วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ซัด‘ลิ้นจี่จักรพรรดิ’ราคาดิ่งเหว จากกิโลละ100บ.เหลือ18บ.

ซัด‘ลิ้นจี่จักรพรรดิ’ราคาดิ่งเหว จากกิโลละ100บ.เหลือ18บ.

วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : ลิ้นจี่จักรพรรดิ ราคาตก
  •  

ซัด‘ลิ้นจี่จักรพรรดิ’ราคาดิ่งเหว

จากกิโลละ100บ.เหลือ18บ.

“สส.ปชน.”ขน“ลิ้นจี่จักรพรรดิ”บุกสภาฯโชว์สื่อ ฉะ“เกษตรฯ-พาณิชย์” ปล่อยราคาตกฮวบจากกิโลกรัมละ 100 บาท เหลือ 18 บาท ในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ ซัดแหลก “3ย.-ย่ำอยู่กับที่-ย่ำแย่-อยู่ไม่ได้”หลอกเกษตรกรปลูกเป็นสินค้า GI สุดท้ายขายไม่ได้ ถามยุติธรรมตรงไหน

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2568 ที่รัฐสภา นายกันตพงศ์ ประยูรศักดิ์ สส.กทม. พรรคประชาชน แถลงข่าวเรียกร้องแก้ปัญหาราคาลิ้นจี่จักรพรรดิตกต่ำทำให้ชาวสวนเดือดร้อน โดยได้นำลิ้นจี่มาประกอบการแถลงข่าว และให้สื่อมวลชนประจำรัฐสภาทดลองชิมและดูขนาดของลูกลิ้นจี่ โดยกล่าวว่าตนอยากสะท้อนปัญหาราคาลิ้นจี่ที่ตกต่ำมาก ลิ้นจี่จักรพรรดิ แต่ทำไมราคาติดดินขนาดนี้ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ตนมีโอกาสไป อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เห็นแล้วรู้สึกว่าน่าใจหาย


นายกันตพงศ์ได้ชูลิ้นจี่ให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมระบุว่า ลิ้นจี่พวงนี้ บางลูกก็ขนาดเกือบเท่ากับมือของตน ซึ่ง อ.ฝางสามารถผลิตได้ไม่ต่ำกว่า 50,000 ตัน มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ 5,000 ล้านบาท ชาวสวนบอกตนมาว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เขายังคงขายได้ในราคากิโลกรัมละเกือบ 100 บาท แต่พอผ่านมาถึงวันที่ 5 มิถุนายนเหลือ 18 บาท และบางไซส์เหลือไม่ถึง 10 บาท ซึ่งไม่สะท้อนถึงต้นทุนการผลิตเลย

“ผมอยากสะท้อน 3 ย.ยักษ์ ที่รัฐบาลดำเนินนโยบายเกี่ยวกับผลผลิตทางการเกษตร ย. ตัวแรก คือ ย่ำอยู่กับที่ ไม่ว่ากระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังย่ำอยู่กับที่ ไม่ไปไหน ไม่เช่นนั้น เกษตรที่ปลูกลิ้นจี่คงไม่มาร้องเรียน การจัดการล้งก็ยังคงเหมือนเดิม ย.ตัวที่สองย่ำแย่ ราคาตกลิ้นจี่มาก บิตคอยน์ยังลงไม่เท่านี้ และย. ตัวสุดท้ายคือ อยู่ไม่ได้ ชาวสวนเขาจะอยู่กันอย่างไร” สส.กทม. พรรคประชาชน

นายกันตพงศ์กล่าวต่อว่า ตนขอเสนอทางออก 2 ย.ยักษ์ว่า ย.ตัวแรกคือ “ยั่งยืน” ต้องจัดการเรื่องปุ๋ยและการแปรรูป ให้สอดคล้องต้นทุนการผลิต ควรต้องให้กระทรวงพาณิชย์เข้ามาดูราคาที่จำหน่าย ตนอยากให้มีราคากลางไม่ใช่ราคาแกว่งไปมายิ่งกว่าบิตคอยน์ ลิ้นจี่เป็นสินค้าที่บ่งชี้ถึงเอกลักษณ์ไทย (GI) รัฐบาลส่งเสริมให้ปลูก แต่ผลิตแล้วขายไม่ได้

ส่วน ย.ตัวที่สองคือ “ยุติธรรม” ต้องยุติธรรมทางผู้ผลิต ผู้ประกอบการและผู้บริโภค วันนี้ไปกดต้นทุนเหลือ 18 บาท ค่าขนส่งไม่เกิน 15 บาท แต่ตลาดขาย 60 กว่าบาท แสดงว่ากำไรประมาณ 3 เท่า และพอขึ้นห้างสรรพสินค้า ขายเป็น 100 บาทต่อกิโลกรัม แสดงว่าพ่อค้าคนกลางได้กำไรเยอะเลย 300 เท่า ขณะที่ชาวนาขาวสวนขาดทุนแล้วมันยุติธรรมตรงไหน

“ท่านจะให้ชาวไร่ชาวนา จน เจ็บ เจ๊ง อย่างนี้หรือ ผมฝากไว้ด้วย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ ต้องทำให้ดีกว่านี้ ไม่เช่นนั้นให้เราทำจะดีกว่า” นายกันตพงศ์ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ขน‘ลิ้นจี่จักรพรรดิ’โชว์สื่อ ฉะ‘ก.เกษตรฯ-พณ.’ปล่อยราคาดิ่ง จากโลละร้อยเหลือ18บาท ขน‘ลิ้นจี่จักรพรรดิ’โชว์สื่อ ฉะ‘ก.เกษตรฯ-พณ.’ปล่อยราคาดิ่ง จากโลละร้อยเหลือ18บาท
  •  

Breaking News

ฮูย่าจบแล้ว! 'มนุษย์กบ' รุ่นที่58 จบเพียง25นายจาก68นาย พร้อมปกป้องประเทศชาติ

นักเรียนซ้อมวิ่ง! นายอำเภอบ้านกรวดเช็กหลุมหลบภัย รับมือเหตุปะทะ

'เจ้าเงาะป่า'ทำถึง! สีสันขบวนแห่งานบุญบั้งไฟ 'อบต.ตาโกน' ชาวบ้านตาลุกวาวแห่ส่องเลขธูป

ชาวบ้านเชื่อปอบเฮี้ยนไม่เลิก! สิงเด็กสาวหลายราย หวัง'หมอปลา'มาช่วยพิสูจน์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved