“ส.ส.หมู วิรัช พิมพะนิตย์” กาฬสินธุ์ เขต 1 ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ตชด.ภาค 2 ปปส.ภาค 4 ภาคีเครือข่าย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเวทีหารือความร่วมมือแก้ไขปัญหา ปราบปรามบำบัดและฟื้นฟูผู้ป่วยจิตเวชจากการใช้ยาเสพติด เล็งปลุกโมเดลเมืองน้ำดำ จับป้องกันปราบปรามและบำบัดผู้ป่วยจิตเวชจากการเสพยาบ้า
วันที่ 2 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชัยสุนทร ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ นายวิรัช พิมพะนิตย์ หรือ “ส.ส.หมู” กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคเพื่อไทย พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ ปลาทอง ผบก.ตชด.ภาค 2 พล.ต.ต.ศิรสัณห์ เยื้อนสงวนชัย ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.นพดล ศรีชะตา รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.วรศักดิ์ เกียรติศักดิ์ศิริ รอง ผกก ตชด ภาค 2 พ.ต.ท.ปรัชญา ต้นกันยา รอง ผกก.ฯ หน.ศอ.ปส.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นายวัชรพล จงใจภักดิ์ ปลัดอำเภอ นายสุภกิจ ญาณสุคนธ์ผู้แทน สำนักงาน ปปส.ภาค 4 ดร.ณัฐกฤตา ทุมวงศ์ ผู้แทน สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคีเครือข่าย ร่วมกันเปิดเวทีหารือความร่วมมือภาคภาคีเครือข่าย เพื่อแก้ไขปัญหา ปราบปรามบำบัดและฟื้นฟูผู้ป่วยจิตเวชจากการใช้ยาเสพติดในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์
พล.ต.ต.ศิรสัณห์ เยื้อนสงวนชัย ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ปัญหายาเสพติด ถือเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสังคม ชุมชนและครอบครัว จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมแรงร่วมใจกันอย่างจริงจังและต่อเนื่อง สำหรับการสะท้อนความคิดเห็นในครั้งนี้ จึงเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างความร่วมมือ แลกเปลี่ยนทัศนะ และร่วมกำหนดแนวทางปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม เพื่อให้การดำเนินงานในด้านการปราบปราม บำบัด และฟื้นฟู เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และจะเป็นมิติแรกที่จะเชื่อมความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ และเกิดผลดีต่อการขับเคลื่อนงานด้านการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติดของ จ.กาฬสินธุ์อย่างยั่งยืนต่อไป
ด้าน นายวิรัช พิมพะนิตย์ หรือ “หมู” ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปัญหายาเสพติดที่ระบาดอยู่ในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งจากข้อมูลพบว่าปัจจุบันมีผู้ป่วยจิตเวชที่เกิดจากการเสพยาเสพติดมากถึงกว่า 2 พันคน และที่ผ่านมายังมีการก่อเหตุสร้างความเดือดร้อน ทำร้ายร่างกายคนในหมู่บ้าน ชุมชน และก่อเหตุคลุ้มคลั่งฆ่าพ่อ ฆ่าแม่หลายเหตุการณ์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเร่งแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง
นายวิรัช กล่าวอีกว่า ทั้งนี้รัฐบาล ภายใต้การนำของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องก็มีความเป็นห่วง ได้กำชับและสั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งแก้ไขปัญหาในทุกรูปแบบ ทั้งนี้ตนในฐานะ ส.ส.รัฐบาล พรรคเพื่อไทยก็พร้อม และยินดีที่จะประสานงาน และสนับสนุนการดำเนินงานที่เกี่ยวกับการป้องปราบปรามยาเสพติด และแก้ปัญญาผู้ป่วยทางจิตเวชอย่างเต็มความสามารถ เพื่อให้อนาคตของลูกหลานปลอดภัยจากยาเสพติด หรือไม่อย่างน้อยก็ให้ลดลงก็ยังดี
ขณะที่ พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ ปลาทอง ผบก.ตชด.ภาค 2 กล่าวว่า สำหรับปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดทุกหน่วยงานจะต้องร่วมคิด ร่วมทำ และต้องมีการบูรณาการร่วมกันจากทุกภาคส่วนในการเดินหน้าแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ซึ่งการหารือวันนี้จึงเป็นการร่วมกันที่จะขับเคลื่อนงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยนับจากนี้ ตชด.ภาค 2 จะลงพื้นที่ร่วมกับท่านผู้การฯกาฬสินธุ์ ป.ป.ส. ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบสวนหาข่าว แสกนหาเครือข่ายกลุ่มนักค้ายาเสพติดรายเล็ก รายใหญ่ และจะดำเนินการจับอย่างจริงจังในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อที่จะทำเป็นโมลเดลแบบอย่างให้ได้ ส่วนเรื่องการบำบัดฟื้นฟูก็เช่นกันทุกภาคส่วนจะต้องมีส่วนร่วมที่จะต้องร่วมคิด ร่วมทำ มีใจ มีจิตวิญญาณที่จะแก้ปัญหาร่วมกันต่อไป ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี