อุดรธานี อดีตตรเมืองจิงโจ้สุดช้ำถูกฝรั่งด้วยกันชาวเยอรมันโดนต้มหลอกลงทุนสูญ 40 ล้านบาทไทย
วันที่ 17 กรกฎษคม 2568 ที่สภ.เมืองอุดรธานี นายกฤษฎา โลหิตดี หรือทนายโนบิ ทนายความ พานายไมเคิล ไรน์คี หรือทอม อายุ 65 ปี อดีตตำรวจออสเตรเลีย ผู้เสียหาย พร้อมน.ส อารีรัตน์ หนุนยศ อายุ 50 ปี ภรรยาผู้เสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมยืนเอกสารหลักฐานให้ พ.ต.ท.ผลิตอรัญ บุญมาตุ่น รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อขอให้ดำเนินการตามกฎหมาย หลังนายอเล็ก ชาวเยอรมันที่อาศัยในจังหวัดภูเก็ตหลอกลงทุนสกุลเงินดิจิตอลและเว็บของนายอเล็กซ์ทำให้สูญเงินไป กว่า 1,100,000 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยกว่า 40 ล้านบาท เบื้องต้นตำรวจได้รับแจ้งความ ส่วนกระบวนการขั้นวิธีการติดตามเงินที่สูญไปจากการลงทุนทนายความจะได้ทำตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรมต่อไป
นายทอม เปิดเผยผ่านล่ามว่า ย้อนกลับมากกว่า 1 ปี รู้จักกับอเล็กซ์ในสื่อออนไลน์ เขาเปิดและมีช่อง Social Media จากนั้นอเล็กซ์ได้เชิญให้ตนไปหาที่จ.ภูเก็ต เพื่อเสนอให้ร่วมลงทุนโดยมีข้อเสนอว่าหากนำเงินไปร่วมลงทุนจะมีผลต่อแทนคงที่ ประมาณ 5-10% ต่อเดือน แล้วก็ตัดสินร่วมลงทุน ซึ่งสาเหตุที่ตนหลงเชื่อนั้นก็เพราะว่าอเล็กซ์มีความน่าเชื่อถือได้เจอตัวจริงได้มีการพูดคุยถึงหลงเชื่ออย่างสนิทใจ หลังจากตัดสินใจร่วมลงทุนไปแล้ว จู่ๆ นายอเล็กซ์ กลับบอกว่าเว็บไซต์ดังกล่าวล้มละลาย เมื่อถามอเล็กซ์ไปว่าล้มละลายได้ไง มิสเตอร์อเล็กซ์ให้เหตุผลว่าโทรศัพท์ที่อเล็กซ์ใช้จัดการเงินถูกขโมยและถูกแฮกเงินที่ลงทุนร่วมกันก็หายไป และหลังถูกหลอกก็ไม่สามารถติดต่ออเล็กซ์ได้อีกเลย สำหรับเงินจำนวน 1,100,000 เหรียญสหรัฐ ที่ลงทุนไปเป็นเงินส่วนหนึ่งที่ได้มาจากการเกษียณราชการตำรวจ เท่าที่รู้อเล็กซ์เป็นชาวเยอรมัน แต่อาศัยอยู่ในประเทศไทยที่จังหวัดภูเก็ต ตอนนี้เป็นไปได้ก็อยากจะได้เงินคืนและอยากให้ตำรวจและทนายความ ช่วยดำเนินคดีตามกฎหมายให้ด้วย
มิสเตอร์ทอม กล่าวเพิ่มเติมว่า แต่ก่อนผมเป็นตำรวจที่เมืองควินส์ ประเทศออสเตรเลีย เกษียณเมื่อ 13 ปี ที่ผ่านมา และเพิ่งย้ายมาอยู่ประเทศไทย ตอนทำงานเป็นตำรวจเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้แต่ไม่เคยรุนแรงแบบนี้ ส่วนตัวเขาก็แปลกใจว่าทำไมเหตุการณ์ถึงมันเกิดขึ้นกับเรา ฝากถึงนักลงทุนที่คิดจะลงทุนกับบุคคลภายนอก ขอให้ทำความรู้จักคนๆนั้นให้ดีก่อน รวมถึงข้อมูลที่เขาเอามาให้เรา เมื่อได้ข้อมูลมาควรเอาข้อมูลที่เราได้ไปปรึกษากับคนที่มีความรู้และเอามาวิเคราะห์อีกครั้งหนึ่งว่าเราควรจะลงทุนหรือเปล่า แต่ยอมรับว่าพลาดไป หวังตั้งใจอยากมาใช้ชีวิตวัยเกษียนกับภรรยาคนไทยอย่างมีความสุขไม่คิดว่าจะโดนหลอกสูญเงินไปเกือบ 40 ล้านบาทแบบนี้ ผมเสียใจอย่างมาก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี