28 กรกฎาคม 2568 เมื่อเวลา 10.00 น. นายฉลาด ชิดชม นายอำเภอไพรบึง ได้รับแจ้งมีผู้อพยพเสียชีวิต ภายในศูนย์พักพิงชั่วคราว วัดบ้านสลักได หมู่ที่ 6 ต.สุขสวัสดิ์ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ จึงสั่งการให้ นายธีระยุทธ ราชปึ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย สมาชิก อส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไพรบึง ลงพื้นที่ไปตรวจสอ
เมื่อไปถึงทราบว่า ผู้เสียชีวิต คือ นางเอี้ยง ทองบาง อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 241 หมู่ที่ 5 ต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง ที่อพยพมาจากพื้นที่ตามแนวชายแดน อ.ขุนหาญ ที่กำลังมีการสู้รบกันระหว่างไทยกับกัมพูชา อยู่ในขณะนี้ โดยได้ออกไปพักที่บ้านญาติ และได้รับการดูแลเป็นอย่างดี จาก อบต.สุขสวัสดิ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านพะแวะ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่
นายสังวาลย์ ทองบาง อายุ 82 ปี สามีของผู้เสียชีวิต เล่าว่า ภรรยาตนมีโรคประจำตัว เป็นความดันต่ำ และเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา หลังทางผู้ใหญ่บ้าน บ้านน้ำตกห้วยจันทร์ ประกาศให้ชาวบ้านตามแนวชายแดนอพยพออกจากพื้นที่โดยด่วน ตนและภรรยา จึงได้ทำการอพยพมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงแห่งนี้ ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. 2568 จนถึงวันนี้รวม 3 วันแล้ว ก่อนภรรยาตนจะสิ้นใจ ได้มีอาการอ่อนแรงเมื่อยล้าและจากนั้นก็นอนหลับไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย จนเสียชีวิตดังกล่าว
นางมณทการต์ แสวงสุข ผู้ใหญ่บ้านสลักได หมู่ที่ 6 ต.สุขสวัสดิ์ กล่าวว่า ศูนย์อพยพดังกล่าว มีผู้อพยพส่วนใหญ่มาจาก อ.ขุนหาญ และได้ที่ลงทะเบียนทั้งหมด จำนวน 120 คน บางส่วนไปพักอยู่กับญาติ และบางส่วนพักอาศัยอยู่ที่วัด หลังได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิต ตนก็รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ทางญาติไม่ได้ติดใจกับการเสียชีวิตแต่อย่างใด จึงได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศูนย์พักพิงวัดสลักได แห่งนี้เลย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี