วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ก.เกษตรฯช่วยชาวสวนยางถูกกดราคาไม่เป็นธรรม

ก.เกษตรฯช่วยชาวสวนยางถูกกดราคาไม่เป็นธรรม

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 16.41 น.
Tag : กดราคาไม่เป็นธรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชาวสวนยาง
  •  

กระทรวงเกษตรฯ รับหนังสือจากเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย เร่งช่วยเหลือชาวสวนยางรับผลกระทบถูกกดราคาที่ไม่เป็นธรรม

(วันนี้ 18 เม.ย.) น.ส.อนงค์นาถ จ่าแก้ว เลขานุการ รมว.เกษตรและสหกรณ์ อนุญาตให้เครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย เข้าพบ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับราคายางพารา โดยมีนายสุขทัศน์ ต่างวิริยกุล รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เ  เข้าร่วม ที่ห้องประชุมกระทรวงเกษตรฯ 123 เพื่อหารือการแก้ไขปัญหาราคายางพาราให้เกษตรกรชาวสวนยางจากการที่มีผู้ประกอบการบางกลุ่มจงใจใช้โอกาสจากนโยบายการตั้งกำแพงภาษีคู่ค้าของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา (นายโดนัลด์ ทรัมป์) มากดราคาการซื้อ-ขายยางพาราจนราคาต่ำลงอย่างต่อเนื่องในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางได้รับผลกระทบขาดทุนจากการซื้อ-ขายที่ไม่เป็นธรรม และส่งผลต่อตลาดยางพาราในภาพรวมทั้งประเทศ


ทั้งนี้ สมาคมผู้ผลิตยางแผ่นรมควันภาคใต้จึงเป็นตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางยื่นหนังสือต่อกระทรวงเกษตรฯ ช่วยเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเกษตรกรชาวสวนยาง ตามข้อเรียกร้อง ดังนี้ 1) กำหนดราคาซื้อ-ขายยางพาราให้มีราคาที่เหมาะสม เป็นธรรม 2) กำหนดให้ผู้รับซื้อยางพาราแจ้งปริมาณกักเก็บยางพารา รวมถึงแผนการผลิต นำเข้า-ส่งออก การจำหน่ายต่อเจ้าพนักงาน เพื่อให้เป็นประโยชน์ในการควบคุมเสถียรภาพทางราคา 3) กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการเพื่อป้องกันพฤติการณ์ที่อาจก่อให้เกิดความผันผวนของราคายางพารา 4) ขอให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินคดีกับผู้ประกอบการที่จงใจกดราคารับซื้อให้ต่ำมากกว่าปกติ ซึ่งอาจมีจำหน่ายไม่ตรงกับต้นทุน มีการจัดทำบัญชีที่ไม่ถูกต้อง อันมีเหตุให้เชื่อว่าอาจหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร 5) กำหนดมาตรการควบคุมการขนย้ายยางพาราในพื้นที่ชายแดน เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้า หรือสวมสิทธิเป็นยางพาราในราชอาณาจักรไทย 6) ปรับปรุง พ.ร.บ.ควบคุมยาง พ.ศ.2542 ให้สามารถบังคับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ 7) ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติโครงการสินเชื่อเงินกู้เพื่อรักษาเสถียรภาพราคายางผ่านคณะกรรมการยางธรรมชาติ (กนย.) เพื่อขยายเวลาชำระหนี้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.)

อย่างไรก็ตาม น.ส.อนงค์นาถ ให้ความมั่นใจกับเกษตรกรชาวสวนยาง ว่ากระทรวงเกษตรฯ จะนำข้อเรียกร้องไปพิจารณาดำเนินการและประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดต่อเกษตรกรชาวสวนยางต่อไป

015

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เกษตรฯไฟเขียวงบ6.9ล้านพัฒนาพันธุ์ถั่วเหลือง เกษตรฯไฟเขียวงบ6.9ล้านพัฒนาพันธุ์ถั่วเหลือง
  • พด.รณรงค์วันทะเลทรายและภัยแล้งฯ พด.รณรงค์วันทะเลทรายและภัยแล้งฯ
  • กรมชลฯปรับลดระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา กรมชลฯปรับลดระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา
  • 16ปีพิพิธภัณฑ์เกษตรฯมุ่งสร้างวิถีเกษตรยั่งยืน 16ปีพิพิธภัณฑ์เกษตรฯมุ่งสร้างวิถีเกษตรยั่งยืน
  • ก.เกษตรฯหนุนปลูกหม่อนเลี้ยงไหมสร้างรายได้ ก.เกษตรฯหนุนปลูกหม่อนเลี้ยงไหมสร้างรายได้
  • \'อธิบดีปศุสัตว์\'เข้ม! จับโรงเชือดเถื่อนกลางเมืองนครสวรรค์ 'อธิบดีปศุสัตว์'เข้ม! จับโรงเชือดเถื่อนกลางเมืองนครสวรรค์
  •  

Breaking News

‘เอกนัฏ’ลั่น รทสช.อยู่ต่อหรือถอน ไร้ต่อรองตำแหน่ง ไม่มีแบ่งฝ่ายกับ‘ก๊วนสุชาติ’

'รองปลัด ทส.'นำทีมตรวจสารปนเปื้อนโลหะหนัก ในตะกอนดินที่หาดเชียงราย

นายกฯอิ๊งค์ยังยิ้มได้! สวมเสื้อเหลืองจิตอาสา ศึกษาดูงานเศรษฐกิจพอเพียง

กระเตง‘อิ๊งค์’! รองเลขานายกฯโพสต์‘พรรคร่วมรัฐบาล’จับมือแน่น อีก 2 วันเกลี่ยชามข้าวจบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved