‘รพ.น่าน’วุ่น! น้ำทะลักท่วมแผนกฉุกเฉิน อพยพผู้ป่วยด่วน รถเข้าไม่ถึง ต้องใช้เปลเดินลุยน้ำ
ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.น่าน ว่า เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 23 กรกฎาคม 2568 โรงพยาบาลน่านประกาศเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด่วนจากแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน หลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทำให้น้ำไหลหลากทะลักเข้าสู่พื้นที่ชั้นกลางของโรงพยาบาล โดยเฉพาะบริเวณแผนกฉุกเฉิน ซึ่งเป็นพื้นที่รับผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยที่ต้องได้รับการดูแลเร่งด่วน
นพ.ณัฐธร ดาราพงศ์สถาพร รองผู้อำนวยการด้านโครงสร้างสิ่งแวดล้อมและพลังงาน กล่าวว่า โรงพยาบาลน่านในขณะนี้มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉินเป็นการเร่งด่วน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยชีวิต เช่น เครื่องช่วยหายใจ และเครื่องฟอกไต มีการจัดย้ายไปยังแผนกอื่น ๆ ที่ปลอดภัยกว่า
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลยังได้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภายนอก ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก จิตอาสา ทหารมณฑลทหารบกที่ 38, มูลนิธิเพชรเกษม, ปภ.จังหวัดน่าน และหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ เข้าร่วมเคลื่อนย้ายผู้ป่วยและอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงตั้งแนวกั้นน้ำเพิ่มเติมเพื่อสกัดไม่ให้น้ำไหลเข้าสู่ห้องไอซียูและห้องผ่าตัด
ด้านถนนวรวิชัยหน้าโรงพยาบาลน่าน ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 30–50 เซนติเมตร ทำให้รถพยาบาลไม่สามารถเข้าถึงตัวอาคารได้สะดวก เจ้าหน้าที่ต้องใช้เปลหามเดินลุยน้ำเป็นระยะทางกว่า 100 เมตร เพื่อรับส่งผู้ป่วยในบางกรณี
ขณะนี้ทางโรงพยาบาลน่าน ขอให้ประชาชนที่เจ็บป่วยไม่รุนแรงเดินทางไปยังสถานพยาบาลอื่น ๆ แทน พร้อมทั้งขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางถนนหน้ารพ.น่าน เนื่องจากสภาพน้ำท่วมยังไม่ลด และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นจากมวลน้ำที่กำลังไหลมาจากพื้นที่ตอนเหนือ
โรงพยาบาลน่านขอความร่วมมือประชาชนให้ติดตามข้อมูลจากเพจทางการอย่างใกล้ชิด และแจ้งเหตุฉุกเฉินผ่านสายด่วน 1669 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่านหากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม
ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย-มูลนิธิ เผยปฏิบัติการลุยน้ำช่วยผู้ป่วยกลางดึก บางรายต้องแบกเปลลุยน้ำเกือบครึ่งกิโล ตอนรับแจ้งเหตุจากโรงพยาบาลน่าน เราเร่งนำรถอุปกรณ์ และเจ้าหน้าที่เข้าไปทันที แต่รถไม่สามารถเข้าไปถึงหน้าตึกฉุกเฉินได้เพราะน้ำท่วมสูงและกระแสเชี่ยว ต้องจอดไว้ที่ถนนด้านนอก แล้วเดินลุยน้ำประมาณ 400 เมตรเพื่อเข้าไปช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เราทำงานแข่งกับเวลาและกระแสน้ำ บางรายต้องใช้เปลหามหุ้มพลาสติกกันเปียกเพราะเป็นผู้ป่วยติดเชื้อและใช้เครื่องช่วยหายใจ
เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังต้องปฏิบัติภารกิจภายใต้ความมืด และฝนที่ยังตกต่อเนื่อง ขณะที่มีเสียงสื่อสารจากห้องฉุกเฉินเรียกให้เร่งช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่อาการทรุดหลายราย เราพยายามช่วยกันอย่างสุดกำลัง ทั้งเจ้าหน้าที่ จิตอาสา ทหาร และพี่น้องชาวน่าน มาช่วยกันดันรถ ดึงเปล และลำเลียงอุปกรณ์ทางการแพทย์กันแบบไม่คิดชีวิตเลย
ขณะที่ เจ้าหน้าที่กู้ชีพจากโรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า การรับส่งผู้ป่วยที่มาจากอำเภอต่าง ๆ ต้องเปลี่ยนเส้นทางตลอดเวลา เพราะน้ำท่วมถนนหลายสาย โดยเฉพาะฝั่งทางเข้าวรวิชัย น้ำสูงและรถพยาบาลติดเครื่องช่วยหายใจบางคันไม่สามารถฝ่าเข้าได้ ต้องเปลี่ยนมาใช้รถยกสูง หรือขอความร่วมมือจากทหารให้นำผู้ป่วยเข้าด้านหลังโรงพยาบาลแทน ซึ่งไม่เคยต้องทำมาก่อน เราต้องดูแลให้ได้รับการรักษาต่อเนื่องแม้จะอยู่ในภาวะน้ำท่วม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี