26 สิงหาคม 2568 สถานการณ์บริเวณชายแดนบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ยังตึงเครียดหลังจากที่เมื่อวานนี้ (25 ส.ค.) ทหารเขมรได้เกณฑ์ชาวบ้านออกมาประท้วงตะโกนขับไล่และด่าทอทหารไทย บริเวณริมรั้วลวดหนามหีบเพลงที่ทหารไทยนำไปวางกั้นเป็นแนวป้องกันพื้นที่ จากนั้นได้มีการระดมกำลังประชาชนชาวเขมรออกมาพังรั้วลวดหนามหีบเพลง โดยใช้ไม้เป็นอาวุธและเครื่องมือรื้อลวดหนาม โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารไทยพยายามป้องกันอย่างเต็มที่จนทำให้มีทหารไทยบาดเจ็บไป 1 นาย
จนกระทั่งช่วงเที่ยงของวันนี้ ที่บริเวณจุดตรวจที่ 40 บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ได้มีมวลชนชาวไทยหลายร้อยคนพร้อมชาวบ้านในพื้นที่ได้เดินทางเข้ามาในพื้นที่เพื่อแสดงพลังปกป้องผืนแผ่นดินไทยเพื่อตอบโต้เขมร
ทั้งนี้ มวลชนพยายามจะขอเข้าไปในพื้นที่ติดรั้วลวดหนาม แต่เจ้าหน้าที่ทหารพยายามร้องขอไม่ให้เข้าไปในพื้นที่ป้องกันไม่ให้เกิดการเผชิญหน้ากับชาวกัมพูชา ซึ่งอาจทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศได้ซึ่งอาจทำให้กัมพูชานำภาพเหตุการณ์เหล่านั้นไปสร้างข่าวปลอมโจมตีประเทศไทยได้โดย
มี พ.อ.ชัยณรงค์ กาสี ผบ.ฉก.อรัญประเทศ กกล.บูรพา เข้าร่วมชี้แจงและเจรจากับประชาชน ทำให้ชาวไทยเกิดความเข้าใจ จากนั้นชาวไทยและทหารไทยได้ร่วมกันร้องเพลงชาติจนดังกระหึ่มไปทั่วชายแดน โดยมี ตร.จาก สภ.โคกสูงฯ และ กก.ตชด.12 มาสนับสนุนดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งการรวมตัวกันของชาวบ้านในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อแสดงเจตจำนงในการปกป้องพื้นที่ของตนเอง และส่งสัญญาณว่าชาวบ้านในฝั่งไทยพร้อมที่จะยืนหยัดเพื่อรักษาอธิปไตยของประเทศ
ต่อมาเวลาประมาณ 16.30 น. ได้เกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้น เมื่อทางฝั่งกัมพูชาได้มีการแชร์ภาพทหารกัมพูชาเกณฑ์พระสงฆ์และชาวกัมพูชาหลายร้อยชีวิตพร้อมถือธงชาติกัมพูชามาประชิดรั้วลวดหนาม โดยมีการปลุกระดมสร้างข่าวลือว่าทหารไทยจะบุกสลายกลุ่มชาวกัมพูชา ทำให้มีการระดมชาวกัมพูชาและพระสงฆ์ออกมาเพื่อเป็นโล่มนุษย์หากมีการปะทะกับทหารไทย ทำให้ทหารไทยต้องเตรียมความพร้อมและวางแนวป้องกันไว้เต็มที่ ซึ่งขณะนี้ทางด้านฝ่ายความมั่นคงของทั้งสองประเทศยังคงเจรจาหาทางแก้ไขไม่ให้เกิดปัญหารุกลามบานปลายขึ้นมา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี