วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รมว.เกษตรฯใหม่เดินหน้าทำงานเร่งช่วยเหลือเกษตรกร

รมว.เกษตรฯใหม่เดินหน้าทำงานเร่งช่วยเหลือเกษตรกร

วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 14.35 น.
Tag : กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือเกษตรกร
  •  

‘อรรถกร’ เดินหน้าช่วยเหลือเกษตรกร ลดต้นทุนการผลิต แก้ปัญหาหนี้สินและปกป้องเกษตรกรทั้งระบบ

วันนี้ (4 ก.ค.) นาย อรรถกร ศิริลัทธยากร รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังมอบนโยบาย ผู้บริหารระดับสูงทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ในการขับเคลื่อนแผนงานกระทรวงเกษตรฯ ว่านโยบายที่จะขับเคลื่อนหลังจากนี้ คือการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรให้ได้ปริมาณมากขึ้น ตลอดจนลดต้นทุนการผลิต เพื่อช่วยแบ่งเบาราคาพืชผลทางการเกษตรที่ตกต่ำ รวมถึงจะเร่งแก้ปัญหาหนี้สินเกษตรกร โดยอาจจะต้องใช้กลไกการทำงานของกองทุนฯที่อยู่ภายใต้การกำกับของกระทรวงฯ ออกมาตรการขยายระยะเวลาชำระหนี้ให้เกษตรกร และกำหนดระยะเวลาการชำระคืน เพื่อให้เกิดความสมดุล ระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้


ขณะที่ มาตรการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูฝน ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการกับกระทรวงอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินและรองรับสถานการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้น หลังกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์สถานการณ์ฝนปีนี้จะรุนแรงมีความเสี่ยงที่จะส่งผลให้น้ำท่วมซ้ำซากในหลายพื้นที่ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นให้มากที่สุด

ทั้งนี้ ในส่วนของการช่วยเหลือชาวนาที่ปลูกข้าวนาปรัง ปีการผลิต 2567/68  ที่รอความหวังจากการพิจารณามาตรการช่วยเหลือชาวนาโครงการไร่ละ 1,000 บาทครัวเรือนละไม่เกิน 10 ไร่ ของคณะอนุกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (ด้านการผลิต) เบื้องต้น ตนได้พูดคุยกับอธิบดีกรมการข้าว และ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เพื่อรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว หลังจากนี้ จะขอข้อมูลเพื่อศึกษารายละเอียดโครงการฯ ก่อนตั้งเรื่องเข้าที่ประชุม อนุฯ นบข. ด้านการผลิตคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ และยืนยัน จะช่วยเหลือชาวนา ให้ได้รับผลประโยชน์ที่ดีที่สุด

ส่วนกรณีที่รัฐบาลไทย อยู่ระหว่างการเจรจาทางภาษีกับสหรัฐฯ โดยในส่วนของสินค้าเกษตรฯ ก็มีคณะทำงานที่เป็นข้าราชการกระทรวงฯ ร่วมคณะเจรจาด้วย ยืนยันว่า ทั้ง 2 ประเทศเป็นคู่ค้าที่ดีระหว่างกันหากมีการทำข้อตกลงกันลงตัว เชื่อว่าจะทำให้ตลาดมีการเติบโต แต่ก็ยังมีบางประเภทสินค้า ที่รัฐจะต้องปกป้องเกษตรกรไทย ซึ่งก็ได้มอบแนวทางการต่อรองเจรจาเป็นที่เรียบร้อย เพียงแค่รอผลว่าจะออกมาในรูปแบบใด

นายอรรถกร กล่าวอีกว่า ในส่วนกรณีที่มีการเปรียบเทียบว่า พี่น้องเกษตรกร เป็นลูกเมียน้อย และการจัดสรรงบประมาณในการดูแลอาจเข้าไม่ถึง โดยยืนยันว่า ทีมผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯ จะดำเนินนโยบายให้ครอบคลุมมากที่สุด แม้จะมีน้อยใจบ้างที่การจัดสรรงบประมาณปี 2569 ของกระทรวงเกษตร จำนวน 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งน้อยเกินไปหรือไม่ เพราะประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม หากนำงบประมาณที่ได้มาบริหารจัดการช่วยเหลือเกษตรกรไทย  อาจจะดูน้อยไปและไม่เพียงพอต่อการบริหารจัดการ

015

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ก.เกษตรฯจัดมหกรรมสืบสานงานพ่อส่งต่อาชีพยั่งยืน ก.เกษตรฯจัดมหกรรมสืบสานงานพ่อส่งต่อาชีพยั่งยืน
  • ก.เกษตรฯกระชับความร่วมมือค้าสินค้าเกษตรไทย-อาร์เจนติน่า ก.เกษตรฯกระชับความร่วมมือค้าสินค้าเกษตรไทย-อาร์เจนติน่า
  • พด.เร่งใช้ปลาหมอคางดำผลิตน้ำหมักชีวภาพ พด.เร่งใช้ปลาหมอคางดำผลิตน้ำหมักชีวภาพ
  • ก.เกษตรฯถกแก้ปัญหาเครือข่ายคนลุ่มน้ำมูล ก.เกษตรฯถกแก้ปัญหาเครือข่ายคนลุ่มน้ำมูล
  • เกษตรฯร่วมงานJapan-ASEAN Startup Business Meeting Fair 2025 เกษตรฯร่วมงานJapan-ASEAN Startup Business Meeting Fair 2025
  • ประชุมโคเด็กซ์โชว์ศักยภาพความปลอดภัยทางอาหาร ประชุมโคเด็กซ์โชว์ศักยภาพความปลอดภัยทางอาหาร
  •  

Breaking News

‘ฟุตบอลหญิงไทย’ซ้อมครั้งสุดท้าย ก่อนชนอินเดีย ‘จิราภรณ์’ตั้งเป้ายิงพาทีมเข้ารอบต่อไป

ชลบุรีลุยจับ! ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย ดำเนินคดีทั้งลูกจ้าง-นายจ้าง

ไม่รอด! สั่งเด้ง‘5 เสือ’สน.บางเขน ตั้งกรรมการสอบ เซ่นปกครองทลายบ่อนสะพานใหม่

ระทึก! CIB ลากคอหนุ่มเชียงราย เอี่ยวแก๊งยานรก 6 ล้านเม็ดคาบ้าน!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved