นายอำเภอร่วมกับเกษตรกร อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ถกเคลื่อนไหวก่อนศึกใหญ่ 18 ส.ค. 'ปรับแผนชุมนุม-เลี่ยงปิดถนนสี่แยกราหุล'
วันที่ 15 สิงหาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเสกสรร กลิ่นพูน นายอำเภอหนองไผ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเกษตรอำเภอ ได้ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด ในพื้นที่หมู่ 4 ต.บัววัฒนา อ.หนองไผ่ เพื่อทำความเข้าใจและเจรจากรณีเกษตรกรเตรียมเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคาข้าวโพดตกต่ำ (อ่านข่าวก่อนหน้า : ข้าวโพดไทยเดือด! เกษตรกรเพชรบูรณ์ ‘เตรียมชุมนุมใหญ่’ หวั่นราคาตกต่ำ)
การหารือครั้งนี้ มีตัวแทนเกษตรกรนำโดย นายผิน ตัวแทนเกษตรกร อ.หนองไผ่ และ นายชาลี รองนายกเทศมนตรีตำบลบัววัฒนา พร้อมด้วยชาวบ้านราว 40 คนเข้าร่วม บรรยากาศเป็นไปอย่างจริงจังและแฝงไว้ด้วยความอึดอัดจากภาระหนี้สินและต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น
โดย นายผิน เปิดเผยถึงความตั้งใจของกลุ่มเกษตรกรหนองไผ่ว่า แม้จะร่วมเคลื่อนไหวกับเกษตรกรในจังหวัดเพชรบูรณ์ แต่จะไม่เลือกปิดถนนบริเวณสี่แยกราหุล อ.บึงสามพัน ตามข่าวที่ปรากฏ เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชนทั่วไป โดยได้เสนอให้ย้ายจุดชุมนุมไปที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอบึงสามพัน หรือสถานที่ราชการที่จัดเตรียมไว้แทน
อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวของกลุ่มหนองไผ่นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระแสการรวมตัวครั้งใหญ่ ที่คาดว่าจะมีเกษตรกรจากหลายอำเภอเข้าร่วมยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ให้มีมาตรการพยุงราคาและควบคุมการนำเข้าข้าวโพดจากต่างประเทศ ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่มองว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำอย่างรุนแรงในปีนี้
หนึ่งในเกษตรกรกล่าวด้วยความกังวลว่า ‘ถ้าไม่ขยับตอนนี้ อาจไม่มีแรงเหลือสู้ในฤดูกาลหน้า’ สะท้อนให้เห็นถึงความเดือดร้อนและความจำเป็นที่ต้องออกมาเคลื่อนไหว ทำให้การนับถอยหลังสู่วันที่ 18 สิงหาคมนี้ กลายเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญที่ทุกฝ่ายต้องจับตามอง ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี