.ดร.วรมิญช์ พันธุรัตน์ อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมผู้ช่วยนักวิจัย สาธิตและวิธีการใช้งาน “เครื่องลดมวลขยะอินทรีย์” ให้กับผู้ที่มาศึกษาดูงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานการเรียนรู้ลดคาร์บอน “โครงการการบริหารจัดการขยะอินทรีย์บนฐานคิด BCG ชุมชนตำบลท่าค้อ จังหวัดนครพนม”

ผศ.ดร.วรมิญช์ เปิดเผยว่า “เครื่องลดมวลขยะอินทรีย์” เป็นอุปกรณ์ที่ต่อยอดและประยุกต์จากงานวิจัยที่มีอยู่แล้วในท้องตลาด เพื่อลดการจัดการขยะในภาคครัวเรือนซึ่งเป็นอีกชิ้นงานนวัตกรรม ส่วนหนึ่งสำหรับ “โครงการการบริหารจัดการขยะอินทรีย์บนฐานคิด BCGชุมชนตำบลท่าค้อ จังหวัดนครพนม”จากการสนับสนุนทุนวิจัยของ วช. ผ่านงานวิจัยท้องถิ่นเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากภาคอีสาน ปี 2567 ที่ผ่านการศึกษาพฤติกรรมและความต้องการจัดการขยะร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลท่าค้อ และชาวตำบลท่าค้อ


“เครื่องลดมวลขยะอินทรีย์” ใช้เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการรวบรวมขยะอินทรีย์ ขยะอาหาร ที่ผ่านการแยกแล้วในชุมชน หรือ ร้านค้า-ผู้ประกอบการ ที่ไม่สามารถจัดการขยะอาหารด้วยตนเอง เนื่องจากไม่มีพื้นที่หรืออุปกรณ์ที่เหมาะสม แต่มีความจำเป็นต้องทิ้งรวมกับขยะทั่วไป ทำให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่อเนื่องในชุมชน ตลอดจนการเก็บขนและข้อจำกัดของสถานที่กำจัดขยะ

คุณสมบัติการทำงาน “เครื่องลดมวลขยะอินทรีย์” เมื่อทำการแยกขยะอาหารย่อยสลายจากครัวเรือน สามารถนำขยะใส่ในเครื่อง (แต่ห้ามเป็นขยะน้ำหรือขยะเหลว จำพวกน้ำแกง เศษขยะที่มีลักษณะแข็ง และขยะที่มีกลิ่นเหม็นจากการสะสมนาน) โดยเครื่องดังกล่าว จะทำงานผ่านกระบวนการดูดความชื้น (วัสดุดูดความชื้น เช่น ขี้เลื่อย แกลบ หรือใบไม้แห้ง และพัดลมดูดอากาศ) ซึ่งเครื่องจะมีการพลิกกองขยะ โดยมีแกนเหล็กต่อกับมอเตอร์ตลอดเวลา เพื่อให้ขยะอาหารแห้ง แข็ง กรอบ หรือสลายเป็นชิ้นเล็กๆ ทำให้ขยะที่ผ่านการทำงานของเครื่องลดมวลขยะอินทรีย์ หมดฤทธิ์ความเน่าเหม็น ยืดเวลา ลดความถี่ในการเก็บขนขยะของ อบต. (ยังไม่ถึงขั้นที่จะเป็นปุ๋ยหมัก) และเมื่อการทำงานของเครื่องลดมวลขยะอินทรีย์ผ่านไป 1-2 วัน จะทำให้ขยะแห้งและสามารถนำขยะดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ในส่วนอื่นๆ ได้ในลำดับต่อไป

“ลักษณะพิเศษของเครื่องลดมวลขยะอินทรีย์ จะมีฝาปิดป้องกันกลิ่น ยกสูงจากพื้นเพื่อป้องกันสัตว์คุ้ยเขี่ย สามารถเหยียบเปิดฝาได้โดยไม่ต้องจับฝา มีไฟฟ้าส่องสว่างสำหรับการทิ้งตอนกลางคืน โดยอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดเป็นการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์และแบตเตอรี่ ซึ่งจะทำงานตลอด 24 ชม. ขนาดบรรจุ 150 ลิตร และ 200 ลิตร ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนทดลองการใช้งาน และทดลองติดตั้งในพื้นที่ตำบลท่าค้อไปแล้ว จำนวน 6 จุด ด้วยกัน” ผศ.ดร.วรมิญช์ กล่าวทิ้งท้าย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved