กทม. เตรียมปรับปรุงทางม้าลายพร้อมจุดกลับรถถนนสีลม เพิ่มความปลอดภัยผู้สัญจร / ติดตั้งกล้อง AI จับทะเบียนรถฝ่าฝืนทางข้ามในกรุงเทพ ส่งตำรวจออกใบสั่ง
นายสิทธิพร สมคิดสรรพ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาการฝ่าฝืนกลับรถบนทางม้าลายและเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ทางข้ามถนน บริเวณถนนสีลม ว่า จากกรณีมีข้อสังเกตการเปิดจุดกลับรถจักรยานยนต์ก่อนถึงทางม้าลายบริเวณถนนสีลม อาจทำให้รถยนต์ที่ใช้ช่องทางขวาไม่ทันสังเกตและเกิดอุบัติเหตุชนท้ายได้ รวมทั้งการทาสีแดงบริเวณทางม้าลายที่ต่อเนื่องถึงจุดกลับรถอาจทำให้ผู้ข้ามถนนเข้าใจผิดและเดินข้ามในจุดที่ไม่ปลอดภัยนั้น
สจส. ได้ทดลองทำช่องกลับรถจักรยานยนต์ก่อนถึงทางม้าลายทั้งสองฝั่ง เพื่อแยกช่องกลับรถจักรยานยนต์ออกจากพื้นที่สำหรับคนข้ามถนน และแก้ไขปัญหาการฝ่าฝืนกลับรถจักรยานยนต์บนทางม้าลาย โดย สจส. ได้สำรวจความคิดเห็นจากผู้ใช้รถและผู้ใช้ทางข้าม พบว่ามีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยผู้ที่เห็นด้วยให้เหตุผลว่า จุดกลับรถดังกล่าวช่วยอำนวยความสะดวกในการสัญจร ขณะที่ผู้ไม่เห็นด้วยยังมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากจุดกลับรถอยู่ใกล้ทางม้าลายมากเกินไป ทั้งนี้ สจส. ขอรับข้อสังเกตดังกล่าวเพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงรูปแบบจุดกลับรถให้เหมาะสมยิ่งขึ้น โดยคำนึงถึงความปลอดภัยและลดผลกระทบต่อการจราจรในภาพรวม และกำหนดมาตรการเพิ่มเติมเพื่อความชัดเจนในการใช้งานพื้นที่ดังกล่าว โดยเฉพาะการชะลอความเร็วขณะกลับรถ ซึ่งอาจส่งผลให้รถยนต์ในช่องทางขวาไม่ทันระวังและเกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ ได้ประสานขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เพื่อเพิ่มความเข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนกลับรถในเขตห้ามกลับรถ โดยเฉพาะบริเวณทางม้าลาย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ถนนทุกกลุ่ม
นอกจากนี้ ผอ.สจส.กล่าวเพิ่มเติมในส่วนของการแก้ปัญหาจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ ในเรื่องทางม้าลายว่า ได้มีการนำกล้องระบบ AI มาติดตั้งเพื่อจับทะเบียนรถผู้กระทำผิดฝ่าฝืนจอดหรือกลับรถบริเวณทางม้าลาย หรือจุดที่ห้ามจอดหรือกีดขวางการจราจร ประสานทางตำรวจส่งข้อมูลให้เพื่อออกใบสั่ง ตามอำนาจหน้าที่ พ.ร.บ.จราจร โดยได้มีการออกใบสั่งไปแล้วเป็นแสนใบ แต่มีผู้ไปเสียค่าปรับน้อยมาก เป็นเรื่องที่ทางตำรวจต้องไปติดตามทางคดี ซึ่งกำลังพยายามที่จะดำเนินการอยู่ เพราะเรื่องนี้เป็นปัญหาจราจรและปัญหาอุบัติเหตุบนถนน
ด้านนางพรพัน วัฒนสินธุ์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก กล่าวว่า สำนักงานเขตบางรัก ร่วมกับ สจส. และสถานีตำรวจนครบาล (สน.) ทุ่งมหาเมฆ ได้เปิดจุดกลับรถจักรยานยนต์ก่อนถึงทางม้าลายทั้งสองฝั่ง เพื่อแก้ไขปัญหาการฝ่าฝืนกลับรถบนทางม้าลายและเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ทางข้ามถนน จากการดำเนินการที่ผ่านมา พบว่าผู้ข้ามถนนได้รับความสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น ขณะที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สามารถกลับรถได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องขับไปไกลเพื่อหาจุดกลับรถหรือลักลอบกลับรถบนทางม้าลาย ทั้งนี้ สำนักงานเขตได้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้แก่ผู้สัญจรทางม้าลายบริเวณดังกล่าวเป็นประจำ เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยแก่ผู้สัญจร อย่างไรก็ตาม สำนักงานเขตจะนำข้อสังเกตดังกล่าวหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาวิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาต่อไป
036
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี