วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ทกจ.เชียงราย เปิดเส้นทางใหม่ ชูอาหารเป็น Soft Power ดันท่องเที่ยว ‘น่าน-แพร่’

ทกจ.เชียงราย เปิดเส้นทางใหม่ ชูอาหารเป็น Soft Power ดันท่องเที่ยว ‘น่าน-แพร่’

วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 11.34 น.
Tag : ท่องเที่ยวและกีฬาเชียงราย ท่องเที่ยว SoftPower
  •  

ทกจ.เชียงราย นำทีมบุก ‘น่าน-แพร่’ เปิดเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ ดัน Soft Power อาหารท้องถิ่นล้านนา

วันที่ 20 สิงหาคม 2568 นายเสริฐ ไชยยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย (ทกจ.เชียงราย) ได้นำคณะผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจาก 5 จังหวัดภาคเหนือตอนบน (เชียงราย พะเยา เชียงใหม่ แพร่ น่าน) เดินทางเยือนจังหวัดน่านและแพร่ ภายใต้โครงการ ‘เส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงอาหารล้านนาตะวันออก’


โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารและวัฒนธรรม โดยคณะได้เริ่มต้นที่จังหวัดน่าน เข้าชม Cocoa Valley อ.ปัว แหล่งเรียนรู้การผลิตโกโก้ตามแนวคิด ‘Farm-to-Bar’ และแวะที่ คันนา คาเฟ่ เพื่อลิ้มลองเมนูที่นำวัตถุดิบอย่างงาขี้ม่อนและโกโก้มาใช้ในการสร้างสรรค์อาหาร จากนั้นได้เดินทางไปเยี่ยมชม วัดภูมินทร์ สถานที่สำคัญที่มีจิตรกรรมฝาผนัง ‘ปู่ม่านย่าม่าน’ อันเป็นเอกลักษณ์

ต่อมา คณะได้เดินทางสู่จังหวัดแพร่ เข้าชม หมู่บ้านสะเอียบ อ.สอง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตสุราพื้นบ้าน ‘สักทอง’ ตามแนวคิด ‘Farm-to-Glass’ พร้อมชิมอาหารพื้นถิ่นอย่างซี่โครงหมูน้ำโจ้

นอกจากนี้ คณะฯ ยังได้เข้าเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ อ.ลอง และลิ้มรสขนมท้องถิ่น เช่น ไอศกรีมกะทิน้ำย้อย และขนมเส้นน้ำย้อย ก่อนจะปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชม The Pizza Company สาขาแพร่ ซึ่งได้รังสรรค์เมนูพิเศษที่นำวัตถุดิบท้องถิ่นอย่างน้ำพริกน้ำย้อยและไส้อั่วมาผสมผสานในเมนูพิซซ่าและสปาเก็ตตี้ สะท้อนแนวคิด ‘Local Adaptation’ ได้อย่างน่าสนใจ

นายเสริฐ กล่าวว่า โครงการนี้มุ่งหวังให้ผู้ประกอบการได้เรียนรู้และนำไปต่อยอดธุรกิจ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดล้านนาตะวันออกให้โดดเด่นและยั่งยืน ///-026

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ท่องเที่ยวและกีฬาเชียงราย นำผู้ประกอบการเปิดเส้นทางใหม่ ‘สุขใจวิถีล้านนา’ ท่องเที่ยวและกีฬาเชียงราย นำผู้ประกอบการเปิดเส้นทางใหม่ ‘สุขใจวิถีล้านนา’
  • ‘ทกจ.เชียงราย’จัด FAM Trip ส่งเสริมการท่องเที่ยว เชื่อมโยงอาหารล้านนาตะวันออก ‘ทกจ.เชียงราย’จัด FAM Trip ส่งเสริมการท่องเที่ยว เชื่อมโยงอาหารล้านนาตะวันออก
  • ‘เทศกาลอาหารล้านนาตะวันออก’กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ‘เทศกาลอาหารล้านนาตะวันออก’กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2
  • เริ่มแล้ว!!! งาน\'ตรังยุทธจักรอาหารอร่อย\' ส่งเสริมท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจ เริ่มแล้ว!!! งาน'ตรังยุทธจักรอาหารอร่อย' ส่งเสริมท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจ
  • โจ่งครึ่ม! สาวเสพยากลางเมืองพัทยา หวั่นกระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยว โจ่งครึ่ม! สาวเสพยากลางเมืองพัทยา หวั่นกระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยว
  • สืบสานงานประเพณี \'แข่งขันเรือยาว-เทศกาลของดีบ้านหมี่\' ส่งเสริม\'Soft Power\'ลพบุรี สืบสานงานประเพณี 'แข่งขันเรือยาว-เทศกาลของดีบ้านหมี่' ส่งเสริม'Soft Power'ลพบุรี
  •  

Breaking News

พรุ่งนี้‘อิ๊งค์’ไปเอง!! ควงทีมทนายแจงศาลรธน. ขณะที่ตลอดสัปดาห์เก็บตัวเงียบกริบ

พปชร. ขอบคุณ 'ไชยชนก' ช่วยผลักดันยกเลิก MOU2543-MOu2544

‘อดีตรองอธิการบดี มธ.’ยก 3 เหตุผล ทุบเปรี้ยง‘อิ๊งค์’ไม่รอดและไม่อาจให้รอดได้

สพฐ.แข่งขันทักษะวิชาการนักเรียน'กพด.'ระดับประเทศ ปี 68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved