ชาวบ้านบุรีรัมย์หวาดผวา! แม้หยุดยิงแล้ว แต่ยังเก็บกระเป๋าเตรียมหนี หลังจรวด BM-21 ตกกลางสวนยาง

ชาวบ้านบุรีรัมย์หวาดผวา! แม้หยุดยิงแล้ว แต่ยังเก็บกระเป๋าเตรียมหนี หลังจรวด BM-21 ตกกลางสวนยาง

วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 20.17 น.

 

หมู่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.ละหานทราย  จ.บุรีรัมย์ ที่ BM-21 ของฝั่งกัมพูชาตกใส่ห่างจากบ้านไม่ถึง 100 เมตร  ทำกระจกหน้าต่างแตกรอบบ้าน  ต้นยางเสียหายเกือบ 30 ต้น   คนที่อพยพหนีเริ่มกลับเข้าไปใช้ชีวิตในหมู่บ้านท่ามกลางภาวะจิตตก  ยังเอาเสื้อผ้าของใช้จำเป็นไว้ในกระเป๋าเตรียมอพยพตลอดเวลา จนท.เร่งสำรวจความเสียหาย และเตรียมจัดทีมแพทย์เยียวยาสภาพจิตใจ   


วันที่ 9 สิงหาคม 2568 ชาวบ้านหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในตำบลโคกว่าน อำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ที่จรวด BM-21  จากฝั่งกัมพูชาตกใส่กลางสวนยางพารา ห่างจากบ้านเรือนประชาชนไม่ถึง 100 เมตร  เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 25 ก.ค.68  ส่งผลให้บ้านของประชาชนที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ กระจกหน้าต่างแตกเสียหายรอบบ้าน   ต้นยางพาราเสียหายเกือบ 30 ต้น  หลังมีการเจรจาหยุดยิง  ประชาชนที่อพยพไปอยู่ตามศูนย์พักพิงและบ้านญาติ เริ่มกลับเข้าไปใช้ชีวิตในบ้านเรือนของตัวเอง ท่ามกลางภาวะจิตตกหวาดระแวง เพราะไม่รู้ว่ากัมพูชาจะหยุดยิงตามข้อตกลงจริงหรือไม่ บางคนยังเก็บเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้จำเป็นไว้ในกระเป๋า เพื่อเตรียมพร้อมอพยพตลอดเวลา หากเกิดการสู้รบขึ้นอีก   

ขณะที่เจ้าหน้าที่ อบต.โคกว่าน และผู้นำชุมชน ก็เร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย  และสอบถามความเป็นอยู่และสภาพจิตใจของชาวบ้าน  พบว่าขณะนี้ประชาชนกลับเข้ามาในหมู่บ้านแล้วกว่าร้อยละ 80  ส่วนที่เหลือยังอยู่บ้านญาติที่ต่างอำเภอ และต่างจังหวัด เพราะยังไม่มั่นใจในสถานการณ์  ส่วนคนที่กลับมาใช้ชีวิตในหมู่บ้านแล้ว ส่วนมากก็ยังวิตกกังวลไม่มั่นใจในสถานการณ์ว่าจะหยุดยิงจริง 

ด้านนางคณิฐา  เจ้าของบ้าน ที่อยู่ใกล้จุดจรวด BM-21 ตกใส่สวนยางห่างจากบ้านประมาณ 50 – 60   เมตร ได้พาทีมข่าวเดินดูสภาพความเสียหายของกระจกหน้าต่างที่แตกรอบบ้านเกือบทุกบาน พร้อมกับเล่าให้ฟังว่าถือเป็นเหตุการณ์เฉียดตายที่สร้างความวิตกกังวล   ตอนนั้นต้องพาแม่สามี และลูกชายอพยพไปอยู่บ้านญาติที่ต่างจังหวัดส่วนสามีเฝ้าบ้านและสัตว์เลี้ยงที่บ้าน     หลังมีการเจรจาหยุดยิง ก็เลยพาย่าและลูกชายกลับมาบ้าน  เพราะต้องทำมาหากินและลูกชายก็ต้องไปโรงเรียน แต่ยอมรับว่ายังไม่มั่นใจในสถานการณ์ จึงยังเก็บเสื้อผ้าและข้าวของจำเป็นไว้ในกระเป๋า และในรถ เตรียมพร้อมอพยพตลอดเวลา  ส่วนความเสียหายก็อยากให้ภาครัฐเยียวยา ซึ่งเบื้องต้นก็มีเจ้าหน้าที่มาสำรวจแล้ว 

ด้านนางวรรณา  รองนายก อบต.โคกว่าน บอกว่า  วันที่จรวด BM -21 ตกกลางสวนยางใกล้บ้านเรือนประชาชน   ก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยอพยพออกจากหมู่บ้านทันที    หลังเหตุการณสงบชาวบ้านก็เริ่มทยอยกลับมาใช้ชีวิตที่บ้าน และทำมาหากินแล้ว  ซึ่งเบื้องต้นทาง อบต.ก็ได้เข้ามาสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานทางอำเภอ และจังหวัด แล้ว     เพื่อรอรับการช่วยเหลือจากรัฐ   แต่ที่น่าเป็นห่วงคือเรื่องสภาพจิตใจ   เพราะจากการสำรวจพบว่ามีประชาชนหลายคนมีภาวะจิตตกหวาดระแวง เข้าข่ายซึมเศร้า   จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและยังกังวงว่าจะไม่สงบจริง   ซึ่งจะได้จัดทีมแพทย์เข้ามาดูแลเยียวยาสภาพจิตใจ
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top