วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
คนท้องถิ่นสุดเอือม! นายกฯสั่งแก้ปัญหาน้ำกก-น้ำสายซ้ำซากไม่มีอะไรใหม่

คนท้องถิ่นสุดเอือม! นายกฯสั่งแก้ปัญหาน้ำกก-น้ำสายซ้ำซากไม่มีอะไรใหม่

วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 10.13 น.
Tag : เชียงราย สารปนเปื้อน น้ำสาย น้ำกก
  •  

คนท้องถิ่นสุดเอือม "นายกฯ" สั่งแก้น้ำกก-น้ำสายปนเปื้อนไม่มีอะไรใหม่ วอนตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ-จี้จีน-เมียนมา รับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น

วันที่ 21 พ.ค.2568 กรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการใหม่เพื่อการแก้ไขปัญหาสารปนเปื้อนในแม่น้ำกกและแม่น้ำสาย ซึ่งไหลมาจากรัฐฉานประเทศเมียนมา ผ่าน จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงรายนั้น พบว่ากลุ่มเครือข่ายภาคประชาชน องค์กรเอกชน และนักวิชาการในพื้นที่ที่ประสบปัญหา ต่างออกมาระบุว่าเป็นข้อสั่งการที่เป็นไปตามการใช้กลไกรัฐตามปกติ อีกท้้งคำสั่งทั้งหมดเป็นผลมาจากการนำโดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ 17 หน่วยงานเมื่อวันที่ 30 เม.ย.2568 


ซึ่งคำสั่งใหม่ของนายกรัฐมนตรี ก็ซ้ำกับมาตรการเดิมที่เคยทำ เช่น ติดตามตรวจสอบการปนเปื้อนในแม่น้ำกก ลำน้ำสาขา การปนเปื้อนในสัตว์น้ำและการสะสมในร่างกายมนุษย์ อย่างต่อเนื่อง ฯลฯ สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามและรายงานการจัดการแหล่งที่มาของปัญหา เจรจาหารือกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อการหยุดหรือปรับปรุงวิธีการทำเหมืองซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการปนเปื้อนในแม่น้ำดังกล่าว ส่วนที่เหลือเป็นข้อสั่งการที่หน่วยงานราชการต่างๆ ได้ทำอยู่แล้ว

ด้าน ดร.สืบสกุล กิจนุกร สำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า ในปัจจุบันนั้นทาง เครือข่ายในพื้นที่ยังคงยืนยันที่จะให้มีการจัดตั้งเป็น "คณะทำงานเฉพาะกิจ" ขึ้นมา เนื่องจากปัญหานี้เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานทั้งภายในและภายนอกประเทศ บางเรื่องอาจเป็นข้อจำกัดกับหน่วยงานภายในโดยเฉพาะการประสานกับต่างประเทศ หรือแม้แต่ชนกลุ่มน้อยในเมียนมา นอกจากนี้ขอให้มีมาตรการในการเชิญผู้แทนจากประเทศเมียนมาและจีนให้มารับทราบข้อปัญหานี้ด้วยโดยเฉพาะเรื่องผลกระทบและการหาทางออกร่วมกัน 

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังเกิดปัญหาสารหนูปืนเปื้อนในแม่น้ำกกและแม่น้ำสายรวมไปถึงในแม่น้ำโขงที่แม่น้ำทั้ง 2 สายไหลไปบรรจบ เครือข่ายภาคประชาชนได้ดิ้นรนหาข้อมูลและภาพถ่ายทางอากาศจนทราบว่าพื้นที่ต้นน้ำที่เขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) จ.เมืองสาด และใกล้เคียง มีการทำเหมืองทองคำหลายจุดและมีการทำเหมืองแร่แรร์เอิร์ธทางฝั่งตะวันออกและตะวันตกของแม่น้ำกกอย่างน้อย 2 เหมือง โดยแต่ละเหมืองตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำด้วย กิจการตั้งหมดเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปลายปี 2567 และนับตั้งแต่นั้นก็เกิดภาวะแม่น้ำกก-แม่น้ำสายขุ่น หรือแม้แต่เกิดน้ำท่วมใหญ่ 

ทั้งนี้ทางฝ่ายทหารโดยคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับภาค (RBC) ซึ่งฝ่ายไทยมีแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานจะจัดประชุมกับ RBC ฝ่ายเมียน มา ช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค.2568 ทางฝ่ายไทยจะบรรจุวาระเรื่องผลกระทบในแม่น้ำให้ฝ่ายเมียนมาได้รับทราบเป็นครั้งแรก

ขณะที่เครือข่ายภาคประชาชน องค์กรเอกชน และนักวิชาการในพื้นที่มีกำหนดจัดกิจกรรมใหญ่ครั้งแรกในวันที่ 5 มิ.ย.2568 ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลกเบื้องต้นกำหนดขอใช้สนามหน้าศาลากลาง จ.เชียงราย ติดกับแม่น้ำกกและจะมีการทำพิธีกรรมตามความเชื่อต่างๆ และสืบชะตาแม่น้ำกก พิธีของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ กิจกรรมเสวนา ฯลฯเพื่อกระตุ้นให้มีการแก้ไขปัญหาอยางเป็นรูปธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • จับหนุ่มแม่สายขนไอซ์-คีตามีน 100 กิโลซ่อนในช่องหลังคารถขับข้ามด่านหน้าตาเฉย จับหนุ่มแม่สายขนไอซ์-คีตามีน 100 กิโลซ่อนในช่องหลังคารถขับข้ามด่านหน้าตาเฉย
  • กฟก.เชียงรายรับรองสิทธิ โครงการ\'ปรับโครงสร้างหนี้\' กฟก.เชียงรายรับรองสิทธิ โครงการ'ปรับโครงสร้างหนี้'
  • ‘กฟก.เชียงราย’รับรองสิทธิเกษตรกรร่วมปรับโครงสร้างหนี้ฯ‘ธ.ก.ส.’เหลือเงินต้น 50% ‘กฟก.เชียงราย’รับรองสิทธิเกษตรกรร่วมปรับโครงสร้างหนี้ฯ‘ธ.ก.ส.’เหลือเงินต้น 50%
  • ขนกันถี่ยิบ! คาราวานขนยานรกปะทะทหารผาเมืองยึดยาบ้า 1 ล้านเม็ด ขนกันถี่ยิบ! คาราวานขนยานรกปะทะทหารผาเมืองยึดยาบ้า 1 ล้านเม็ด
  • บิ๊กล็อต!จับยาเสพติดกว่า 1 ตันผู้ต้องหา 6 ราย เตรียมเสริมเขี้ยวเล็บเพิ่มรถ X-ray บิ๊กล็อต!จับยาเสพติดกว่า 1 ตันผู้ต้องหา 6 ราย เตรียมเสริมเขี้ยวเล็บเพิ่มรถ X-ray
  • ‘กฟก.เชียงราย’จัดกิจกรรมครบรอบ 26 ปีก่อตั้ง‘กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร’ ‘กฟก.เชียงราย’จัดกิจกรรมครบรอบ 26 ปีก่อตั้ง‘กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร’
  •  

Breaking News

แฉละเอียดยิบ!!! เปิดโปงแก๊งคนบาป หากินกับ'วัดร้าง เจ้าที่แรง'พระยังอยู่ไม่ได้

เร่งกล่อม‘ทหารคลั่ง’มอบตัว หลังยิงกันเองที่ปัตตานี

(คลิป) เปิดแผล! 'ไล่หนูตีงูเห่า' 'เพื่อไทย' เปิดหน้าล้ม 'ภูมิใจไทย'

ล่าตัวหนุ่มตรัง! ฆ่ารัดคอพยาบาลสาว ขับรถผู้ตายจอดห้างดังก่อนหนี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved