นายอำเภอทองผาภูมิ นำกำลังบุกจับ 20 แรงงานเถื่อนกลางสวนยางพารา

นายอำเภอทองผาภูมิ นำกำลังบุกจับ 20 แรงงานเถื่อนกลางสวนยางพารา

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 14.01 น.

นายอำเภอทองผาภูมิ นำกำลังจับ 20 แรงงานเถื่อนกลางสวนยางพารา สารภาพใช้ไทยเป็นทางผ่านมุ่งทำงานที่มาเลเซีย ค่าหัว 5.5 หมื่นบาท

นายชาคริต ตันพิรุฬห์ นายอำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วยนายกฤษฎา มูลสวัสดิ์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง นายยงยุทธ แสวงสุข ปลัดอำเภอทองผาภูมิ ได้รับแจ้งจากสายว่าจะมีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายมาจากชายแดนด้าน อ.สังขละบุรี เข้ามาหลบซ่อนตัวในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ เพื่อรอรถมารับต่อไปอีกทอดหนึ่ง หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นนายอธิสรรค์ อินทร์ตรา ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ "SEAL STOP SAVE" ตามมาตรการณ์ของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด จากนั้นจึงนำกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนอำเภอทองผาภูมิ ที่ 9 ร่วมกับผู้ปกครองในท้องที่ดักซุ่มที่บริเวณแยกทางเข้าบ้านเกริงกระเวีย ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่ซุ่มสังเกตการณ์ตลอดทั้งคืนแต่ก็ไม่พบ


จนกระทั่งเวลา 06.00 น.วันนี้ 19 มิ.ย.68 เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจออกลาดตระเวนไปตามถนนลูกรังที่เป็นสวนยางพารา ในท้องที่หมู่ 2 บ้านเกริงกระเวีย สุดท้ายพบกลุ่มแรงงานกำลังหลบซ่อนตัววอยู่ภายในสวนยางพาราของชาวบ้าน เมื่อกลุ่มแรงงานเห็นเจ้าหน้าที่ได้พยายามวิ่งหลบหนีไปคนละทิศละทาง แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถวิ่งไล่ติดตามจับกุมตัวเอาไว้ได้ทั้งหมด รวม 20 คน เป็นชาย 17 คน หญิง 3 คน แต่ละคนมีกระเป๋าสัมภาระมาอย่างครบครัน จากการตรวจค้นภายในกระเป๋าไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และทุกคนไม่มีเอกสารมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่อีกทั้งสื่อสารภาษาไทยไม่ได้ เจ้าหน้าที่จึงสอบถามผ่านล่าม

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า แรงงานทั้ง 20 รายนั้นเป้นชาวเมืองย่างกุ้งและเมืองมัลดาเลย์ ประเทศเมียนมา หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยด้วยการใช้ช่องทางธรรมชาติจากฝั่งอำเภอพญาตองซู ที่มีชายแดนติดกับบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จากนั้นได้ลงเรือแล้วมานั่งพักคอยให้คนนำรถมารับที่บริเวณสวนยางพาราดังกล่าว ทุกคนมีจุดหมายคือต้องการเดินทางไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย โดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน โดยต้องจ่ายค่าหัวให้กับนายหน้าคนละประมาณ 6,500 ริงกิต หรือประมาณ 55,000 บาท ไทย ระหว่างรอก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เสียก่อน

หลังจากผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพเจ้าหน้าที่จึงนำรถยนต์มาลำเลียงผู้ต้องหา ทั้ง 20 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติมก่อนที่จะดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อกล่าวหา “เป็นบุคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” - 001

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top