วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
มาดามหน่อยทำถึง! ‘จัดงบครุภัณฑ์-ลงรพ.สต.182แห่ง’ ย้ำ!ปชช.ต้องเข้าถึงรวดเร็ว

มาดามหน่อยทำถึง! ‘จัดงบครุภัณฑ์-ลงรพ.สต.182แห่ง’ ย้ำ!ปชช.ต้องเข้าถึงรวดเร็ว

วันพฤหัสบดี ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2568, 16.29 น.
Tag : รพสต งบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ มาดามหน่อย โคราช นครราชสีมา
  •  

‘มาดามหน่อย’ทำถึง! จัดงบให้ 39 ล้านบาท ครุภัณฑ์ทางการแพทย์กว่า 700 รายการ ลง รพ.สต. 182 แห่ง ย้ำประชาชนต้องเข้าถึงบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ ‘อย่างรวดเร็ว-ทั่วถึง’

วันที่ 24 เมษายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ดร.ยลดา  หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมาเป็นประธานในพิธีส่งมอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ กลุ่ม รพ.สต. สังกัด อบจ.นครราชสีมา โดยมีนายวีระชาติ ทุ่งไผ่แหลอม รองนายก อบจ. และนายธนากร ประพฤทธิพงษ์ รองนายก อบจ.จังหวัดนครราชสีมา ผู้บริหารสถานศึกษา เจ้าหน้าที่ บุคลากรร่วมงาน โดย กลุ่ม รพ.สต.สังกัด อบจ. ทั้ง 182 แห่ง จำนวน 740 รายการ งบประมาณกว่า 39 ล้านบาท ที่ได้ผ่านการเห็นชอบจากสภา อบจ. อนุมัติงบจากเงินสะสมปี 2567 ให้จัดหาครุภัณฑ์วิทยาศาสตร์หรือการแพทย์ เพื่อใช้ในภารกิจดูแลสุขภาพพี่น้องประชาชนในระดับปฐมภูมิ อย่างรวดเร็ว ทั่วถึง เพียงพอ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อการให้บริการ ที่สำคัญจะช่วยให้ชุมชนเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างรวดเร็วและลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปโรงพยาบาลอีกด้วย 


ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล กล่าวว่า ตนรู้สึกภาคภูมิใจและดีใจ ที่ได้ส่งมอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ให้กับ รพ.สต. ทั้ง 182 แห่ง โดย อบจ.นครราชสีมา พร้อมสนับสนุนครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้กับ รพ.สต. อย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก สำหรับการให้บริการด้านปฐมภูมิพี่น้องประชาชนในเขตชุมชน โดยครุภัณฑ์บางชนิดเป็นครุภัณฑ์ใหม่ที่ รพ.สต. ยังไม่เคยมีมาก่อน จำนวน 5 ชนิด ได้แก่ 1.ตู้อบเครื่องมือแพทย์ ความจุไม่น้อยกว่า 570 ลิตร, 2.เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ พร้อมระบบวิเคราะห์ผล และจัดเก็บภาพในระบบเครือข่าย, 3.Smart OPD หรือ เครื่องชั่งน้ำหนักพร้อมที่วัดส่วนสูงพร้อมระบบส่งข้อมูลอัตโนมัติ เพื่อใช้ในระบบบันทึกข้อมูลผู้ป่วยนอกอัจฉริยะ, 4.เครื่องวัดความดันโลหิตชนิดอัตโนมัติ วัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด อุณหภูมิร่างกาย พร้อมระบบเชื่อมต่อฐานข้อมูล และ ยูนิตทันตกรรมเคลื่อนที่ สามารถออกให้บริการชุมชน หมู่บ้าน โรงเรียน ถือว่าทันสมัยที่สุด มีกระเป๋าเครื่องมือ ที่ครบถ้วน ตอบโจทย์การบริการด้านทันตกรรมเป็นอย่างมาก  ทั้งนี้ ก่อนจะนำไปให้บริการประชาชน ทางเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต. จะต้องผ่านการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง แม่นยำ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดระหว่างการให้บริการ

ทั้งนี้ อบจ. ยังจะมีโครงการ ‘นำคุณหมอพบประชาชน’ ซึ่งจะนำคุณหมอลงไปยังชุมชน หมู่บ้าน ในการตรวจสุขภาพประชาชน และให้ความรู้ด้านสุขภาพ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต. เพื่อให้บริการประชาชนในระดับปฐมภูมิ อย่างรวดเร็ว ทั่วถึง และดีที่สุด ที่สำคัญ ประชาชนในชุมชน หมู่บ้าน จะได้ไม่ต้องเดินทางไกลไปที่โรงพยาบาลศูนย์ ซึ่งก็จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัวผู้ป่วยอีกด้วย นอกจากนี้  ในแต่ละพื้นที่ ยังมีพี่น้อง อสม. ที่คอยช่วยเหลือคุณหมอและเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต. ในการดูแลสุขภาพ คุณภาพชีวิตคนในชุมชน  นับเป็นการขับเคลื่อนบริการสาธารณสุขเชิงรุกร่วมกัน เชื่อมโยงกับการทำงานของ อบจ.นครราชสีมา ให้เป็นที่ประจักษ์ เกิดประโยชน์ต่อ จ.นครราชสีมา ทั้งปัจจุบันและอนาคต ///-026  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิดตัว ‘MISS UNIVERSE’ นครราชสีมา-หนองคาย-มุกดาหาร ปี2025 เปิดตัว ‘MISS UNIVERSE’ นครราชสีมา-หนองคาย-มุกดาหาร ปี2025
  • ‘จุดประกายความฝัน’สอนทักษะวอลเล่ย์บอลเยาวชน-สร้างแรงบันดาลใจในกีฬา ‘จุดประกายความฝัน’สอนทักษะวอลเล่ย์บอลเยาวชน-สร้างแรงบันดาลใจในกีฬา
  • นาทีระทึก! ‘น้ำป่าไหลหลาก’ พัดสองสามีภรรยาตกลำคลอง-โชคดีจนท.ช่วยทัน นาทีระทึก! ‘น้ำป่าไหลหลาก’ พัดสองสามีภรรยาตกลำคลอง-โชคดีจนท.ช่วยทัน
  • ‘ทักษิณ’ยกหูยินดี‘สุวัจน์’ โคราชชาติพัฒนาแลนด์สไลด์เลือกตั้งเทศบาลนครราชสีมา ‘ทักษิณ’ยกหูยินดี‘สุวัจน์’ โคราชชาติพัฒนาแลนด์สไลด์เลือกตั้งเทศบาลนครราชสีมา
  • โคราชผนึก3ค่ายมือถือ ‘ทดสอบ Cell Broadcast’ ผลการทดสอบแจ้งเตือนภัยเป็นที่พอใจ โคราชผนึก3ค่ายมือถือ ‘ทดสอบ Cell Broadcast’ ผลการทดสอบแจ้งเตือนภัยเป็นที่พอใจ
  • รองนายกฯ ลงพื้นที่โคราช สั่ง 4 มาตรการ เร่งแก้ปัญหาน้ำลำตะคองวิกฤต รองนายกฯ ลงพื้นที่โคราช สั่ง 4 มาตรการ เร่งแก้ปัญหาน้ำลำตะคองวิกฤต
  •  

Breaking News

สยองเมืองน้ำหอม! เจ้าของร้านพิซซ่าพลั้งมือทำคนเสียชีวิต ชำแหละร่างต้มในหม้อเพื่ออำพราง

ผลิต'อาหารปลา' สุดประหยัด...ลดต้นทุน!!!

'ธรรมนัส'ลงพื้นที่ อ.ต.ก.พบปะชาวสวน-เกษตรกร ในงาน'มหานครผลไม้ไทยภาคตะวันออก'

เปรี้ยวได้...แต่อย่าผิดที่ 'ทนายรณณรงค์'วิเคราะห์คดี'เสก โลโซ'ทำไม'ไม่รอลงอาญา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved