วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เกษตรกรสับรัฐแก้ปัญหาห่วย  เทหมอคางดำ 2 ตันหน้าทำเนียบ

เกษตรกรสับรัฐแก้ปัญหาห่วย เทหมอคางดำ 2 ตันหน้าทำเนียบ

วันพุธ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.40 น.
Tag : หมอคางดำ
  •  

เกษตรกรสับรัฐแก้ปัญหาห่วย

เทหมอคางดำ 2 ตันหน้าทำเนียบ

 

เกษตรกร 19 จังหวัด ไม่ทน เททิ้งปลาหมอคางดำ หน้าทำเนียบฯ ประจานการแก้ไขปัญหาไม่เข้าเป้า


เมื่อวันที่ 18 มีนาคม กลุ่มเรียกร้องเรื่องปลาหมอคางดำ 19 จังหวัดประมาณ 200 คน นำโดย นายธีระ วงศ์เจริญ มีการเรียกร้อง 4 ข้อ คือ 1.เรียกร้องให้มีการตั้งกรรมการ อิสระสอบสวนหาผู้กระทำผิด 2.กำจัดปลาหมอให้หมดภายใน1ปี พร้อมกับเร่งฟื้นฟูระบบนิเวศ 3. ประกาศเขตภัยพิบัติทันที 4.หน่วยงานรัฐต้องฟ้องผู้กระทำผิดเพื่อนำเงินมาชดใช้เยียวยากับผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด

เบื้องต้น ผู้ชุมนุมปักหลักชุมนุมที่บริเวณหน้าสำนักการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) เพื่อเตรียมเคลื่อนการชุมนุมไปยังทำเนียบรัฐบาลในเวลา 10.00น.โดยผู้ชุมนุมประกาศจะมีการเทปลาหมอข้างดำที่บรรทุกมาด้วยที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับมีการเผาพริกเผาเกลือเพื่อที่จะมีการสาปแช่งคนที่ก่อปัญหาให้เกิดการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำต่อไป

ด้าน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่าล่าสุดได้ มอบหมายให้นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมงไปพูดคุยและทำความเข้าใจกับกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่รวมตัวหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เบื้องต้นได้รับรายงานจากอธิบดีกรมประมงถึงการแก้ไขปัญหาการระบาดของปลาหมอคางดำที่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยได้ชี้แจงข้อเรียกร้องของผู้แทนเกษตรกรดังนี้ ข้อเรียกร้องให้แต่งตั้งกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนผู้กระทำความผิดที่ทำให้เกิดการระบาดของปลาหมอคางดำ ในเรื่องนี้กระทรวงเกษตรฯ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้รายงานผลแล้ว ไม่ปรากฏพยานและหลักฐานใดที่พิสูจน์ได้ว่า การแพร่ระบาดเกิดจากแหล่งใด

ประกอบกับปัจจุบันได้มีการฟ้องร้องอยู่ที่ศาลปกครองกลางและศาลแพ่งซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาจึงต้องรอผลคำพิพากษา เรียกร้องให้ผู้ที่ทำให้เกิดการระบาดของปลาหมอคางดำชดใช้ความเสียหายต่อระบบนิเวศนั้น เมื่อผลการสืบสวนสอบสวนแล้วเสร็จ โดยพบการกระทำความผิด ให้นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยกรมประมงพร้อมร่วมมือกับกระทรวงทรัพย์หรือหน่วยงานอื่นของรัฐในการฟ้องร้องและดำเนินคดีผู้กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป เรียกร้องให้หน่วยงานรัฐเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ที่ผ่านมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมประมงได้ซื้อปลาออกจากระบบแล้ว 3.5 ล้านกิโลกรัมเเละอยู่ระหว่างการของบประมาณจากสำนักงบประมาณ 200 ล้านบาทเพื่อกำจัดปลาหมอคางดำ ปล่อยปลาผู้ล่า

รวมถึงสนับสนุนกากชาให้ประกาศเขตภัยพิบัติในพื้นที่ที่เกิดการระบาดของปลาหมอคางดำเพื่อได้รับเงินช่วยเหลือกรณีเกิดภัยพิบัตินั้น กระทรวงเกษตรฯ ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาเรื่องนี้แล้ว พร้อมให้ตั้งคณะกรรมการระดับชาติและระดับจังหวัดเพื่อกำจัดปลาหมอคางดำ กระทรวงเกษตรฯ ได้ตั้งคณะกรรมการแล้ว โดยมีรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรเป็นประธานและอธิบดีกรมประมงเป็นเลขานุการ ส่วนกลไกระดับพื้นที่มีคณะกรรมการประมงประจำจังหวัดดำเนินการอยู่แล้ว ทั้งนี้ อธิบดีกรมประมงได้ประสานนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง โดยจะเดินทางมาร่วมกับอธิบดีกรมประมงในการพูดคุยกับกลุ่มเกษตรกรเพื่อทำความเข้าใจแนวทางการดำเนินงานและแก้ไขปัญหาดังกล่าว

จากนั้น เวลา 10.49น.เครือข่ายประชาชนฯ ได้เคลื่อนขบวนออกจากหน้ากระทรวงเกษตรฯ เพื่อไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยหยุดปักหลักบริเวณหน้าประตูกระทรวงศึกษาธิการ ฝั่งตรงข้ามประตู5 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรอยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี โดย นายปัญญา โตกทอง เกษตรกรทำวังกุ้ง จ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า วันนี้มายื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อทวงถามข้อเรียกร้อง 4 ข้อ โดยต้องการให้ นายกฯ ออกมาเป็นผู้รับเรื่องเพียงคนเดียว หากถึงเวลา 14.00น.ยังไม่ได้พบนายกฯ จะมีการเทปลาหมอคางดำที่หน้าทำเนียบฯ จำนวน 2 ตัน เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าเราเอาปลาหมอคางดำ มาคืน รวมถึงเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งด้วย หากครั้งนี้ไม่มีการตอบรับใดๆจากรัฐบาลอีก เราจะกลับมาอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 12.30น.เครือข่ายฯได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เทปลาหมอ จำนวน 2 คันรถ น้ำหนัก 2 ตัน พร้อมทั้งจุดเตาเผาพริกเผาเกลือ ที่หน้าประตู 5 ทำเนียบฯ ซึ่งมีการปิดประตูห้ามเข้าออกบริเวณดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ประกาศแจ้งด้วยว่า เป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย และแจ้งเตือนมาตลอดให้รักษาความสะอาด ผู้ชุมนุมจึงใช้วิธีการนำผ้าใบมารองก่อนเทปลาหมอคางดำ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผลสอบสภาชัด!  มีเอกชนรายเดียว  นำเข้าหมอคางดำ ผลสอบสภาชัด! มีเอกชนรายเดียว นำเข้าหมอคางดำ
  •  

Breaking News

จ่ายครบ280ล้าน! 'มาดามแป้ง'เคลียร์เงินสโมสรทุกลีก

'สรวงศ์'ขออย่าโยงการเมือง กับการลงโทษ 3 หมอปม 'ทักษิณ' ย้ำไม่เกี่ยว'รัฐบาลอิ๊งค์'

เศร้า! ช้างป่ากุยบุรีขาเจ็บล้มแล้ว สะเทือนใจผลชันสูตร

ศรีสะเกษดัน 'ส้มโอบ้านตาด' เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน จัดงานใหญ่ 14-16 พ.ค.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved