‘เทศบาลเมืองน่าน’ระดม‘บิ๊กแบ็ก’ เร่งอุดพนังกั้นน้ำชำรุด รับมือ‘พายุวิภา’
21 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลเมืองน่าน ได้เร่งดำเนินการป้องกันน้ำท่วมอย่างเข้มข้น หลังพบแนวพนังกั้นน้ำแม่น้ำน่านชำรุดในจุดเสี่ยงหน้าโรงเรียนสตรีศรีน่าน ซึ่งอยู่เขตรอยต่อระหว่างบ้านดอนศรีเสริมกับบ้านสวนตาล
นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน พร้อมด้วยนายปกฤษณ์ คำเหลือง ปลัดเทศบาล และนายนิวัฒน์ สุทธิแสน ผู้อำนวยการกองช่าง ลงพื้นที่ตรวจสอบแนวพนังด้วยตนเอง พบรูรั่วบริเวณตีนพนังใกล้แยกต้นโพธิ์ด้านหลังจุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เจ้าหน้าที่จึงเร่งดำเนินการอุดรูรั่วเบื้องต้นโดยใช้ถุงบิ๊กแบ็ก และตรวจสอบแนวพนังตลอดแนว หากพบจุดอ่อนหรือความเสียหายเพิ่มเติม จะซ่อมแซมทันที
สำหรับการดำเนินการครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนรับมือสถานการณ์น้ำท่วมจากอิทธิพลพายุโซนร้อน “วิภา” (WIPHA) ซึ่งมีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อพื้นที่ภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะจังหวัดน่านในระยะอันใกล้
นายสุรพล ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเร่งเตรียมความพร้อม ทั้งการตรวจสอบแนวพนังโดยรอบเขตเทศบาล การจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำ และการวางแนวป้องกันเสริมในจุดเสี่ยงเพิ่มเติม เช่น บริเวณชุมชนน้ำล้อม และแนวรอยต่อชุมชนหัวเวียงเหนือ เพื่อปกป้องพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนสำคัญไม่ให้เกิดผลกระทบ
ขณะเดียวกัน เทศบาลเมืองน่านได้ประสานความร่วมมือกับจังหวัดน่านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในลักษณะเชิงรุก พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชนให้ติดตามประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน -//005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี