สระแก้ว/บ่อนปอยเปตเตรียมปิดสิ้นเดือนนี้ฝั่งเขมรน้ำมันราคาพุ่งและเริ่มขาดแคลนแห่ขับรถหรูเข้ามาเติมน้ำมันฝั่งไทย
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 มิถุนายน 2568 ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลัง เจ้าหน้าที่กัมพูชาเปิดประตูด่านพรมแดนปอยเปต ฝั่งกัมพูชา ซึ่งเปิดช้ากว่าด่านพรมแดนคลองลึกฯประมาณ 1 ชม.ได้มีประชาชนชาวกัมพูชาที่มีร้านค้าอยู่ในตลาดโรงเกลือฯฝั่งไทยจำนวนมากกว่า 1,000 คน ต่างแห่รีบเดินทางเข้าไทยเพื่อมาเปิดร้านค้าในตลาดโรงเกลือฯจนเนืองแน่นเต็มหน้าอาคารผู้โดยสารขาเข้าราชอาณาจักร ด่าน ตม.อรัญประเทศฯโดย พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ตม.จว.สระแก้ว จัดกำลัง จนท.ตม.จว.สระแก้ว มาร่วมกันจัดระเบียบและอำนวยความสะดวก ทั้งนี้สังเกตุได้ว่าวันนี้มีคนไทยที่ทำงานอยู่ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เดินทางกลับเข้ามาน้อยมาก ซึ่ง จนท.คาดว่าขณะนี้คนไทยที่ทำงานในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา น่าจะเดินทางกลับมาใกล้หมดแล้ว ทำให้วันนี้จึงมีคนไทยเดินทางกลับเข้ามาน้อยลง
และนอกจากมีพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาที่เดินเท้าเข้าไทยแล้วก็ยังมีพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาบางส่วนขับขี่รถ จยย.เข้ามาเพื่อเปิดร้านค้าขายในตลาดโรงเกลือ ทำให้หลังเวลาเปิดด่าน บริเวณหน้าด่านพรมแดนคลองลึก จึงเกิดความคึกคักเป็นอย่างมาก แต่ใช้เวลาเพียง 30 นาทีก็เริ่มเบาบางลง แต่กลับมาคึกคักบนถนนเนื่องจากมีชาวกัมพูชาจำนวนมากขับรถยนต์ส่วนบุคคลซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ยี่ห้อหรูกว่า 100คัน ขับข้ามสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชาจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมากทำให้เกิดการจราจรติดขัดบริเวณหน้าจุดตรวจบุคคลประจำยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ต้องประสานไปยัง พ.ต.อ.ภัทรกร ขาวนวล ผกก.สภ.คลองลึกฯส่ง จนท.ตร.จราจร สภ.คลองลึกฯมาร่วมจัดการจราจร ด้วย
ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าขณะนี้ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา นอกจากแสไฟฟ้าติดๆดับๆและกระแสไฟตกบ่อยๆทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเกิดความเสียหายทำให้ชาวกัมพูชาในปอยเปตฯต่างแห่มาใช้เครื่องปั่นไฟแทน ทำให้เกิดความต้องการน้ำมันใช้กับเครื่องปั่นไฟจำนวนมาก อีกทั้งปัญหาน้ำมันในฝั่งปอยเปต นอกจากมีราคาสูงมากแล้วยังเกิดการขาดแคลนทำให้ชาวกัมพูชาต้องขับรถยนต์เข้ามาเติมน้ำมันฝั่งไทยแล้วนำกลับไปถ่ายลงถัง 200 ลิตรในฝั่งเขมรเพื่อตุนน้ำมันไว้ โดยบางคนตอนเช้าจะดูดน้ำมันออกจากรถเกือบหมดแล้วขับเข้ามาเติมน้ำมันฝั่งไทยจนเต็มถังแล้วนำกลับไปดูดออกใส่ถัง200ลิตรเก็บไว้ ทำอย่างนี้ทุกวัน
ตอนนี้ในเขมรบ้านคนมีเงินหน้าบ้านจะมีแต่ถัง200ลิตรเรียงไว้หลายใบเพื่อไว้ใส่น้ำมันตุนไว้ ทำให้วันนี้มีรถยนต์กัมพูชาขับเข้าไทยจำนวนมาก โดยชาวกัมพูชาบอกว่าน้ำมันเบนซิน95ฝั่งไทยขายราคาลิตรละ 41.54 บาท แต่ฝั่งเขมรขายลิตรละ 48-50 บาท ส่วนน้ำมันดีเซล ฝั่งไทยขายลิตรละ 31.94 บาท แต่ฝั่งเขมรขายลิตรละ 38-40 บาท
ส่วนบรรยากาศบริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกราชอาณาจักร ด่าน ตม.อรัญประเทศฯเป็นไปได้ความเงียบเหงาแทบไม่มีคนไทยเดินทางออกไปกัมพูชาเลยมีแต่เพียงชาวกัมพูชาที่ตกค้างอยู่ในไทยเดินทางกลับประเทศและแรงงานชาว สปป.ลาว เดินทางมาแสตมป์พาสปอร์ตเท่านั้น
นายนวย(สงวนชื่อสกุล) อายุ 43 ปี คนไทยซึ่งทำงานเป็นพนักงานบอเดอร์ของบ่อนกาสิโนแห่งหนึ่งในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา บอกว่าในบ่อนปอยเปต ทั้ง10บ่อนตอนนี้เงียบเหงามากไม่มีทั้งนักพนัน และพนักงาน ขณะนี้พนักงานที่ยังทำงานอยู่ในกาสิโนทั้ง10บ่อนมีประมาณแค่5เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นกลับเข้าไทยหมดแล้ว และบอสของตนได้แจ้งมาว่าสิ้นเดือนนี้จะจ่ายเงินเดือนให้เป็นงวดสุดท้ายและบ่อนทั้งหมดจะปิดชั่วคราวเพราะบ่อนไม่มีรายได้แล้ว และก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่สถานการณ์จะกลับมาปกติต้องรอดูไปก่อนแล้วค่อยว่ากัน นายนวย ยังเปรยอีกว่าแล้วต่อไปจะทำอะไรต่อไปยังไม่รู้ชะตากรรมเลยไม่มีงานไม่มีรายได้แล้วจะอยู่กันอย่างไร
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี