วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ฉะ‘ฮุน มาเนต’! ทบ.หวดเบี่ยงประเด็นฟ้อง‘ศาลโลก’ ชี้คนละเรื่องเหตุปะทะ‘ช่องบก’

ฉะ‘ฮุน มาเนต’! ทบ.หวดเบี่ยงประเด็นฟ้อง‘ศาลโลก’ ชี้คนละเรื่องเหตุปะทะ‘ช่องบก’

วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 11.14 น.
Tag : กองทัพบก ชายแดน ทหารไทยปะทะเขมร อุบลราชธานี ช่องบก ฮุนมาเนต ฮุนเซน
  •  

‘ทบ.’ชี้‘ฮุน มาเนต’อย่าเบี่ยงประเด็น ดันเรื่องขึ้น‘ศาลโลก’ คนละเรื่องเหตุปะทะ‘ช่องบก’ เหตุพื้นที่ไม่ชัดเจน ข้อตกลง‘ผบ.ทบ.ไทย-กัมพูชา’ใช้กลไก‘เจบีซี’

2 มิถุนายน 2568 พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา “ช่องบก” จังหวัดอุบลราชธานี ภายหลังฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เตรียมให้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (Joint Boundary Committee – JBC)ไทย-กัมพูชา ที่จะมีขึ้นกลางเดือน มิ.ย. เสนอนำขึ้นศาลโลก  (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'ฮุน มาเนต'เปิดเกมรุก! เตรียมฟ้องศาลโลก ปมพิพาท ปราสาทชายแดนไทย-กัมพูชา) ว่า ยังเป็นคนละเรื่องกับปัญหาปัจจุบัน ปัจจุบันคือ การทำอย่างไรที่จะอยู่ร่วมกันในพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อน  ที่ยังไม่ชี้ชัดว่าควรเป็นพื้นที่ของใคร


ในขั้นตอนแรก ทั้ง 2 ฝ่ายจึงถอยห่างจากจุดปะทะ และให้ คณะกรรมาธิการร่วมไทย-กัมพูชา หรือ JBC มาดูในเป็นเรื่องปักปันเขตแดน หรือกฎหมาย ข้อตกลง ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะข้อตกลงที่ พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ไปพูดคุยกับ ผบ.ทบ.กัมพูชามีเห็นตรงกัน 3 ประเด็นคือ การถอยกำลังออกจากพื้นที่จุดปะทะ และใช้กลไก JBC มาร่วมแก้ปัญหาเรื่องเขตแดน เรื่องสนธิสัญญา และข้อปฏิบัติตามเอ็มโอยู จะระมัดระวังดูแลกำลังพลพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีก

พลตรี วินธัย กล่าวต่อว่า กติกาที่ทำมาก่อนหน้านี้ เส้นที่มีอยู่แล้วของ 2 ประเทศไม่ได้ทับกัน เช่น พื้นที่ที่มีการขุดคูเลตเป็นพื้นที่อยู่ระหว่างจัดทำเขตแดน ซึ่งตามกติกาที่ใช้ร่วมกันมาอยู่ได้ตลอด ไม่ให้มีการดัดแปลงสภาพภูมิประเทศ ต้องไม่มีการวางกำลังทหาร วางปืนหันหน้ามาฝ่ายไทย เราจึงต้องมาร่วมกันรักษากติกาข้อตกลงที่ให้ไว้ต่อกันให้ได้  ก่อนที่จะไปใช้กลไกอื่นๆ

“ส่วนกรณีพูดถึงภาพที่ สมเด็จ ฮุน เซน โพสต์ภาพถ่ายพื้นที่ต่างๆเป็นข้อพิพาทโดยอ้างเป็นของกัมพูชานั้น เป็นพื้นที่ใกล้ศาลาตรีมุข ที่ไม่ใช่พื้นที่เกิดเหตุปะทะ ซึ่งสภาพพื้นที่เป็นป่า ไม่เคยพบมี ชาวบ้าน หรือทหารกัมพูชามาอยู่ จากหลักฐานภาพถ่ายชัดเจน เหมือนเพิ่งมาขุดคูเลตกันไม่นานไม่ใช้มาขุดอยู่กัน 30-40 ปีที่แล้ว แน่นๆ” พลตรี วินธัย กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘หน่วยข่าวทหาร’พรึ่บ! เช็คความพร้อมรอคำสั่ง ทบ. ลุยภารกิจ‘หูตาสนามรบ’ ‘หน่วยข่าวทหาร’พรึ่บ! เช็คความพร้อมรอคำสั่ง ทบ. ลุยภารกิจ‘หูตาสนามรบ’
  • ‘กองกำลังบูรพา’ขยับ! เข้าจุดรวมพล‘อรัญประเทศ’ พร้อมรับทุกภารกิจ ‘กองกำลังบูรพา’ขยับ! เข้าจุดรวมพล‘อรัญประเทศ’ พร้อมรับทุกภารกิจ
  • ถอยไม่ได้! ‘แม่ทัพภาค2’ลั่น‘ตาเมือนธม’ของไทย กำชับทหารอย่าประมาท อะไรก็เกิดได้ ถอยไม่ได้! ‘แม่ทัพภาค2’ลั่น‘ตาเมือนธม’ของไทย กำชับทหารอย่าประมาท อะไรก็เกิดได้
  • ปลุกขวัญ!‘แม่ทัพภาคที่ 2’ค้างคืนฐาน‘ช่องบก’ แจกหลวงปู่ทวด-หลวงพ่อใหญ่โชคดี ปลุกขวัญ!‘แม่ทัพภาคที่ 2’ค้างคืนฐาน‘ช่องบก’ แจกหลวงปู่ทวด-หลวงพ่อใหญ่โชคดี
  • ‘โฆษก ทบ.’ย้ำทหารกัมพูชาถอนกำลังจุดปะทะ‘ช่องบก’แล้ว รอปักปันเขตแดน ‘โฆษก ทบ.’ย้ำทหารกัมพูชาถอนกำลังจุดปะทะ‘ช่องบก’แล้ว รอปักปันเขตแดน
  • ‘ทบ.’แถลงการณ์ยึด 4 ข้อแก้พิพาท‘ช่องบก’-ปกป้องอธิปไตยทุกตารางนิ้ว ยันไม่รุกรานกัมพูชา ‘ทบ.’แถลงการณ์ยึด 4 ข้อแก้พิพาท‘ช่องบก’-ปกป้องอธิปไตยทุกตารางนิ้ว ยันไม่รุกรานกัมพูชา
  •  

Breaking News

'นายกฯ'นำปชช. ถวายพระพรชัยมงคล 'สมเด็จพระราชินี' เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

จวกสิ้นคิด! 'วิสุทธิ์'เดือด ข่าวปลอมปลดแม่ทัพภาค2 ขู่แจ้งความดำเนินคดี

ส.ป.ก. วางพานพุ่ม ลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

(คลิป) สีสันการเมืองแบบเด้งเด้ง : เจ็บจี๊ด!! 'เสรีพิศุทธ์'เปิดใจแฉ! ทำไม? 'ทักษิณ' เรียกพล.ต.อ.หญิง-หนูรี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved