ชลประทานหนองคายแจงด่วน! สะพานข้ามห้วยเวียงคุกทรุด เหตุจากดินสไลด์หลังน้ำโขงลด ยืนยันไม่นิ่งนอนใจ ปิดทางสัญจรเพื่อความปลอดภัย เสนองบประมาณซ่อมแซมแล้ว
วันนี้ (18 ก.ค.68) นายเฉลิมชัย ม่วงไหมแพร ชลประทานหนองคาย มอบหมายให้นายภานุพันธุ์ ไขแสงจันทร์ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม และนายอาทิตย์ คะยอม นายช่างชลประทานชำนาญงาน ชลประทานหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ชลประทาน ออกตรวจสะพานข้ามห้วยเวียงคุก ที่เกิดปัญหาตอม่อสะพานร้าวจนเอียง และได้นำท่อปูนปิดทางสัญจรทั้งหมดเพื่อรอการปรับปรุงซ่อมแซม
นายภานุพันธุ์ ไขแสงจันทร์ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม กล่าวว่า สะพานข้ามห้วยเวียงคุก สร้างขึ้นพร้อมกับสถานีสูบน้ำเวียงคุก เพื่อใช้สำหรับอำนวยความสะดวกในการขนย้ายเครื่องจักร เครื่องสูบน้ำ และอุปกรณ์ต่างๆ เข้าออกภายในสถานีสูบน้ำ ซึ่งเดิมไม่มีสะพานข้ามห้วยเวียงคุก ชาวบ้านในพื้นที่ที่มีพื้นที่งอกและได้ทำประโยชน์ปลูกพืชผลทางการเกษตรบริเวณเกาะดอน และพื้นที่งอกใหม่จากการทับถมของน้ำโขง จะใช้เส้นทางในหมู่บ้านเป็นหลัก หรือใช้เรือพายข้ามลำห้วยเวียงคุก
ต่อมาเมื่อมีการก่อสร้างสถานีสูบน้ำเวียงคุกพร้อมกับสะพานข้ามห้วยเวียงคุก ในงบประมาณปี 2564 โดยตัวสะพานแห่งนี้มีความยาว 50 เมตร ใช้งบประมาณ 5.7 ล้านบาท ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2565 และเปิดใช้ในปี 2566 แต่เมื่อปี 2567 เกิดน้ำโขงหนุนสูงจนล้นตลิ่ง ทำให้น้ำท่วมพื้นที่ และเมื่อน้ำลดลง เกิดดินสไลด์ด้านข้างทั้งสองฝั่ง เนื่องจากการก่อสร้างสะพานไม่ได้ออกแบบมาให้รองรับปัญหาดินสไลด์นี้ ทำให้ตอม่อสะพานช่วงที่ 3 เกิดร้าวและเอียง
หลังทราบเรื่อง เจ้าหน้าที่ชลประทานได้ประเมินสถานการณ์ เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับประชาชนที่สัญจรไปมา จึงปิดเส้นทางบนสะพานทั้งหมด แม้แต่รถจักรยานและรถจักรยานยนต์ก็ไม่อนุญาต เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งนี้ ทางชลประทานหนองคายได้รายงานปัญหาที่เกิดขึ้นให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และนำเสนอแนวทางการแก้ไขด้วยการซ่อมแซม และเสนอของบประมาณเพื่อดำเนินการให้เร็วที่สุด และหลังจากนี้จะต้องประเมินความเสี่ยงต่อปัญหาดินสไลด์ให้มากขึ้น ขอให้ประชาชนงดสัญจรผ่านสะพานแห่งนี้ตามที่เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำจะดีที่สุด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี