เพื่อมนุษยธรรม! 'กกล.บูรพา'อนุโลมนักเรียนเขมร ข้ามแดนก่อนเวลาเปิดปิดด่าน
วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 09.58 น.
11 มิถุนายน 2568 เมื่อเวลา 06.00 น. ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทยกัมพูชา จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.อ.ชัยณรงค์ กาสี ผบ.ฉก.อรัญประเทศ กกล.บูรพา (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ กองกำลังบูรพา) ได้มอบหมายให้ พ.อ.เมธี คำเต็ม ผบ.ชค.ทพ.12 (ผู้บังคับชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12) และ ร.ท.สาโรจน์ โยธา ผบ. ร้อย ทพ.1201 (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) ร่วมกับ พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศฯ ฝ่ายไทยร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชา

ประกอบด้วย พล.ท.เป็ก วันนา หน.สน.ปกท.(หัวหน้าสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย) ,นายเลี่ยม โสดา รอง ผวจ.บันเตียเมียนเจย และ นายเกียรติ ฮุล ผู้ว่าราชการกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ร่วมกันทำการเปิดประตูด่านพรมแดน บริเวณประตูเล็กข้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ทั้งฝั่งไทยและฝั่งกัมพูชา เพื่ออนุโลมให้เด็กนักเรียนชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่กับผู้ปกครองที่ค้าขายอยู่ในตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทยสามารถเดินทางไปเรียนหนังสือในโรงเรียนฝั่งกัมพูชา และเด็กนักเรียนกัมพูชาที่อยู่ในฝั่งกัมพูชาแต่เรียนหนังสือในโรงเรียนฝั่งไทย สามารถเดินทางข้ามด่านพรมแดนมาเรียนหนังสือได้ตามปกติ

ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยมีเด็กนักเรียนกัมพูชาทยอยเดินทางข้ามด่านพรมแดนคลองลึก เพื่อไปเรียนหนังสือทั้งฝั่งไทยและฝั่งกัมพูชา ซึ่งเด็กนักเรียนชาวเขมรต่างดีใจมากที่ได้กลับไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนอีกครั้ง หลังจากช่วงเหตุการณ์มีการร่นเวลาเปิด ปิดด่านพรมแดนคลองลึก ตามมาตรการกดดันกัมพูชา ทำให้เด็กนักเรียนชาวกัมพูชาไม่สามารถข้ามด่านพรมแดนไปเรียนหนังสือได้ทัน ทำให้ขาดโอกาสทางการศึกษา เมื่อกองกำลังบูรพาร่วมกับฝ่ายกัมพูชาอนุโลมเปิดด่านกรณีพิเศษ ให้นักเรียนชาวกัมพูชาสามารถเดินทางไปเรียนหนังสือได้ทำให้นักเรียนชาวกัมพูชาต่างดีใจกันมาก
ทั้งนี้ พล.ท.เป็ก วันนา หน.สน.ปกท. และนายเลี่ยม โสดา รอง ผวจ.บันเตียเมียนเจย ได้กล่าวขอบคุณกองกำลังบูรพาและเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเป็นอย่างมากที่เห็นความสำคัญของการศึกษาที่ไม่มีพรมแดน อนุโลมให้นักเรียนชาวกัมพูชาสามารถเดินทางข้ามด่านไปเรียนหนังสือได้ ก่อนและหลังมาตรการการร่นเวลาเปิดปิดด่านพรมแดนคลองลึก
พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่าจากคำสั่งของกองกำลังบูรพา ที่ กห 0481.2/386 ลงวันที่ 10 มิ.ย.68 ให้จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศฯ,จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด ,จุดผ่อนปรนการค้าบ้านตาพระยา อ.ตาพระยาฯและจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ อ.อรัญประเทศ อนุโลมให้นักเรียนชาวกัมพูชาเดินทางข้ามแดนก่อนเวลาเปิด-ปิดด่าน เป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.68 โดยจุดผ่านแดนถาวรอนุโลมให้นักเรียนชาวกัมพูชาเดินทางข้ามแดน ในช่วงเช้าเวลา 06.00 - 08.00 น.และช่วงเย็นเวลา 17.00 -18.00น.
.jpg)
ทั้งนี้เนื่องจากมาตรการกดดันกัมพูชาด้วยการร่นเวลาเปิดปิดด่านพรมแดน นั้นทำให้ชาวกัมพูชาที่มีลูกหลานเรียนหนังสืออยู่ในโรงเรียนฝั่งไทย และชาวกัมพูชาที่ค้าขายในตลาดโรงเกลือ ต้องส่งลูกหลานไปเรียนหนังสือในโรงเรียนฝั่งกัมพูชาเกิดความเดือดร้อน หลังลูกหลานขาดโอกาสทางการศึกษาจึงแจ้งความเดือดร้อนไปยังบริเวณฝ่ายกัมพูชา และเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.68 ฝ่ายกัมพูชาได้ติดต่อประสานขอความร่วมมือมายังกองกำลังบูรพาขอให้อนุโลมผ่อนผันให้นักเรียนกัมพูชาสามารถเดินทางข้ามแดนได้ก่อนและหลังการร่นเวลาเปิดปิดด่านฯ และกองกำลังบูรพาได้เล็งเห็นหลักมนุษยธรรมและประโยชน์ของการศึกษา อีกทั้งปัจจุบันการศึกษาควรไม่มีพรมแดนจึงออกคำสั่งให้ด่านพรมแดนในจังหวัดสระแก้วอนุโลมให้นักเรียนกัมพูชาเดินทางข้ามแดนก่อนเวลาเปิดปิดด่านเป็นกรณีพิเศษ

พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีเด็กนักเรียนชาวกัมพูชาที่อยู่ฝั่งปอยเปต มาเรียนหนังสือในฝั่งไทยและเด็กนักเรียนกัมพูชาที่อาศัยอยู่กับผู้ปกครองในฝั่งไทยต้องเดินทางไปเรียนหนังสือในฝั่งกัมพูชา รวมทั้งสองฝั่งประมาณเกือบ 2,000 คน แต่หากรวมทั้งหมดตามชายแดน จ.สระแก้ว คาดว่าจะมีนักเรียนชาวกัมพูชามาเรียนทั้งฝั่งไทยและไปเรียนในฝั่งกัมพูชารวมทุกด่านประมาณ 3,000 คนเศษ
.012