ศาลนนท์นัดฟังคำพิพากษาคดี 'แตงโม' พลัดตกเรือเสียชีวิต 4 จำเลยลุ้นผล ล่าสุดศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้อง
วันนี้ (23 พ.ค.68) เวลา 07.30 น.ศาลจังหวัดนนทบุรี ได้นัดฟังคำพิพากษาคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ดาราสาวที่พลัดตกเรือเสียชีวิต โดยคดีนี้แยกฟ้องจากคดีของนายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือ ปอ และนายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือ โรเบิร์ต ที่ให้การรับสารภาพไปก่อนหน้านี้
สำหรับจำเลย 4 คนที่เหลือในคดีนี้ได้แก่ นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ แซน, น.ส.อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก, นายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร หรือ จ๊อบ และนายภีม ธรรมธีรศรี หรือ เอ็ม ซึ่งทั้งหมดให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยศาลได้นัดสืบพยานจำเลยทั้ง 4 ไปก่อนหน้า และจะมีการตัดสินพิพากษาในวันนี้
บรรยากาศที่ศาลจังหวัดนนทบุรีตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก น.ส.อิจศรินทร์ หรือ กระติก เดินทางมาถึงศาลเป็นคนแรก ตามด้วยทนายความคือนายนิทัศน์ หรือ จ๊อบ เดินทางมาถึงเป็นลำดับถัดมาและเดินขึ้นศาลทันที นอกจากนี้ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ และนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่ของแตงโม เดินทางมาถึงศาลด้วยเช่นกัน
ทนายเดชา เปิดเผยว่า วันนี้คุณแม่ยังไม่อยากให้สัมภาษณ์ และผลการตัดสินขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลว่าจะฟังว่าเป็นอุบัติเหตุหรือประมาท รวมถึงประเด็นการแจ้งความเท็จ ยุยงส่งเสริม หรือทำลายหลักฐาน โดยทนายเดชามั่นใจในหลักฐานของตำรวจภูธรภาค 1 และอัยการ พร้อมคาดการณ์ว่าคำพิพากษาในวันนี้จะมีการเขียนอย่างละเอียดเพื่อคลายข้อสงสัยของสังคม คุณแม่ของแตงโมยอมรับคำตัดสินของศาลและไม่ได้ผูกพยาบาทกับจำเลย
ทนายเดชายังกล่าวถึงประเด็นที่ว่า แซน กระติก และจ๊อบ ไม่มีการติดต่อคุณแม่ มีเพียงแซนที่ยื่นเงิน 100,000 บาทเป็นค่าชดเชยด้านมนุษยธรรมในการพิจารณาคดีครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนมีนาคม ส่วนกรณีของปอกับโรเบิร์ตที่รับสารภาพ ได้มีการชดเชยเงินให้คุณแม่ประมาณ 9 ล้านบาท ส่วนจำเลยที่เหลือมองว่าไม่ได้เป็นคนขับเรือและเป็นเพียงผู้โดยสาร แต่ทางอัยการบรรยายฟ้องว่าทุกคนบนเรือมีส่วนรับผิดชอบเนื่องจากมีการชักชวนกัน ดื่มแอลกอฮอล์ และคนขับเรือไม่มีใบอนุญาต รวมถึงมีการแจ้งเหตุช้า
นายวิศาพัช หรือ แซน เดินทางมาถึงศาลพร้อมนายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความ โดยทั้งคู่เปิดเผยถึงความพร้อมในการรับฟังคำพิพากษาและน้อมรับคำตัดสินของศาล แซน ยอมรับว่ารู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อยกับระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา และดีใจที่จะหมดเวลาของเฟคนิวส์
นายพรศักดิ์ กล่าวว่า ทนายความแต่ละคนต่อสู้ตามฐานความผิดของจำเลยแต่ละคน โดยฐานความผิดหลักคือประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และในส่วนของ 4 จำเลยที่ปฏิเสธคดีนั้น ไม่ใช่เรื่องการฆ่า แต่เป็นเรื่องของความประมาท เพราะคนขับเรือได้ยอมรับสารภาพไปแล้ว ส่วนผู้โดยสารที่เหลือก็ต่อสู้ตามพฤติการณ์และลักษณะการอยู่ในเรือว่าใครมีหน้าที่อย่างไร นายพรศักดิ์ยืนยันว่าไม่ได้มั่นใจว่าผลคดีจะเป็นอย่างไร และพร้อมน้อมรับคำตัดสิน
นายวิศาพัช กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนไม่ได้กังวลอะไรและไม่ได้เผื่อใจไว้ เพราะอยู่ในเหตุการณ์และทราบว่าเกิดอะไรขึ้น จึงมั่นใจในข้อเท็จจริงว่าไม่มีใครทำอะไรผิด ส่วนกรณีที่ DSI เข้ามารวบรวมหลักฐานนั้นไม่ได้เก็บมาคิดเพราะไม่เห็นว่าเป็นสาระสำคัญ
ส่วนนายภีม หรือ เอ็ม คาดว่าน่าจะเดินทางขึ้นศาลจากทางด้านหลัง ทำให้ไม่พบเห็นการเดินขึ้นหน้าศาลในวันนี้
ล่าสุดมีรายงานว่า ศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้องจำเลย 3 ราย ได้แก่ “แซน วิศาพัช”, “กระติก อิจศรินทร์” และ “ภีม ธรรมาธิปต์” โดยให้เหตุผลว่าพยานหลักฐานไม่เพียงพอในการเอาผิดตามข้อกล่าวหาที่พนักงานอัยการฟ้องร้อง ส่วนคดีให้การเท็จศาลสั่งจำคุก “จ็อบ” 4 เดือน ปรับ 16,000 ข้อหา ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงแมน้ำ จำคุก 2 เดือนปรับ 8,000 โดยโทษจำคุก ของจ็อบ ให้รอลงอาญา 1 ปี - 001
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี