วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ม็อบชาวนา'มาแล้ว!! จ่อบุกทำเนียบฯ ร้องรัฐอุ้มราคาข้าวเปลือกนาปรัง11,000ต่อตัน

'ม็อบชาวนา'มาแล้ว!! จ่อบุกทำเนียบฯ ร้องรัฐอุ้มราคาข้าวเปลือกนาปรัง11,000ต่อตัน

วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2568, 10.48 น.
Tag : เกษตรกร ข้าวราคาต่ำ ทำเนียบฯ นายกฯ แนวหน้าออนไลน์ ม็อบชาวนา
  •  

'ม็อบชาวนา'มาแล้ว!! เตรียมบุกทำเนียบฯ ร้องรัฐอุ้มราคาข้าวเปลือกนาปรัง11,000ต่อตัน พร้อมจ่ายเยียวยาพื้นที่รับน้ำ300บาทต่อไร่4เดือน

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2568 ที่หน้ากองกำกับการสวัสดิภาพเด็ก และสตรี ถนนราชดำเนิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออกจำนวนกว่า 1,000 คน จากพื้นที่ 12 จังหวัด นัดรวมตัวกันที่หน้ากระทรวงเกษตร และสหกรณ์ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้กระทรวงเกษตร และสหกรณ์ เยียวยาผลกระทบจากปัญหาใช้พื้นที่เกษตรเป็นพื้นที่รับน้ำไร่ละ 300 บาท จำนวน 4 เดือน ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนบุกทำเนียบรัฐบาล เพื่อปราศรัยเรียกร้องขอความช่วยเหลืออุดหนุนราคาข้าวเปลือกนาปรังปี 2568 โดยขอให้ขายข้าวเปลือกความชื่น 15% ขายให้ได้ราคา 11,000 บาทต่อตัน หลังราคาข้าวตกต่ำต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา  ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้ส่งหนังสือเรียกร้องมาแล้วหลายครั้ง แต่ภาครัฐออกมาตรการช่วยเหลือไม่ตรงจุด วันนี้จึงเดินทางมาทวงถามมาตรการที่คาดหวังว่าจะได้รับความเห็นจากรัฐบาลอีกครั้ง


โดยนายฐิติวัฒน์ กลีบมาลัย แกนนำชาวนา จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า กลุ่มชาวนาในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก ได้พยายามยื่นข้อเรียกร้องมานานกว่า 1 เดือน แต่การที่ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือไร่ละ 1,000 บาทไม่เกิน 10 ไร่ มองว่า ยังไม่เพียงพอ เพราะปัจจุบันราคาข้าวตกต่ำมาก และขายในราคาต่ำกว่าต้นทุน หากวันนี้ ยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจน อาจจะมีการประชุมกลุ่มชาวนา เพื่อยกระดับความเคลื่อนไหวมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ ร.ต.ท.เจริญ  เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ยอมรับว่า การที่ราคาข้าวไทยตกต่ำ เป็นผลมาจากอินเดียกลับมาส่งออกข้าวขาว 5%  และประเทศผู้นำเข้าอย่างฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ชะลอการนำเข้าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ สวนทางกับชาวนาที่หันมาปลูกข้าวเพิ่มมากขึ้น และได้ผลผลิตจำนวนมาก ปัจจุบันสมาคมผู้ส่งออกฯ ก็พยามเร่งหาตลาดใหม่ๆ เพื่อช่วยระบายข้าวส่วนเกิน และเห็นการที่ชาวนาออกมาเรียกร้องให้ภาครัฐเข้ามาอุ้มราคาข้าวเปลือกนาปรังปีนี้ ให้ได้ 11,000 บาทต่อตัน จะไม่ส่งผลดี เพราะเป็นการบิดเบือนกลไกตลาด โดยเห็นว่า สิ่งที่ภาครัฐจะต้องเร่งช่วยเหลือชาวนา คือการลดต้นทุนการผลิต

ทั้งนี้ข้อมูลจากสมาคมโรงสีข้าวไทย พบว่า ราคาข้าวเปลือกทั่วประเทศ ขณะนี้ ลดลงจากช่วง 3 เดือนก่อนมาก โดยราคาข้าวความชื้น 15% จ.อยุธยา วันที่ 3 ม.ค.2568  รับซื้อตันละ  9,400-9,800 บาท  ข้าวความชื้น 25% ราคา 8,200-8,600 บาทต่อตัน ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงวันที่ 3 มี.ค.2568 ข้าวเปลือกความชื้น 15% ราคา 8,200- 8,600 บาทต่อตัน ส่วนข้าวความชื้น 25% ราคา 7,000-7,400 บาทต่อตัน ซึ่งชาวนา มองว่าราคานี้ยังไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมประมงจับลักลอบนำเข้าปลากระพงกว่า7ตัน กรมประมงจับลักลอบนำเข้าปลากระพงกว่า7ตัน
  • \'นฤมล\'ต้อนรับ รมต.ทรัพยากรน้ำฯ เนเธอร์แลนด์ ผนึกกำลังเสริมแกร่งระบบจัดการน้ำให้ยั่งยืน 'นฤมล'ต้อนรับ รมต.ทรัพยากรน้ำฯ เนเธอร์แลนด์ ผนึกกำลังเสริมแกร่งระบบจัดการน้ำให้ยั่งยืน
  • \'นฤมล\'กระชับสัมพันธ์\'ไทย-IFAD\'เสริมแกร่งสำนักงานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยันไทยพร้อมหนุนเต็มที่ 'นฤมล'กระชับสัมพันธ์'ไทย-IFAD'เสริมแกร่งสำนักงานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยันไทยพร้อมหนุนเต็มที่
  • เกษตรกรยืนยัน‘ปลากะพงขาว’ช่วยคุม‘ปลาหมอคางดำ’ในบ่อได้ เกษตรกรยืนยัน‘ปลากะพงขาว’ช่วยคุม‘ปลาหมอคางดำ’ในบ่อได้
  • \'นฤมล\'ดึงภาครัฐ-เอกชน ลงนาม MOU ส่งเสริมการปลูกกาแฟ 'นฤมล'ดึงภาครัฐ-เอกชน ลงนาม MOU ส่งเสริมการปลูกกาแฟ
  • \'กรมการข้าว\'ประชุม คกก.ตรวจรับปัจจัยการผลิตฯ \'โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าว ของเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย ปี 67\' 'กรมการข้าว'ประชุม คกก.ตรวจรับปัจจัยการผลิตฯ 'โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าว ของเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย ปี 67'
  •  

Breaking News

'กัมพูชา'เฮ! นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหล ช่วงม.ค.-พ.ค.เพิ่มขึ้น 50%

ประเทศเดียวในโลก! 'นายกฯ'หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่'หุ้น'เขียวทั้งกระดาน

ฝนถล่ม'เหนือ-อีสานตอนบน' เตือน!น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

แนวหน้าวิเคราะห์ : รัฐบาล‘เพื่อไทย’ถอย‘กาสิโน’ ดัน‘นิรโทษกรรม’แค่ถอยอำพราง รอเวลาลุยต่อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved