ตลาดโสกหินขาว จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องตลาดเห็ดป่าที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้กลับเงียบเหงาอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน พ่อค้าเผยรายได้หดเหลือเพียงหลักร้อยบาทต่อวัน ชี้สาเหตุหลักจากผลพวงไฟป่าและปัญหาเศรษฐกิจ
วันที่ 16 กันยายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการซื้อขายของป่าและเห็ดป่าที่ตลาดโสกหินขาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเคยคึกคักและมีเงินสะพัดวันละหลายแสนบาทกลับเงียบเหงาอย่างผิดตา แม้จะเข้าสู่ฤดูฝนที่เห็ดป่าควรจะออกผลผลิตมากที่สุดก็ตาม
นายเที่ยง พ่อค้าขายเห็ดป่า เปิดเผยว่า สถานการณ์การซื้อขายเห็ดป่าในปีนี้ซบเซาอย่างหนัก รายได้ลดลงจากเคยได้วันละ 1,000 บาท เหลือเพียง 200-300 บาทต่อวันเท่านั้น โดยมองว่าสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งจากเหตุการณ์ไฟป่าในฤดูแล้งที่ผ่านมา ซึ่งได้ทำลายความชุ่มชื้นและเชื้อเห็ดที่อยู่หน้าดิน ทำให้เห็ดเติบโตน้อยลง นอกจากนี้การที่ต้นไม้ถูกทำลายยังส่งผลให้น้ำป่าชะล้างเชื้อเห็ดบางส่วนไปกับสายน้ำอีกด้วย
นายเที่ยง กล่าวอีกว่า ปัจจัยสำคัญอีกประการคือภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี ทำให้มีคนว่างงานจำนวนมากต่างพากันเข้าป่าไปหาเห็ดเพื่อนำไปประกอบอาหารในครัวเรือนแทนการนำมาขาย ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อปริมาณเห็ดที่พ่อค้าจะได้รับมาขายต่อ ทำให้เมื่อนำมาวางขายแล้วก็ขายได้น้อยลง บางครั้งขายไม่หมดก็ต้องนำกลับไปกินเองที่บ้าน
ปัจจุบันเห็ดป่ามีราคาหลากหลายชนิด เช่น เห็ดโคน, เห็ดเพ็ก, เห็ดผึ้ง, เห็ดปลวก และเห็ดหน้าวัว ที่ขายกันเป็นกองในราคา 40-50 บาท ขณะที่เห็ดระโงกเหลืองซึ่งหายากและมีรสชาติอร่อยกว่าเห็ดชนิดอื่น ยังคงขายได้ในราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 500 บาท ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี