“Warroom IAC” ประชุมแนวทางแก้ปัญหากรณีซื้อของ เติมเงินผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ แล้วมีการขอคืนเงิน (Refund) โดยคืนให้กับบุคคลอื่น ปิดช่องทางโกงแก๊งคอลฯ
วันนี้ (4 ก.ย.) ที่ห้อง “Warroom IAC” สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้บัญชาการ ศูนย์บริหารเหตุการณ์แก๊งคอลเซ็นเตอร์และค้ามนุษย์นานาชาติ (ผบ.ศกค.) หรือ International Anti-Scam and Human Trafficking Syndicate Command Center (IAC) มอบหมายให้ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) ในฐานะที่ปรึกษา ศกค.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สอท.ประชุมร่วมกับ ผู้แทนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) , ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต) , ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) , ผู้แทน ETDA, ผู้แทน PDPC, จนท.ฝ่ายประสานธนาคารฯ, จนท.ชุดวิเคราะห์ข้อมูล,platforms : lazada, shopee, payment gateway : ShopeePay, 2C2P ,Omise , pay solution, advance mpay, TrueMoney, UnionPay ,Line pay, 123service, Kasikorn Global Payment, ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ : AIS, TRUE
ทั้งนี้ การประชุมหารือเพื่อกำหนดแนวทางการแก้ปัญหากรณีซื้อของ เติมเงินผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ แล้วมีการขอคืนเงิน (Refund) โดยคืนให้กับบุคคคลอื่น และ การโอนเงินให้นิติบุคคลในต่างประเทศ Non-resident Qualified Company (NROC) รวมทั้งแนวทางการป้องกันกรณีซื้อของ เติมเงินผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ แล้วมีการขอคืนเงิน (Refund) โดยคืนให้กับบุคคลอื่น และแนวทางการติดตามทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับคดีอาญาเพื่อส่งคืนให้กับพนักงานสอบสวน
พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มีวิธีการในการหลอกลวง คือ จะส่ง QR Code ไป ให้ พี่น้องประชาชน สแกนโอนเงิน มาให้ โดยสร้างเรื่องหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ อาทิ หลอกลงทุน หลอกให้รัก หลอกใหซื้อ-ขาย สินค้า แต่จะโชว์เป็น QR Code ไป ให้
“ให้พิจารณาเลยนะครับว่า ที่เขาพูดเนี่ย เช่น เขาบอกว่า หลอก ลงทุน เทรดทอง แต่ปรากฎ พอสแกน QR Code ปุ๊บเนี่ย ขึ้นมาว่า ขายซื้อขายสินค้าผ่าน Shopee Pay หรือ Lazada Pay อะไรก็ตาม ให้ตระหนักไปเลยนี่ทคือกลโกงอันหนึ่งของมิจฉาชีพ ในการที่จะทำการฟอกเงินนะครับ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของฝ่ายธนาคารและฝ่ายตำรวจ เพราะว่า เมื่อท่านโอนเงินไปเสร็จแล้วเนี่ย ตาม QR Code นั้นแล้ว คนร้ายจะทำการยกเลิกและขอคืนเงิน” ผบช.สอท.กล่าวและว่า ในวันนี้ทางวอร์รูม IAC ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย เอ่อ ผู้บริหารแพลตฟอร์ม Shopee, Lazada มาพูดคุยกัน จะหาแนวทางในการป้องกันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้
015
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี