สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ร่วมกับกลุ่มบริษัทซีพี และเครือข่ายพันธมิตร เปิดพื้นที่ร่วมอบรมและบ่มเพาะผู้ประกอบการฐานนวัตกรรม โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอีรายย่อย ให้พร้อมปรับตัวและขับเคลื่อนธุรกิจสู่อนาคตที่ยั่งยืนด้วยนวัตกรรมสีเขียว ในหลักสูตร “IBEs Driving Green Innovation” หลักสูตรที่ออกแบบมาเพื่อมุ่งพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการให้ได้รับทั้งองค์ความรู้ เครื่องมือ และประสบการณ์เชิงปฏิบัติ ที่จะสามารถนำไปปรับใช้กับองค์กรได้ทันที และพร้อมเป็นพลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศบนฐานของความยั่งยืนในอนาคต โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนสมัครเรียนหลักสูตรฯได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 23 พฤษภาคม 2568
ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการ NIA กล่าวว่า ท่ามกลางบริบทของเศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัวจากวิกฤตซ้อนวิกฤต ทั้งการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ภูมิอากาศ และพฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในประเทศไทยจำเป็นต้องเร่งปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อให้สามารถอยู่รอดและเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยการให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมสีเขียวมาปรับใช้กับธุรกิจ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคยุคใหม่ รวมถึงสร้างความแตกต่างในตลาด ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศในระยะยาว
จากแนวทางดังกล่าวจึงนำมาซึ่งความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตร “IBEs Driving Green Innovation” เพื่อมุ่งเสริมสร้างศักยภาพของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) โดยเฉพาะกลุ่มรายย่อยให้พร้อมที่จะปรับตัวและเปลี่ยนแปลงองค์กรให้สามารถเติบโตในยุคที่นวัตกรรมและโซลูชันสีเขียวกำลังเป็นทางเลือก และสร้างโอกาสใหม่ทางการเติบโตได้จริง ตลอดจนขับเคลื่อนธุรกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรมได้อีกด้วย
“หลักสูตรดังกล่าวออกแบบมาโดยมุ่งเน้นไปที่ 3 เป้าหมายสำคัญ ได้แก่ 1.การพัฒนาศักยภาพเชิงกลยุทธ์ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อยให้สามารถคิดอย่างเป็นระบบและออกแบบนวัตกรรมได้อย่างเหมาะสมกับบริบทธุรกิจของตน 2.การจับคู่ธุรกิจ ขยายเครือข่ายกับพาร์ทเนอร์และนักลงทุน พร้อมรับคำปรึกษาจากเมนทอร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ธุรกิจ และการเงิน เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 3.การเชื่อมโยงไปสู่โอกาสการเข้าถึงแหล่งทุนทั้งจากภาครัฐและเอกชนที่เข้าใจในแนวคิดธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ซึ่งจะช่วยผลักดันให้เกิดการเติบโตแบบก้าวกระโดด ทั้งนี้ผู้เข้าอบรมจะได้รับทั้งองค์ความรู้ เครื่องมือ และประสบการณ์เชิงปฏิบัติที่จะสามารถนำไปปรับใช้กับองค์กรได้ทันที และพร้อมเป็นพลังใหม่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศบนฐานของความยั่งยืนในอนาคต” ผู้อำนวยการ NIA กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี