วันพฤหัสบดี ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รัฐมนตรีสุชาติเอาจริง! ส่งมหานิยม ผู้ช่วยรัฐมนตรี หนุนวัดใหม่ยายแป้นนำร่องอบรมบัญชีวัด

รัฐมนตรีสุชาติเอาจริง! ส่งมหานิยม ผู้ช่วยรัฐมนตรี หนุนวัดใหม่ยายแป้นนำร่องอบรมบัญชีวัด

วันพุธ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 20.14 น.
Tag : ดร.นิยมเวชกามา สุชาติตันเจริญ
  •  

เพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดีในระบบการบริหารจัดการการเงินวัดที่กำลังเป็นประเด็นร้อน นายสุชาติ ตันเจริญ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญและเน้นย้ำให้ทำให้เร็ว ส่ง ดร.นิยม เวชกามา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หนุนเสริมการอบรมวัดทำบัญชีอย่างเป็นระบบนำร่องวัดในเขตบางกอกน้อย โดยวัดใหม่ยายแป้นเป็นแม่งานหลัก

ดร.นิยม เวชกามา “ดร.มหานิยม”ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมหลักสูตรวุฒิบัตร การจัดการบัญชีวัดอย่างมีมาตรฐาน กล่าวว่า “เป็นที่น่ายินดีที่ได้เห็นวัดใหม่ยายแป้น โดยการนำของท่านพระเมธีวัชรบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดใหม่ยายแป้น คิดริเริ่มและลงมือทำอย่างรวดเร็ว ตอบสนองนโยบายท่านรัฐมนตรีสุชาติ ตันเจริญ ที่ต้องการเสริมองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการบัญชีที่ถูกต้องให้กับวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้ความรู้ไม่ใช่แค่พระ แต่ต้องรวมถึงญาติโยมที่มาช่วยงานวัดเช่นไวยาวัจกร เพราะพระหลายๆ วัด เจ้าอาวาสท่านอาวุโส อาจไม่ถนัดงานบริหารจัดการการเงิน ซึ่งต้องมีไวยาวัจกรหรือพระหนุ่มๆ มาช่วยกันดูแลงานด้านการเงินให้กับวัด โดยเรามุ่งเน้นการแก้ปัญหา ดูแลและพัฒนาให้ความรู้ควบคู่กันไป ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายงานพระพุทธศาสนา คือทำให้ไว ทำให้ครอบคลุม อย่าเพิ่งมองว่าพระเป็นปัญหา แต่ต้องมองว่าอะไรคือต้นเหตุแห่งปัญหา แล้วมาแสวงหาแนวทางแก้ไข ปรับปรุง แต่ทุกอย่างท่านรัฐมนตรีเน้นย้ำเสมอว่าให้ทำให้ไว ให้เร็ว การที่ท่านพระเมธีวัชรบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดใหม่ยายแป้น จัดกิจกรรมการอบรมการทำบัญชีให้กับวัดในครั้งนี้จึงนับว่าท่านเร็ว ท่านตอบสนองานส่งเสริมพระพุทธศาสนา ต้องชื่นชมท่านและเป็นกำลังใจให้พระดีดี ซึ่งเรามีพระดีดีมากมายต้องมาช่วยกันส่งเสริมพระดีดีกันครับ”


 

พระเมธีวัชรบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดใหม่ยายแป้น กล่าวว่า “การฝึกอบรมหลักสูตรวุฒิบัตร การจัดการบัญชีวัดอย่างมีมาตรฐานตามมติมหาเถรสมาคม ให้กับ พระสังฆาธิการ พระภิกษุ ไวยาวัจกร ในเขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร โดยคณะสงฆ์เขตบางกอกน้อย ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยพระพิมลภาวนาพิธาน เจ้าคณะเขตบางกอกน้อย จะเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และท่านมหานิยม ดร.นิยม เวชกามา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายสุชาติ ตันเจริญ) ให้เกียรติมาเป็นประธานฝ่ายฆารวาสด้วยตัวเอง แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลเองให้ความสำคัญอย่างมากต่อการดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน รวมถึงทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติก็ให้ความสนับสนุนร่วมมือย่างดี มีท่านบุญเชิด กิตติธรางกูร รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มาร่วมบรรยาย พร้อมด้วยคุณจุไรลักษณ์ จันทสีหราช ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาระบบการบริหารจัดการทรัพย์สินและการบัญชีของวัด สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มาร่วมเป็นวิทยากร อาตมาหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การอบรมการจัดการบัญชีวัดอย่างมีมาตรฐานตามมติมหาเถรสมาคมในครั้งนี้ จะทำให้พระภิกษุสงฆ์ ไวยาวัจกร รู้จักทำบัญชีวัดให้ถูกต้อง รู้จักวิธีการจัดทะเบียนทรัพย์สินของวัด รวมทั้งรู้จักวิธีการควบคุมภายในการจัดการตู้บริจาค และทั้งหวังว่า หลักสูตรนี้จะนำมาซึ่งความโปร่งใส เลื่อมใส และใส่ใจพระพุทธศาสนาหลักสูตร อย่างยั่งยืนในหมู่ชาวพุทธในประเทศไทย โดยอาตมามีแผนในการจัดอบรมอย่างนี้ใน 4 ภูมิภาคให้ครอบคลุมวัดทั่วประเทศต่อไป”

หลักสูตรวุฒิบัตร การจัดการบัญชีวัดอย่างมีมาตรฐานตามมติมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อให้รู้จักการทำบัญชีวัดอย่างถูกต้อง รู้จักวิธีการจัดทำทะเบียนทรัพย์สินของวัด รู้จักวิธีการควบคุมภายในการจัดการตู้บริจาค

โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมการอบรมในครั้งนี้ยังมี คุณนิภาภรณ์ เวชกามา เลขานุการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี , คุณรัชพล สุวรรณโชติ คณะทำงานผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และพระภิกษุจากวัดต่างๆ กว่า 125 รูป/คน เช่น วัดปากน้ำภาษีเจริญ วัดระฆังโฆษิตาราม วัดสุวรรณาราม วัดสุนทรธรรมทาน วัดภาณุรังสี กรุงเทพฯ วัดอริยวงศาราม ราชบุรี วัดปู่เจ้า สุพรรณบุรี วัดป่าลานโพธิ์ สุรินทร์ วัดปัญญานันทาราม ปทุมธานี วัดวิเวกภูนางำ ขอนแก่น  เป็นต้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'สุชาติ\'นำทีม\'ดร.นิยม\' กราบสมเด็จ 2 วัดเร่งสร้างความเข้าใจวัดทั่วประเทศ 'สุชาติ'นำทีม'ดร.นิยม' กราบสมเด็จ 2 วัดเร่งสร้างความเข้าใจวัดทั่วประเทศ
  •  

Breaking News

นางเอกตัวจริง! 'เบลล่า ราณี'ส่งของใช้จำเป็นให้ทหารชายแดน

โคราชเอาจริง! ฟัน จนท.รัฐ 18 ราย เอี่ยวยา ให้ออกจากราชการ หลังปูพรม 32 อำเภอล้างบาง

'พลโทหญิงมาลี'เรียกร้องไทยปล่อยตัวทหารเขมร หลังถูกควบคุมตัวนานครึ่งเดือน

EOD บุรีรัมย์เดินหน้าเก็บกู้ทำลายลูกจรวด BM21 ที่ตกค้าง พร้อมเตือนประชาชนให้ระวัง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved