29 พฤษภาคม 2568 เวลา 10.00 น. นายราเชน ศิลปะรายะ อธิบดีกรมฝนหลวง และการบินเกษตร เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมากรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้มีการเปิดการปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรที่ประสบภัยแล้ง เติมน้ำต้นทุนให้กับอ่างเก็บน้ำและเขื่อนต่างๆ สร้างความชุ่มชื้นให้กับป่าไม้ โดยจากสภาพอากาศ ในช่วงวันที่ 29 พฤษภาคม - 4 มิถุนายน 2568 อิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย
ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงตกหนักมากในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องหลายพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัย กรมฝนหลวงและการบินเกษตรจึงได้ปิดหน่วยการปฏิบัติการฝนหลวง จ.แพร่ จ.อุบลราชธานี จ.อุดรธานี จ.ขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม 2568 และในวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 จะเริ่มปิดหน่วยฯ จ.พิษณุโลก หน่วยฯ จ.หนองบัวลำภู และหน่วยฯ จ.เชียงใหม่ หลักจากนั้นจะเคลื่อนย้ายเครื่องบิน ไปช่วยเหลือพื้นอื่นๆ ที่มีความต้องการน้ำ
โดยขณะนี้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงทั้งสิ้น 9 หน่วยฯ ได้แก่ หน่วยฯ
จ.เชียงใหม่ โดยชุดอุปกรณ์พ่นสารจากพื้นสู่ก้อนเมฆ 1 ชุด หน่วยฯ พิษณุโลก โดยเครื่องบิน Casa จำนวน 2 ลำ หน่วยฯ จ.ลพบุรี โดยเครื่องบิน Casa จำนวน 2 ลำ หน่วยฯ จ.กาญจนบุรี โดยเครื่องบิน Caravan จำนวน 3 ลำ หน่วยฯ จ.หนองบัวลำภู โดยชุดอุปกรณ์พ่นสารจากพื้นสู่ก้อนเมฆ 1 ชุด หน่วยฯ จ.นครราชสีมาโดยเครื่องบิน CN จำนวน 1 ลำ Casa จำนวน 2 ลำ AU-23 (ทอ.) จำนวน 2 ลำ เครื่องบิน Super King Air จำนวน 1 ลำ หน่วยฯ จ.สระแก้ว โดยเครื่องบิน Caravan จำนวน 3 ลำ หน่วยฯ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยเครื่องบิน Caravan จำนวน 4 ลำ และหน่วยฯ จ.เพชรบุรี โดยชุดอุปกรณ์พ่นสารจากพื้นสู่ก้อนเมฆ 1 ชุด สำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงประจำวันกรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ประชุมวางแผนบินปฏิบัติการ เพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรที่ประสบปัญหาภัยแล้งเติมน้ำต้นทุนให้กับอ่างเก็บน้ำและเขื่อนต่างๆ สร้างความชุ่มชื้นให้กับป่าไม้ โดยจะปรับแผนปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป ให้มีหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 6 หน่วยฯ ประกอบด้วย หน่วยฯ จ.ลพบุรี หน่วยฯ จ.กาญจนบุรี หน่วยฯ จ.นครราชสีมาหน่วยฯ จ.สระแก้ว หน่วยฯ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และหน่วยฯ จ.เพชรบุรี เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำให้กับพื้นที่การเกษตรที่มีความต้องการน้ำ
อย่างไรก็ตามการปฏิบัติการฝนหลวง ในระยะนี้ กรมฝนหลวงฯ ยังคงเน้นย้ำให้หน่วยปฏิบัติการ
ฝนหลวง ในแต่ละพื้นที่ ติดตาม ประเมินสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรที่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำ และยังคงเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัย
ทั้งนี้สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการปฏิบัติการฝนหลวง ผ่านช่องทางเพจเฟซบุ๊กกรมฝนหลวงและการบินเกษตร, Instagram, Tiktok, X ; @drraa_pr และหมายเลขโทรศัพท์ 02-109-5100-18
-(016)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี