22 สิงหาคม 2568 ที่บ้านสบขุ่น ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน วิกฤตน้ำป่าดอยยาวหลาก เกิดดินสไลด์ส่งผลให้ชาวบ้านกว่า 50 ครัวเรือน กว่า 200 ชีวิต ต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติซ้ำซาก
ขณะนี้มีบ้านเรือนถูกดินทับแล้วกว่า 10 หลัง วัดและโรงเรียนก็อยู่ในพื้นที่เสี่ยงชาวบ้าน บ้านสบขุ่น หมู่ 7 ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน กำลังเผชิญภัยธรรมชาติอย่างหนัก หลังฝนตกต่อเนื่องหลายวัน ส่งผลให้น้ำป่าจากดอยยาวไหลหลาก และดินภูเขาอุ้มน้ำไม่ไหว เกิด ดินสไลด์ทับบ้านเรือนแล้วกว่า 10 หลัง
ชาวบ้านกว่า 200 คน เร่งนำเสาปูนและไม้ทำแนวกั้นดินชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่ให้ดินถล่มเข้าทับตัวบ้าน ขณะที่ วัดและโรงเรียนบ้านสบขุ่น ซึ่งอยู่ในแนวเสี่ยงก็อาจได้รับผลกระทบโดยตรง หากฝนยังคงตกหนัก
นายปิติพงษ์ ธรรมลังกา ผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า บ้านสบขุ่นเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง เนื่องจากตั้งอยู่เชิงเขาดอยยาว ทุกปีช่วงฤดูฝนชาวบ้านต้องเผชิญน้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม จึงขอให้หน่วยงานเร่งเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมหามาตรการป้องกันภัยพิบัติที่ยั่งยืน ร่วมสมทบสิ่งของหรือการสนับสนุนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนทุกการแบ่งปันคือแสงสว่างเล็ก ๆ ที่จะช่วยชาวบ้านสบขุ่นผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้.
012
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี