วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ปลาหมอคางดำ’ไม่ใช่ศัตรู ถ้ารู้จักใช้ประโยชน์ให้เป็น

‘ปลาหมอคางดำ’ไม่ใช่ศัตรู ถ้ารู้จักใช้ประโยชน์ให้เป็น

วันจันทร์ ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 13.28 น.
Tag : ปลาหมอคางดำ เมนูเด็ด หมอคางดำ เอเลี่ยนสปีชีส์
  •  

‘ปลาหมอคางดำ’ไม่ใช่ศัตรู ถ้ารู้จักใช้ประโยชน์ให้เป็น

ในช่วงเวลาที่สังคมกำลังวิพากษ์วิจารณ์ปลาหมอคางดำ (Blackchin tilapia – Sarotherodon melanotheron) ว่าเป็น “ปลาต่างถิ่นรุกราน” ที่เข้ามาแสวงหาถิ่นที่อยู่ในระบบนิเวศของไทย เราอาจลืมไปว่า “ทุกวิกฤตมีโอกาส” หากเรามองเห็นศักยภาพของสิ่งที่อยู่ตรงหน้า


วันนี้ ปลาหมอคางดำ อาจไม่ใช่ผู้ร้าย แต่มีโอกาสกลายเป็น “ทรัพยากรอาหารที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์” อย่างเต็มที่ และอาจเป็นคำตอบในการลดค่าครองชีพของครัวเรือน สร้างรายได้ และเป็นแรงจูงใจในการดูแลสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน

ปลาหมอคางดำ มีไขมันต่ำ โปรตีนสูง โอเมก้าในระดับที่เหมาะสม มีคุณค่าทางโภชนาการไม่แพ้ปลาน้ำจืดชนิดอื่น จากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ ปลาหมอคางดำให้ปริมาณโปรตีนใกล้เคียงกับปลานิลหรือปลาทับทิม ซึ่งเป็นปลาที่ได้รับความนิยมในตลาดไทย สามารถนำไปปรุงอาหารได้ทั้งแบบต้ม แกง ทอด ย่าง และทำอาหารแปรรูป

บางชุมชนในจังหวัดสมุทรสาคร เพชรบุรี และราชบุรี ได้ทดลองจับปลาหมอคางดำมาทำ ปลาแดดเดียว ปลาร้า ปลาย่างรมควันและขายในตลาดท้องถิ่น โดยใช้วิธีปรุงรสหรือหมักเพื่อช่วยลดกลิ่นโคลนและเพิ่มรสชาติให้เป็นที่ยอมรับ สถาบันการศึกษาหลายแห่ง นำปลาหมอคางดำไปแปรรูปทำเมนูอาหารน่ารับประทานหลายรายการ เช่น น้ำยา ไส้อั่ว ข้าวเกรียบ ปลาร้า น้ำพริก ทอดมัน ลูกชิ้น เป็นต้น

เห็นได้ว่าประโยชน์เชิงเศรษฐกิจของปลาหมอคางดำ ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งโปรตีนราคาถูก แต่ยังสามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้หลากหลาย เช่น น้ำหมักชีวภาพ ใช้ปลาหมอคางดำร่วมกับผลไม้รสเปรี้ยวและกากน้ำตาลหมักเป็นปุ๋ยชีวภาพใช้ในภาคเกษตร หรือ อาหารสัตว์ ใช้เนื้อปลาไปบดเป็นวัตถุดิบผลิตอาหารสำหรับปลากะพงขาวหรือปูทะเล ช่วยลดต้นทุนค่าอาหารได้

ล่าสุดชาวบ้านและชุมชนในบางจังหวัดที่พบปลาหมอคางดำไม่นั่งรอหรืองอมืองอเท้าแต่ลุกขึ้นมาทำ ไม่ได้แค่จัดการปัญหาแต่กำลังเปลี่ยนปัญหาให้เป็นโอกาส ด้วยการรวมตัวกันออกจับปลาหมอคางดำในแม่น้ำลำคลองใกล้บ้าน เพื่อนำไปแปรรูปจำหน่ายหรือแจกจ่ายให้ผู้มีรายได้น้อยในชุมชน บางจังหวัดจัดกิจกรรม “ลงแขกลงคลอง” ใช้เครื่องมือจากภูมิปัญญาท้องถิ่น และนำปลาที่จับได้ไปเพิ่มมูลค่าตามแบบที่ตัวเองถนัดรวมถึงบริโภคในครัวเรือน

เพื่อให้การจัดการปลาหมอคางดำมีประสิทธิภาพและเป็นไปในทิศทางที่ยั่งยืน แนวทางสำคัญที่กรมประมงรณรงค์ขอความร่วมมือจากคนไทยคือ "จับ-ใช้ประโยชน์-แจ้งกรมประมง" โดยจับให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ทั้งในบ่อที่ไม่มีการใช้งานและแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อจำกัดการขยายพันธุ์ และนำปลานั้นไปใช้ประโยชน์ทั้งอาหารมนุษย์ อาหารสัตว์ น้ำหมักหรือการแปรรูป และที่สำคัญแจ้งกรมประมงหรือสำนักงานประมงจังหวัดทันที หากพบปลาหมอคางดำในแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อวางแผนกำจัดตามหลักวิชาการโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

การแก้ปัญหาปลาหมอคางดำในประเทศไทย "อย่ามองแค่ปัญหาแต่ควรมองหาทางออกที่สร้างสรรค์” จึงไม่ควรมองแต่เพียงด้านลบของปลาหมอคางดำอย่างเดียว ควรให้ข้อเท็จจริงอย่างถูกต้องกับสังคม และควรส่งเสริมให้เกิดการลงมือ “จับและใช้ประโยชน์” จะสร้างผลกระทบเชิงบวกที่ยั่งยืน ซึ่งสังคมไทยจะปลอดภัยจากปลารุกรานได้จริงก็ต่อเมื่อเราร่วมมือกันจัดการอย่างชาญฉลาด ไม่ใช่เพียงตั้งแง่ต่อต้าน แต่ต้องรู้จัก "ใช้โอกาสจากปัญหาให้เกิดประโยชน์สูงสุด"

อัยย์ วิทยาเจริญ นักวิชาการอิสระด้านสัตว์น้ำ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิด 4 พิกัด‘น้ำปลา ตราหับเผย’ พลังความร่วมมือ สร้างโอกาสจากปลาหมอคางดำ เปิด 4 พิกัด‘น้ำปลา ตราหับเผย’ พลังความร่วมมือ สร้างโอกาสจากปลาหมอคางดำ
  • เกษตรกรยืนยัน‘ปลากะพงขาว’ช่วยคุม‘ปลาหมอคางดำ’ในบ่อได้ เกษตรกรยืนยัน‘ปลากะพงขาว’ช่วยคุม‘ปลาหมอคางดำ’ในบ่อได้
  • ‘แจ่วบอง’ปลาหมอคางดำ ตราใบโพธิ์ เมนูอร่อยขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนโพพระ ‘แจ่วบอง’ปลาหมอคางดำ ตราใบโพธิ์ เมนูอร่อยขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนโพพระ
  • เกษตรกรชี้‘ปลาหมอคางดำ’คือโอกาส พลังของชาวบ้านช่วยปราบ เกษตรกรชี้‘ปลาหมอคางดำ’คือโอกาส พลังของชาวบ้านช่วยปราบ
  • ‘ปลากะพงขาว’ฮีโร่ปราบ‘ปลาหมอคางดำ’ ฟื้นฟูระบบนิเวศ-ช่วยเกษตรกร ‘ปลากะพงขาว’ฮีโร่ปราบ‘ปลาหมอคางดำ’ ฟื้นฟูระบบนิเวศ-ช่วยเกษตรกร
  • งบมาปลา‘ผุด’! เร่งจับปลาหมอคางดำออกจากบ่อเลี้ยง-บ่อร้าง ควบคุมการแพร่ระบาด งบมาปลา‘ผุด’! เร่งจับปลาหมอคางดำออกจากบ่อเลี้ยง-บ่อร้าง ควบคุมการแพร่ระบาด
  •  

Breaking News

ย้ายค่ายเบอร์เดิม! 'ธีรศิลป์'เปิดตัวร่วมทัพแบงค็อก

'มดดำ คชาภา'โพสต์ให้กำลังใจ'อุ๊งอิ๊งค์' ลั่นไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นจะอยู่ข้างๆเสมอ

'ภูมิธรรม'ปัดตอบรักษาการนายกฯ มีอำนาจยุบสภาหรือไม่ ลั่นรอถวายสัตย์ปฏิญาณก่อน

'อิ๊งค์'น้อมรับคำสั่งศาล พร้อมพิสูจน์ปมคลิปเสียง ยันทำเพื่อรักษาอธิปไตย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved