ไทย-ญี่ปุ่น กระชับความสัมพันธ์ เสริมพลังความร่วมมือด้านการเกษตร
วันนี้ (25 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายถาวร ทันใจ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้หารือร่วมกับ นายคะจิวาระ โทรุ อัครราชทูตและหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ สถานเอกอัครราชทูตประเทศญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย พร้อมด้วย น.ส.ปรียานุช ทิพยะวัฒน์ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เจ้าหน้าที่กรมการข้าว กรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ และ น.ส.ไปรยา เศวตจินดา ผอ.สำนักการเกษตรต่างประเทศ ที่ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา
นายถาวร กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายหารือถึงผลสำเร็จจากความร่วมมือที่ผ่านมา อาทิ การประชุมเชิงปฏิบัติการ “The Capacity Building Workshop on Carbon Credit Methodology for Biochar and other Carbon Dioxide Removal” ซึ่งเป็นการร่วมดำเนินงานระหว่างกรมวิชาการเกษตรและหน่วยงาน National Agriculture and Food Research Organization (NARO) ของญี่ปุ่น และการต่อยอดแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นประเด็นที่ทั่วโลกต่างจับตามอง
ในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ติดตามสถานการณ์ดำเนินงานในการแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรระหว่างกัน รวมทั้งเน้นย้ำถึงความสำคัญด้านอาหารปลอดภัยเพื่อให้ผู้บริโภคของทั้งสองฝ่ายได้อาหารที่มีคุณภาพ มาตรฐานและปลอดภัย ซึ่งจะได้หารืออย่างใกล้ชิดในการประชุมภายใต้ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดไทย-ญี่ปุ่น (Japan-Thailand Economic Partnership Agreement: JTEPA) ครั้งที่ 15 ที่จะจัดขึ้นในเดือน มิ.ย.นี้
นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนการเชิญเข้าร่วมจัดงาน Yokohama Expo 2027 ของฝ่ายญี่ปุ่น และสำหรับฝ่ายไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เชิญหน่วยงานของญี่ปุ่น เข้าร่วมจัดแสดงในมหกรรมพืชสวนโลก จ.อุดรธานี ระหว่างวันที่ 1 พ.ย.2569 - 14 มี.ค.2570 ภายใต้แนวคิด “Diversity of Life: Connection People, Water and Plants for Sustainable Living ความหลากหลายแห่งสรรพชีวิต : สายสัมพันธ์ แห่งผู้คน สายน้ำและพืชพรรณ สู่การดำรงชีวิตที่ยั่งยืน” และต่อด้วยงานมหกรรมพืชสวนโลกนครราชสีมา พ.ศ.2572 (Korat Expo 2029) ระหว่างวันที่ 10 พ.ย.2572 – 28 ก.พ.2573 ภายใต้แนวคิด “ธรรมชาติและพรรณพืชเขียวขจี อนาคตแห่งโลกสีเขียว” (Nature & Greenery: Envisioning the Green Future) ซึ่งนับเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในด้านพืชสวนของทั้งสองประเทศต่อไป
015
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี