วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ราชทัณฑ์'แจงยิบ! 6 ประเด็น ปมอดีต'ผู้กำกับโจ้'

'ราชทัณฑ์'แจงยิบ! 6 ประเด็น ปมอดีต'ผู้กำกับโจ้'

วันจันทร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2568, 07.51 น.
Tag : คลุมถุงดำ ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต ผู้กำกับโจ้ แม่ผู้กำกับโจ้ เรือนจำ อดีตผู้กำกับโจ้
  •  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 23.33 น ของวันที่ 9 มีนาคม 2568 สำนักประชาสัมพันธ์ กรมราช ทัณฑ์ ออกเอกสารข่าวชี้แจง กรณีการเสียชีวิตของ ผกก.โจ้ หรือ ข.ช.ธิติสรรค์ อุทธนผล ผู้ต้องขังคดี ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดต่อชีวิต ความผิดต่อเสรีภาพ ความผิดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต โดยกรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการชี้แจงแล้ว นั้น

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนเพิ่มเติมว่า การเสียชีวิตของ ผกก.โจ้ ดังกล่าว เรือนจำกลางคลองเปรมร่วมกับพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ แพทย์ เจ้าพนักงานปกครอง เข้าดำเนินการชันสูตรพลิกศพตามกฎหมาย และส่งไปยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว กรมราชทัณฑ์ จึงขอชี้แจงเพิ่มเติมดังนี้


1. ประเด็นเกี่ยวกับการรักษาของ ข.ช.ธิติสรรค์ฯ นอกจากมีโรคประจำตัวที่รักษาโดยการรับประทานยาแล้ว พบว่า เคยปรึกษาแพทย์โรงพยาบาลราชทัณฑ์ในเรื่องปัญหาการนอน ความวิตกกังวลเรื่องของคดีความและการดำเนินชีวิตในเรือนจำฯ โดยมีการนัดหมายติดตามการรักษา

2. ประเด็นปัญหาการกระทบกระทั่งกับเจ้าพนักงานเรือนจำ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2568 ข.ช.ธิติสรรค์ฯ ได้นำกล้องถ่ายรูปของเรือนจำฯ ไปถ่ายภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าพนักงานเรือนจำจึงยึดคืนแต่ผู้ต้องขังไม่ส่งคืน มีการพูดจาโต้เถียงกันโดยไม่มีเหตุการณ์ทำร้ายร่างกาย เรือนจำฯ จึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีผู้ต้องขังถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยข้อหาแสดงกิริยาและวาจาไม่เหมาะสมต่อเจ้าพนักงาน ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของเรือนจำเรื่องอยู่ระหว่างดำเนินการสอบข้อเท็จจริง จึงต้องดำเนินการย้ายผู้ต้องขังจากแดน 7ไปยังแดน 5 เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2568

3. ประเด็นห้องคุมขังของ ข.ช.ธิติสรรค์ฯ ปกติเป็นห้องที่ให้ผู้ต้องขังอยู่ 4 - 6 คน แต่ให้อยู่เพียงคนเดียว ไม่ต้องแออัดกับผู้ต้องขังอื่น และเป็นห้องที่ใช้คุมขังช่วงเวลากลางคืนเท่านั้น ส่วนเวลากลางวันผู้ต้องขังสามารถออกไปทำกิจกรรมได้ตามปกติเช่นเดียวกับผู้ต้องขังอื่น โดยไม่มีการคุมขังอยู่ภายในห้องควบคุมแต่อย่างใด จึงมิใช่เป็นการบังคับโทษขังเดี่ยวตามที่ปรากฏในข่าว โดยห้องคุมขังมีขนาดพื้นที่ 8.74 ตารางเมตร ซึ่งภายในประกอบด้วยพื้นที่นอน พื้นที่อาบน้ำ สุขา พัดลมดูดอากาศ พัดลมเพดาน มีไฟส่องสว่าง จึงไม่ใช่เป็นการคุมขังเพื่อให้เกิดการทรมานตามที่สื่อมวลชนกล่าวอ้างแต่อย่างใด

4. ประเด็นแฟนสาวและน้องสาวของผู้ต้องขังยื่นคำร้องเรียนขอความเป็นธรรมถึงผู้บัญชาการเรือนจำฯ กรณีผู้ต้องขังถูกกลั่นแกล้ง และใช้ความรุนแรงถูกทำร้ายร่างกายจากเจ้าพนักงานเรือนจำ เหตุเกิด เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2568 เรือนจำฯ จึงได้ส่งผู้ต้องขังเข้ารับการตรวจจากแพทย์ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จำนวน 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2568 และวันที่ 16 มกราคม 2568 โดยแพทย์ไม่ได้ระบุรอยฟกช้ำเกิดจากการทำร้ายร่างกายตามที่สื่อมวล ชนเสนอข่าว ผู้บัญชาการเรือนจำได้ตั้งคณะกรรมการ สอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ต่อมา ข.ช.ธิติสรรค์ฯ ไม่ประสงค์จะให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงตามคำร้องเรียนต่อ จึงขอให้ยุติเรื่องพร้อมลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งไม่ได้เกิดจากการบังคับ

5. ประเด็นเรื่องอาหารของ ข.ช.ธิติสรรค์ฯ ที่ได้รับในแต่ละวันไม่ถูกสุขลักษณะ บางวันไม่มีเนื้อสัตว์ ให้ได้รับประทานนั้น ขอเรียนว่า กรมราชทัณฑ์ โดยกองบริการทางการแพทย์ และหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่เรือนจำ จะกำหนดเมนูอาหาร สารอาหาร และพลังงานที่ผู้ต้องขังจะได้รับ คุณภาพวัตถุดิบ และการตรวจสอบอาหาร โดยเรือนจำกลางคลองเปรม ได้จัดแสดงป้ายรายการอาหารผู้ต้องขังที่จัดเลี้ยงประจำวันที่ 1 - 31 ของทุกเดือน ในปีงบประมาณ 2568ให้ผู้ต้องขังและญาติรับทราบ สำหรับการตักอาหารแจกจ่ายในแต่ละมื้อ จะมีเจ้าพนักงานเรือนจำคอยควบคุม เพื่อให้ปริมาณอาหารมีความเสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ

 6. ประเด็นของผ้าขนหนูที่พบในที่เกิดเหตุซึ่งมีข้อสงสัยในเรื่องชองความยาวนั้น กรมราชทัณฑ์ขอเรียนว่า จากการตรวจสอบเป็นผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดตัวที่กรมราชทัณฑ์จัดสรรแจกให้กับเรือนจำ ถ้าเป็น ของผู้ชาย มีขนาดความกว้าง 23นิ้ว (59 เซนติเมตร) ความยาว 44 นิ้ว (112 เซนติเมตร) สีน้ำตาลเข้ม ถ้าเป็นของผู้หญิง มีขนาดความกว้าง 22 นิ้ว (56 เซนติเมตร) ความยาว 47 นิ้ว (120 เซนติเมตร) สีฟ้า

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการชันสูตรถึงสาเหตุการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ โดยจะมีคณะอนุกรรมการกลั่นกรองข้อเท็จจริงกรณีการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า ไม่มีเจ้าพนักงานเรือนจำหรือผู้ต้องขังรายใดทำร้ายหรือทำให้ผู้ต้องขังถึงแก่ความตาย โดยเรือนจำได้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดตั้งแต่ช่วงผู้ต้องขังเดินเข้าห้องขังตั้งแต่เวลา 15.04 -20.25 น. ปรากฏว่า ไม่มีสิ่งผิดปกติและไม่มีผู้ใดเข้าไปในห้องคุมขังอย่างชัดเจน ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต รวมทั้งเพื่อเป็นหลักประกันความโปร่งใสและเป็นธรรม จึงได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งระดับกรม โดยมีหน่วยงานภายนอก ได้แก่ สถาบันนิติวิทยา
ศาสตร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการปกครอง เข้าร่วมเป็นกรรมการ 

คณะกรรมการฯ ระดับเรือนจำ มีหน่วยงานภายนอก ได้แก่ สำนัก งาน ป.ป.ส. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมคุมประพฤติ อนึ่ง กรณีการร้องทุกข์ กรมราชทัณฑ์จะตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดเพื่อให้ความจริงปรากฏ หากพบว่าเจ้าหน้าที่มีการกระทำการใดๆ ที่ฝ่าฝืนระเบียบทางราชการ ใช้อำนาจหน้าที่โดยไม่ชอบ จะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ‘ราชทัณฑ์’เปิดผัง! ห้องขัง‘ผู้กำกับโจ้’หมายเลข 50 แดน 5

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'เสก โลโซ\'ไม่ได้ออกนอกเรือนจำ เล่นคอนเสิร์ต 4 มิ.ย. ราชทัณฑ์เปิดเกณฑ์ชี้แจง 'เสก โลโซ'ไม่ได้ออกนอกเรือนจำ เล่นคอนเสิร์ต 4 มิ.ย. ราชทัณฑ์เปิดเกณฑ์ชี้แจง
  • กักโรค‘เปรมชัย’  ผู้ต้องหาเอี่ยวตึกสตง.ถล่ม  เฝ้าดูอาการในแดนพยาบาล กักโรค‘เปรมชัย’ ผู้ต้องหาเอี่ยวตึกสตง.ถล่ม เฝ้าดูอาการในแดนพยาบาล
  • นช.แหกคุกนาทวี เรือนจำประกาศล่า ตั้งรางวัลนำจับ 5 หมื่นแจ้งเบาะแส นช.แหกคุกนาทวี เรือนจำประกาศล่า ตั้งรางวัลนำจับ 5 หมื่นแจ้งเบาะแส
  • นอนคุกคืนแรก‘กิน-หลับ’ได้ดี พ่อลูก‘มหากิจศิริ’ เรือนจำกลางสุรินทร์ นอนคุกคืนแรก‘กิน-หลับ’ได้ดี พ่อลูก‘มหากิจศิริ’ เรือนจำกลางสุรินทร์
  • กรมคุ้มครองสิทธิสรุปผลชันสูตร! ‘อดีตผกก.โจ้’เสียชีวิต จากการขาดอากาศ เนื่องจากผูกคอดับ กรมคุ้มครองสิทธิสรุปผลชันสูตร! ‘อดีตผกก.โจ้’เสียชีวิต จากการขาดอากาศ เนื่องจากผูกคอดับ
  • ป.ป.ช.จำหน่ายคดีอาญา\'ผกก.โจ้\' ลุยสอบต่อจนท.รัฐเอี่ยวสินบนนำเข้ารถหรู-ร่ำรวยผิดปกติ ป.ป.ช.จำหน่ายคดีอาญา'ผกก.โจ้' ลุยสอบต่อจนท.รัฐเอี่ยวสินบนนำเข้ารถหรู-ร่ำรวยผิดปกติ
  •  

Breaking News

ภูมิใจไทยจี้รบ.ใช้สภาฯแก้ปัญหาขัดแย้งไทย-เขมร

เป้าหมายชัดเจน! ปลัด มท.ย้ำการให้สัญชาติตามมติ ครม.

รมต.กัมพูชาลั่น ขอประชาชนเชื่อมั่น'ฮุน มาเนต'แก้ปัญหาชายแดน

‘เพื่อไทย’ไม่ตกใจ! ผลโพล‘นายกฯ’คะแนนร่วง บอก ตจว.เข้าใจคลิปคุยฮุนเซน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved