ชาวเพชรบูรณ์และนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าร่วมพิธี "อุ้มพระดำน้ำ" ประจำปี 2568 อย่างยิ่งใหญ่ โดยมีผู้ว่าฯ เป็นผู้นำประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ ณ ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมานานกว่า 400 ปี เพื่อขอพรให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลและบ้านเมืองสงบสุข
วันที่ 22 กันยายน 2568 ที่บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้จัดพิธี ‘อุ้มพระดำน้ำ’ ประจำปี 2568 ซึ่งเป็นประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ที่สืบทอดมายาวนานกว่า 400 ปี โดยมี นายวิทยา อาคมพิทักษ์ อดีตประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เป็นประธานในพิธี
พิธีเริ่มต้นขึ้นในเช้าวันสารทไทย โดย นายศรัณยู มีทองคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้อัญเชิญ องค์พระพุทธมหาธรรมราชา พระคู่บ้านคู่เมืองขึ้นเรือ เพื่อแห่ล่องทวนสายน้ำป่าสักมายังท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร และเมื่อขบวนมาถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการเมืองทั้ง 4 ซึ่งประกอบด้วย ฝ่ายเวียง ฝ่ายวัง ฝ่ายคลัง และฝ่ายนา ได้ร่วมกันประกอบพิธี ‘อุ้มพระดำน้ำ’ รวม 6 ครั้ง โดยเป็นไปตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา
เมื่อเสร็จสิ้นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ ประธานและคณะกรรมการเมืองได้โปรยเครื่องบวงสรวงอันเป็นมงคล เช่น กระยาสารท ข้าวต้มลูกโยน และกล้วย ลงสู่ฝูงชนที่มารอรับอย่างเนืองแน่น โดยประชาชนต่างพากันหงายร่มเพื่อรับของมงคลเหล่านี้กลับไปบูชาและรับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต
ประเพณีอุ้มพระดำน้ำมีที่มาจากตำนานเล่าขานว่า มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งพบพระพุทธรูปลอยขึ้นเหนือน้ำในแม่น้ำป่าสัก และเมื่ออัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดไตรภูมิแล้ว พระพุทธรูปกลับหายไปและพบว่าดำผุดดำว่ายอยู่ในแม่น้ำอีกครั้ง ชาวบ้านจึงถวายนามว่า ‘พระพุทธมหาธรรมราชา’ และตั้งแต่นั้นมาจึงมีการประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำทุกปีในวันสารทไทย โดยเชื่อว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลและบ้านเมืองสงบสุข ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี