วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สสจ.กาฬสินธุ์-เดินหน้าขับเคลื่อน 'คัดกรองมะเร็งครบวงจร' เพื่อสุขภาวะที่ดี ปชช.

สสจ.กาฬสินธุ์-เดินหน้าขับเคลื่อน 'คัดกรองมะเร็งครบวงจร' เพื่อสุขภาวะที่ดี ปชช.

วันพุธ ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 14.46 น.
Tag : กาฬสินธุ์ คัดกรองมะเร็ง เดินหน้าขับเคลื่อน สาธารณสุขจังหวัด
  •  

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับภาคีเครือข่ายเดินหน้าบูรณาการขับเคลื่อนงานคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วย HPV DNA Test และมะเร็งครบวงจร อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชนในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์

วันที่ 30 กรกฎาคม 2568 ที่ห้องประชุมโรงแรมชาร์ - ลอง บูทรีค  อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธานเปิดการประชุม/สัมมนา เรื่อง “การบูรณาการขับเคลื่อนงานคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วย HPV DNA Test และมะเร็งครบวงจร ปีงบประมาณ 2568 จ.กาฬสินธุ์” โดยมีนายนพดล จอมเพชร รองผวจ.กาฬสินธุ์ นางศิริวรรณ  ชัยสมบูรณ์พันธ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ พญ.จารุพรรณ มโนสิทธิศักดิ์ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ที่ 7 ขอนแก่น ผอ.ศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 7 ผอ.สคร.7 ขอนแก่น รองนายกอบจ.กาฬสินธุ์ คณะผู้บริหาร อสม.บุคคลากรสาธารณสุข และ ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม


นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า นโยบาย“มะเร็งครบวงจร” เป็นการจัดบริการด้านโรคมะเร็งที่ครบวงจร ครอบคลุมทั้งระบบตั้งแต่ การส่งเสริมป้องกัน การคัดกรอง การตรวจวินิจฉัย การรักษาจนถึงการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย  โดยมะเร็งสำคัญ 5 โรค ประกอบด้วย มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ ไส้ตรง มะเร็งตับ และมะเร็งท่อน้ำดี

นพ.ทวีรัชต์ กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดงานครั้งนี้ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้และรณรงค์การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองและมะเร็งอื่น ๆ ให้ประชาชน  ได้มีความรู้ มีความตระหนักในการดูแลตนเอง ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อน “มะเร็งครบบวงจร”อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจกรรมในงานวันนี้มีการจัดนิทรรศการให้ความรู้ 5 บูธ และมีการรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วย HPV DNA Test โดยมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 500 คน ประกอบด้วย อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.บุคลากรสาธารณสุข ประชาชน และผู้บริหารจากทุกระดับ

ด้าน นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า สำหรับ จ.กาฬสินธุ์มีผลการทำงานคัดกรองมะเร็งที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เองก็พร้อมที่จะบูรณาการทำงานร่วมกันเพื่อคัดกรองและตรวจโรคมะเร็งให้กับประชาชน ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ในส่วนการจัดงานในวันนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายด้านสาธารณสุขของรัฐบาล ภายใต้แนวคิด “การจัดบริการมะเร็งครบวงจร” ที่ครอบคลุมทั้งระบบ ตั้งแต่การส่งเสริมป้องกัน การคัดกรอง การตรวจวินิจฉัย การรักษา จนถึงการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย

ซึ่งโครงการนี้นอกจากจะเป็นการนำเสนอนวัตกรรมและบริการทางการแพทย์ที่ทันสมัยแล้ว ยังเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ในเขตสุขภาพที่ 7 เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ เข้าถึงได้ และเท่าเทียมกันอีกด้วย อย่างไรก็ตามขอเชิญชวนหญิงอายุ 30-59ปี มาร่วมคัดกรองโรคมะเร็งในโรงพยาบาล เพราะหากตรวจพบว่าเสี่ยงก็จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที ///-026

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รมว.สธ.ดัน ‘นับคาร์บ’ลดป่วย-ลดดับ ดึงอสม.ร่วมรณรงค์-ดูแลปชช.ทุกกลุ่มวัย รมว.สธ.ดัน ‘นับคาร์บ’ลดป่วย-ลดดับ ดึงอสม.ร่วมรณรงค์-ดูแลปชช.ทุกกลุ่มวัย
  •  

Breaking News

ผบ.ตร.ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยใน จ.น่าน

ทบ.เชิญ'ผู้ช่วยทูตทหารอาเซียน' อัพเดทสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

ข้าหลวงใหญ่สิทธิฯยูเอ็นยินดี 'ไทย-กัมพูชา'บรรลุข้อตกลงหยุดยิง

‘อาร์ท เอกสิทธิ์’ยก 5 ข้อฟาด‘เขมร’ หลังออกแถลงการณ์ขอนานาชาติแบนสินค้า-บริการไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved