รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ตรวจพื้นที่หาดเชียงราย- เทศบาลนครเชียงราย เสนอทำพนังกั้นน้ำท่วม และโครงการจัดการทรัพยากรน้ำ
วันที่ 2 สิงหาคม 2568 นายธิติวัฐ อดิศรพันธ์กุล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง พร้อมด้วย นายอิทธิพล ช่างกลึงดี ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 16 และคณะทำงาน เดินทางมาจังหวัดเชียงราย โดยได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามความพร้อมและความเหมาะสมของ “โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำเพื่อความมั่นคงของน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภค” โดยมี นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย พร้อมคณะผู้บริหารเทศบาล และประชาชนให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ณ บริเวณหาดนครเชียงราย ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
โดย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า โครงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำสะอาดในเขตเมือง ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ใช้น้ำจากแม่น้ำกกที่พบสารปนเปื้อนในระดับที่อาจกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว เทศบาลนครเชียงราย จึงได้ริเริ่มโครงการนี้เพื่อสร้างระบบน้ำสะอาดที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และยั่งยืน ซึ่งได้เสนอแผนการนำน้ำจากแหล่งอื่น เช่นแม่น้ำลาว มาใช้ผลิตประปา ตลอดจนพัฒนาพื้นที่หาดนครเชียงรายให้เป็นสวนสาธารณะและแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรปลอดภัยตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงในการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้นวัตกรรมการเกษตรสำหรับเกษตรกรรุ่นใหม่ รวมถึงการทำแนวป้องกันน้ำท่วม หนือพนังกั้นน้ำ ความสูง 1.20 เมตร
นายธิติวัฐ อดิศรพันธ์กุล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวแสดงความห่วงใยถึงสถานการณ์น้ำในจังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่ใช้น้ำจากแม่น้ำกก ซึ่งเป็นแหล่งน้ำหลักของจังหวัด ทั้งเพื่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตร พร้อมย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และให้ความสำคัญอย่างเร่งด่วนกับการพัฒนาโครงการเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงน้ำสะอาดอย่างทั่วถึง
ในการนี้ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ได้เน้นย้ำภารกิจหลักในการเดินทางครั้งนี้ ซึ่งประกอบด้วย 3 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ การติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่รัฐบาลยังคงเฝ้าระวังและดำเนินมาตรการรองรับอย่างต่อเนื่อง การลงพื้นที่เพื่อตรวจติดตามโครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำของเทศบาลนครเชียงราย ซึ่งเป็นต้นแบบในการบูรณาการระหว่างงานพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและเกษตรปลอดภัย และการหารือแนวทางส่งเสริมผลิตภัณฑ์ OTOP และแก้ไขปัญหาช่องทางตลาด โดยเน้นย้ำการใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
ในส่วนของแผนบริหารจัดการน้ำ เทศบาลนครเชียงราย ได้นำเสนอแนวทางดำเนินงานทั้งระยะสั้นและระยะกลาง โดยระยะสั้นได้ดำเนินการขุดลอกแม่น้ำหลัก ได้แก่ แม่น้ำกก แม่น้ำรวก ซึ่งแล้วเสร็จภายใน 2–3 เดือน ด้วยความร่วมมือจากกรมการทหารช่างและหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เพื่อเพิ่มศักยภาพการรองรับน้ำในช่วงฤดูฝน ส่วนแผนระยะกลาง จะเป็นการรื้อสิ่งกีดขวางทางน้ำ และวางแนวพนังกั้นน้ำในพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดอย่างเป็นระบบ
การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นไปตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายจาก นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทน นายกรัฐมตรี เพื่อกำกับและติดตามการดำเนินงานในภูมิภาค โดยเฉพาะโครงการที่ขอรับการสนับสนุนจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ตลอดจนการประชุมติดตามผลการดำเนินงานของโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) และกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ระหว่างวันที่ 1–3 สิงหาคม 2568 ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี