3เขมรหนีอดตาย ลอบเข้าไทยหางานทำ ทหารพรานรวบคาไร่อ้อย

3เขมรหนีอดตาย ลอบเข้าไทยหางานทำ ทหารพรานรวบคาไร่อ้อย

วันอังคาร ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 09.10 น.

3ชาวเขมรยอมเสี่ยงอันตรายหนีความอดอยากจากบ้านเกิดฝั่งกัมพูชา ลอบเข้าไทยช่องธรรมชาติเพื่อหางานทำในไทย ถูกเพื่อนร่วมชาติหลอกพาข้ามแดนคนละ3,000บาท แต่ไม่รอดถูกทหารพราน กองกำลังบูรพาสกัดจับได้คาไร่อ้อยริมชายแดน

26 สิงหาคม 2568 ขณะที่ พ.อ.เมธี คำเต็ม ผบ.ชค.ทพ.12(ผู้บังคับการชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12) นำกำลังพล กองร้อยทหารพรานที่ 1204 ร่วมกับ ร.2พัน 1 รอ.(กองพันทหารราบที่1กรมทหารราบที่2รักษาพระองค์) ออกลาดตะเวณเข้มป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฏหมาย ตามช่องทางธรรมชาติริมชายแดน ท้ายหมู่บ้านเนินสมบูรณ์ ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นพื้นที่จุดเสี่ยง และล่อแหลมเป็นเป้าหมายที่ชาวกัมพูชาใช้เป็นช่องทางลักลอบเข้าไทย ตามนโยบายซีลเข้มตลอดแนวชายแดน ของ พ.อ.ชัยณรงค์ กาสี ผบ.ฉก.อรัญประเทศ กกล.บูรพา(ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ กองกำลังบูรพา)


ต่อมา จนท.ชุดปฏิบัติการร่วม กองกำลังบูรพา ได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัยจำนวน 3 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน เดินเท้าลักลอบข้ามชายแดนช่องทางธรรมชาติจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทย แล้วเดินลัดเลาะมาตามไร่อ้อย มุ่งหน้าเข้าหมู่บ้านเนินสมบูรณ์ฯจนท.จึงนำกำลังเข้าปิดล้อมและสกัดจับไว้ได้ทั้ง3คน เป็นชาวกัมพูชาทั้งหมดไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารอนุญาตทำงานในประเทศไทยแต่อย่างใด

จากการซักถามชาวกัมพูชาทั้ง3คนอ้างว่ามีบ้านเกิดอยู่ที่ จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ที่ผ่านมาเคยทำงานอยู่ในประเทศไทยหลังเกิดกรณีพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา รัฐบาลกัมพูชาได้เรียกร้องให้ชาวเขมรที่ทำงานในประเทศไทยกลับประเทศ จึงได้เดินทางกลับบ้านเกิดตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนฯ แต่อยู่ที่บ้านเกิดไม่มีงานให้ทำ ไม่มีเงินใช้อยู่กันอย่างอดๆอยากอยากจนทนไม่ไหวกลัวอดตายจึงดิ้นรนชักชวนกันกลับมาหางานทำที่ฝั่งไทยอีกครั้งแต่ด่านพรมแดนยังปิดอยู่จึงติดต่อนายหน้าชาวกัมพูชาให้พาลักลอบข้ามแดนเข้าไทย โดยเสียเงินไปคนละ3000          บาท แต่นายหน้าชาวเขมรมาปล่อยทิ้งไว้ริมชายแดนฝั่งเขมรต้องเดินเท้าลักลอบข้ามชายแดนเข้าไทยเอง แต่ก็มาถูก ทหารพรานไทยจับกุมได้ในที่สุด

จากนั้น จนท.ได้ควบคุมตัวชาวกัมพูชาทั้ง3คนส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

012

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top