วันพุธ ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
วัดโรงบ่มเดินหน้า! 'รื้อโรงเจ' ตามคำสั่งศาล คุมเข้มพื้นที่-หวิดปะทะเดือด

วัดโรงบ่มเดินหน้า! 'รื้อโรงเจ' ตามคำสั่งศาล คุมเข้มพื้นที่-หวิดปะทะเดือด

วันพุธ ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 13.22 น.
Tag : ครองที่ดินวัด ปมพิพาทที่ดิน เพชรบูรณ์ รื้อโรงเจ โรงเจ วัดโรงบ่ม ศึกศรัทธา
  •  

วัดโรงบ่มเดินหน้า! ‘รื้อโรงเจ’ตามคำสั่งศาล คุมเข้มพื้นที่-หวิดปะทะเดือด ฝ่ายโรงเจยัน! ยื่นขอคุ้มครองชั่วคราว

วันที่ 23 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างวัดโรงบ่ม หมู่ 3 ตำบลยางงาม อำเภอหนองไผ่ กับสำนักปฏิบัติธรรมโรงเจ หลังวัดเริ่มดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างตามคำพิพากษาศาล ท่ามกลางการต่อต้านจากฝ่ายโรงเจจนเกือบเกิดเหตุปะทะรุนแรง


การรื้อถอนดังกล่าวเกิดขึ้นตามคำพิพากษาของศาลเมื่อปี 2563 ที่ให้ดำเนินการภายใน 5 ปี โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2568 ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามตกลงยุติการใช้พื้นที่ร่วมกัน และยกทรัพย์สินในพื้นที่ให้กับวัด โดยคณะกรรมการวัดมีมติให้ใช้พื้นที่โรงเจเดิมในการก่อสร้างโบสถ์และรั้ววัด พร้อมติดป้ายประกาศแจ้งรื้อถอนล่วงหน้า 1 เดือน แต่การดำเนินการกลับถูกขัดขวางหลายครั้ง โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ซึ่งมีการเผชิญหน้าจนมีผู้บาดเจ็บ และเมื่อ 17 กรกฎาคม ที่เกิดเหตุขว้างระเบิดขวดใส่รถแบคโฮจนเกิดเพลิงไหม้

ในวันนี้ทางวัดระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย ประกอบด้วยตำรวจควบคุมฝูงชน, อาสารักษาดินแดน (อส.), ปลัดอำเภอ, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนจิตอาสา ตั้งศูนย์บัญชาการปฏิบัติการภายในศาลาวัด เพื่อสนับสนุนการรื้อถอน

ก่อนเริ่มภารกิจ มีความพยายามเจรจาระหว่างฝ่ายวัดและตัวแทนโรงเจ แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ฝ่ายวัดยืนยันปฏิบัติตามคำสั่งศาล ขณะที่ฝ่ายโรงเจร้องขอเลื่อนการรื้อถอน อ้างอยู่ระหว่างยื่นขอคุ้มครองชั่วคราวต่อศาล และระหว่างปฏิบัติการกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมพยายามขัดขวางการเคลื่อนย้ายสิ่งของภายในอาคารที่ถูกรื้อถอน จนเกือบเกิดเหตุปะทะรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องถอนกำลังออกมาประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

ช่วงบ่าย ชาวบ้านทยอยเข้าร่วมสนับสนุนมากขึ้น และช่วยผลักดันรถแบคโฮเข้าสู่พื้นที่ ทำให้เกิดเหตุชุลมุนอีกระลอก จนเจ้าหน้าที่ต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ พร้อมควบคุมตัวผู้นำกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรม 4 ราย ส่งตัวไปสงบสติอารมณ์ที่ สภ.นาเฉลียง

ในการตรวจสอบพื้นที่ เจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัยหลายรายการ เช่น ขวดน้ำคล้ายน้ำมัน, สายชนวน และยางรถยนต์ ซึ่งอาจเตรียมไว้ใช้ต่อต้านการรื้อถอน อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการรื้อถอนสามารถดำเนินการจนแล้วเสร็จ

นายจตุพล ทนายความฝ่ายโรงเจ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ยื่นฟ้องวัดและผู้เกี่ยวข้อง พร้อมอุทธรณ์คำสั่งศาลและขอไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อระงับการรื้อถอน นอกจากนี้ยังมีการแจ้งความไว้เมื่อ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งยังไม่มีความคืบหน้าและจะติดตามต่อไป

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังในพื้นที่เพื่อป้องกันเหตุรุนแรง ขณะที่คณะกรรมการวัดยืนยันจะใช้พื้นที่ดังกล่าวในการพัฒนาโครงการก่อสร้างโบสถ์และรั้ววัด ตามแผนที่วางไว้ ///-026

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ตร.วิเชียรบุรีไม่ปล่อยผ่าน! ช่วยชีวิตชายเมาข้างถนน-ส่งถึงบ้านอย่างปลอดภัย ตร.วิเชียรบุรีไม่ปล่อยผ่าน! ช่วยชีวิตชายเมาข้างถนน-ส่งถึงบ้านอย่างปลอดภัย
  • ปิดประตูตีแมว! วันคืนโหด ‘กวาดล้างเด็กแว้น’ เขาค้อ-หล่มสัก ยึดรถอื้อ! ปิดประตูตีแมว! วันคืนโหด ‘กวาดล้างเด็กแว้น’ เขาค้อ-หล่มสัก ยึดรถอื้อ!
  • ชาวบ้านวอนเร่งแก้ไข! \'จุดกลับรถ\'หน้าตลาดผักพ่อขุน-เสี่ยงอันตรายซ้ำซาก ชาวบ้านวอนเร่งแก้ไข! 'จุดกลับรถ'หน้าตลาดผักพ่อขุน-เสี่ยงอันตรายซ้ำซาก
  • อบจ.เพชรบูรณ์-สืบสานประเพณี \'แห่เทียนพรรษา\' ชนแดน–วังโป่ง อบจ.เพชรบูรณ์-สืบสานประเพณี 'แห่เทียนพรรษา' ชนแดน–วังโป่ง
  • อบจ.เพชรบูรณ์-ร่วมสืบสานประเพณี \'แห่เทียนพรรษา\' ชนแดน-วังโป่ง ปี2568 อบจ.เพชรบูรณ์-ร่วมสืบสานประเพณี 'แห่เทียนพรรษา' ชนแดน-วังโป่ง ปี2568
  • เพชรบูรณ์ประชุมโครงการ\'แสงนำใจไทยทั้งชาติ-เดิน-วิ่ง-ปั่น-ป้องกันอัมพาต\'ครั้งที่11 เพชรบูรณ์ประชุมโครงการ'แสงนำใจไทยทั้งชาติ-เดิน-วิ่ง-ปั่น-ป้องกันอัมพาต'ครั้งที่11
  •  

Breaking News

'อิ๊งค์'สั่งลุย! ปลุกชีพโบราณสถานไทยสู่ 'ฮับท่องเที่ยวทำเงิน' ดันเศรษฐกิจคึกคักรับปี 68!

ถอด‘แผนจักรพงษ์ภูวนารถ’ ใครข้ามเส้น เราไม่ถอย แต่บุกกลับทันที

‘เกิดน้อย-แก่พุ่ง’ ถึงเวลาไทยยอมรับ‘แรงงานข้ามชาติ’ขับเคลื่อนศก. แนะรัฐมีแผนบริหารระยะยาว

เร่งวางแนวกระสอบทรายสกัดน้ำท่วม‘รพ.น่าน’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved