รมว.ยุติธรรม ควง พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ลงพื้นที่แม่สอด จังหวัดตาก สกัดกั้นและควบคุมสารเคมีตั้งต้น หลังตรวจยึดสารเคมีตั้งต้นกว่า 800 ตัน เร่งเครื่องแก้ปัญหายาเสพติดจากต้นตอ
วันที่ 24 สิงหาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจากด่านพรมแดนแม่สอด แห่งที่ 2 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่า พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะ ประกอบด้วย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะอนุกรรมการควบคุมสารเคมีที่ใช้ในการผลิตยาเสพติด พลเอกชัยวิน ผูกพันธุ์ ที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ นายนิยม เติมศรีสุข ผู้ช่วยรัฐมน ตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายรวิศ สอดส่อง หัวหน้าคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ฯลฯ ลงพื้นที่ตรวจราชการ การควบคุมสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตยาเสพติดในอาเซีย ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยมี นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา ตำแหน่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงยุติธรรม องค์กรปกครองท้องถิ่น ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ
พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่า ปัญหาสำคัญประการหนึ่งของยาเสพติดในปัจจุบันคือ การผลิตส่วนใหญ่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้การสั่งซื้อและนำเข้ายาเสพติดจากนอกประเทศเป็นเรื่องยากที่จะควบคุม เราได้หารือกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และเห็นตรงกันว่าหากสามารถ ตัดวงจรยาเสพติดที่ชายแดนแม่สอด ได้สำเร็จ จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อปริมาณยาเสพติดที่เข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันอาจมีจำนวนหลายพันล้านเม็ดในขณะที่เราสามารถจับกุมได้เพียงส่วนน้อยเท่านั้น
"ผมอยากเข้ามาช่วยส่งเสริมและสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพราะเชื่อว่าทุกคนทำงานอย่างเต็มที่อยู่แล้ว อยากให้ทุกฝ่ายเข้ามาช่วยกันดูว่าขาดเหลืออะไร และร่วมกันแก้ไขปัญหานี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหายาเสพติดถือเป็นความทุกข์ของประชาชน และเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องร่วมมือกันเพื่อ คืนคนที่มีคุณภาพกลับสู่สังคม การเข้ามามีส่วนร่วมในครั้งนี้ก็เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดผลเป็นรูปธรรม" พันตำรวจเอกทวี กล่าว
รมว.ยุติธรรม เน้นย้ำว่าการควบคุมสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์เป็นนโยบายสำคัญ เพราะเป็นต้นตอของการผลิตยาเสพติด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำผ่านชายแดนทางตะวันตกของประเทศเพื่อส่งต่อไปยังแหล่งผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้มีขึ้นหลังการตรวจยึดสารเคมีตั้งต้นจำนวนมหาศาลกว่า 800 ตัน ในโกดังสินค้าที่อำเภอแม่สอดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งสารเคมีเหล่านี้สามารถนำไปผลิตยาบ้าและไอซ์ได้เป็นจำนวนมาก โดยมีเป้าหมายหลักในการควบคุมสารตั้งต้น ทั้งนี้ หน่วยงานร่วมที่ปฏิบัติงานที่ด่านศุลกากรแม่สอด สามารถตรวจยึดสารเคมีได้เป็นจำนวนมาก โดยในปี พ.ศ.2567 - 2568 มีคดีตรวจยึดสารเคมีตั้งต้น 12 คดีทั่วประเทศ ซึ่ง 5 คดีอยู่ในพื้นที่จังหวัดตาก
ทั้งนี้ รัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะลดปัญหายาเสพติดให้สำเร็จในระยะเวลาที่กำหนด โดยการขับเคลื่อนมีเป้าหมายเพื่อจัดการกับต้นตอของปัญหาอย่างแท้จริง ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเข้าหรือส่งออกสารเคมีเพื่อใช้ในทางที่ผิดจะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด มีมาตรการควบคุมสารเคมีอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นไปอย่างยั่งยืน และป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป
รายงานข่าวว่าในช่วงบ่ายวันนี้ รมว.ยุติ ธรรม และคณะ มีกำหนดการเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจ และแลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้ถูกคุมประพฤติ ในหัวข้อ "การพัฒนาผู้ถูกคุมประพฤติให้เป็นกำลังพัฒนาประเทศสู่พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แก้วิกฤตแรงงานขาดแคลน" ณ ห้องประชุม ชั้น 1 ด่านพรมแดนแม่สอด แห่งที่ 2 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ก่อนจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานการควบคุมสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ ที่ใช้ในการผลิตยาเสพติด ณ ท่าข้ามสินค้าชายแดน ท่าที่ 28 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี