วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ครูเลยโวยสหกรณ์ออมทรัพย์ฯหักเบี้ยประกันโหด'กู้ 3 ล้านจ่ายประกัน 5 หมื่น'หนี้บานไม่รู้จบ

ครูเลยโวยสหกรณ์ออมทรัพย์ฯหักเบี้ยประกันโหด'กู้ 3 ล้านจ่ายประกัน 5 หมื่น'หนี้บานไม่รู้จบ

วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 15.18 น.
Tag : หนี้สิน เบี้ยประกันโหด ครูเมืองเลย สหกรณ์ออมทรัพย์ครู เลย
  •  

ครูเมืองเลยโอด! สหกรณ์ออมทรัพย์ครูรูกรมสามัญศึกษาเลย หักเบี้ยประกันโหด 'กู้ 3 ล้านจ่ายประกัน 5 หมื่น' หนี้บานไม่รู้จบ วอนเร่งตรวจสอบ

วันนี้ (30 พ.ค.68) สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกรมสามัญศึกษาเลยกว่า 1,500 คน นำโดยนางอรุณ ศรีมนตรี ครูบำนาญ และว่าที่ร้อยโท ยุทธชาติ ไชยบุตร ผู้อำนวยการโรงเรียนนาแกวิทยา ได้รวมตัวยื่นหนังสือต่อสำนักงานสหกรณ์จังหวัดเลย เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบการดำเนินงานของคณะกรรมการสหกรณ์ฯ หลังพบว่ามีการปรับเพิ่มเบี้ยประกันกลุ่มสูงขึ้นอย่างมหาศาล จนส่งผลกระทบต่อภาระหนี้และรายจ่ายของสมาชิก โดยเฉพาะกลุ่มข้าราชการบำนาญ


นางอรุณ เปิดเผยว่า ค่าเบี้ยประกันกลุ่มของสหกรณ์ได้ปรับตัวสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด จากเดิมในปี 2564-2565 ผู้กู้ 1 ล้านบาทจะจ่ายเบี้ยประกันไม่เกิน 7,000 บาทต่อปี แต่ในปี 2567 กลับพุ่งสูงถึง 18,200 บาทต่อปีต่อวงเงินกู้ 1 ล้านบาท สำหรับตนเองที่กู้ 3 ล้านบาท ต้องจ่ายเบี้ยประกันสูงถึงกว่า 50,000 บาทต่อปี จากเดิมที่เคยจ่ายเพียง 20,000 กว่าบาท การที่เบี้ยประกันเป็นแบบปีต่อปีและไม่มีกรมธรรม์ให้เห็น ทำให้สมาชิกไม่สามารถตรวจสอบความโปร่งใสได้ ตนได้ร้องเรียนไปยังคณะกรรมการสหกรณ์และสหกรณ์จังหวัดหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้รับการแก้ไข จึงต้องพึ่งสื่อมวลชนเป็นกระบอกเสียงความเดือดร้อนในครั้งนี้

ด้านว่าที่ร้อยโท ยุทธชาติ ไชยบุตร ในฐานะที่ปรึกษากลุ่มผู้เดือดร้อน ยกตัวอย่างกรณีของสมาชิกรายหนึ่งที่กู้เงิน 3,200,000 บาท สหกรณ์มีสวัสดิการประกันฟรีให้ 600,000 บาท ทำให้ต้องทำประกันค้ำวงเงินกู้อีก 2,600,000 บาท อัตราเดิมในปี 2566 สมาชิกรายนี้จ่ายเบี้ยประกันเพียง 24,000 บาทต่อปี แต่ในปี 2567 เบี้ยประกันกลับเพิ่มขึ้นเป็น 56,000 บาทต่อปี โดยที่ยอดหนี้เดิมยังคงเท่าเดิม และหากสมาชิกเสียชีวิต ก็ยังได้รับเงินประกันเพียง 600,000 บาทเท่าเดิม

ที่น่าตกใจคือหากสมาชิกไม่มีเงินชำระค่าเบี้ยประกันจำนวน 56,000 บาท สหกรณ์จะนำยอดเงินดังกล่าวไปสมทบเพิ่มในยอดหนี้เงินกู้เดิม ทำให้ยอดหนี้เพิ่มขึ้นทันที เช่น จาก 3,200,000 บาท เป็น 3,256,000 บาท และจะทำเช่นนี้ทุกปี หากสมาชิกมีชีวิตอยู่ต่อไปอีก 10 ปี หนี้จะเพิ่มขึ้นถึง 3,760,000 บาท โดยที่สมาชิกไม่ได้ใช้เงินส่วนนี้เลย ทำให้ยอดหนี้ไม่มีวันหมดและสร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก

ด้านนายอภิไท มังธานี สหกรณ์จังหวัดเลย เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนมาแล้วและได้ดำเนินการตรวจสอบตามกระบวนการ โดยมีการสอบถามไปยังสหกรณ์และผู้ร้องเรียน อย่างไรก็ตาม คำร้องยังไม่ชัดเจนในบางประเด็น จึงได้ส่งหนังสือแจ้งกลับไปเพื่อให้ผู้ร้องชี้แจงเพิ่มเติม ในเบื้องต้น ทางสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกรมสามัญศึกษาเลยได้ขอเวลาขยายระยะเวลาในการรวบรวมเอกสารชี้แจงเพิ่มเติม ซึ่งทางสหกรณ์จังหวัดจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย - 001

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

2หนุ่มส่งพัสดุเอกชน! ขนบุหรี่เถื่อน เอกสารระบุชื่อผู้ส่งผู้รับ

​‘มท.1’ปลุก‘อปท.’ กล้าใช้ดุลยพินิจตามหน้าที่-กม.เร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

'ตลาดนัดช่องสะงำ'เงียบเหงา! ชาวกัมพูชาหวั่นไทยปิดด่านชายแดน

สุดสลด! สะพานรัสเซียถล่มทับรถไฟโดยสาร ดับ 7 ราย บาดเจ็บอื้อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved