ปีนี้หนาวนาน! 'ภูกระดึง'เปิดฤดูกาลพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว

ปีนี้หนาวนาน! 'ภูกระดึง'เปิดฤดูกาลพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว

วันพุธ ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 11.31 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย นายศุภฤกษ์ น้อยสุวรรณ นายอำเภอภูกระดึง เป็นประธานเปิดฤดูท่องเที่ยวภูกระดึง ประจำปี 2569 โดยมีนักท่องเที่ยว เปิดภูวันแรกร่วม 200 คน และมีนักวิ่งร่วมซ้อมวิ่งก่อนการแข่งขั้นในช่วงวันที่ 6 ตุลาคนนี้ อีกประมาณ 100 คน

นายภูวนัย มูลแวง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กล่าวว่า ก่อนจะเปิดภูกระดึงทางอุทยานฯ ภูกระดึงหลายวัน เราได้มีการจัดเตรียมสถานที่ และปรับปรุงที่พัก ร้านอาหาร ทางเดินตามซำต่างๆ หลังปิดมากว่า 6 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติได้กลับฟื้นฟู สวยงาม หลังจากเกิดไฟไหม้ใหญ่บนภูกระดึงหลายปีที่ผ่านมา สร้างความสูญเสียไปกว่า 3,400 ไร่ ธรรมชาติได้กลับมาฟื้นฟู ทุ่งหญ้า ป่าไม้กลับมาเขียวขจี รอรับนักท่องเที่ยวเปิดให้พักในวันที่ 1 ต.ค. นี้ ทางอุทยานฯ ได้ปรับปรุงร้านค้าบนอุทยานฯภูกระดึงให้มีสภาพเรียบร้อย สะอาดเป็นระเบียบ กลมกลืนกับธรรมชาติ และสะอาดถูกหลักสุขาภิบาล เพื่อเตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าปีนี้จะเดินทางมาพักผ่อนมากขึ้น ซึ่งคาดว่าอากาศนี้จะหนาวและหนาวนาน


ในขณะนี้เราได้เตรียมความพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยว ทั้งมีการซักซ้อมการอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ และได้มีการประชุมผู้ประกอบร้านค้าที่มีจำนวน 100 กว่าคน เพื่อให้เขาได้จัดเตรียมของให้เพียงพอ จัดทีมรักษาความปลอดภัยลูกหาย ให้พร้อมรองรับ จำนวนนักท่องเที่ยวทุกวัน

ซึ่งในปีนี้เราจะเน้นในเรื่องให้นักท่องเที่ยวช่วยรักษาความสะอาด และให้นักท่องเที่ยวได้เข้าโครงการอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูกระดึง และการนำถุงพลาสติกเข้ามา เราก็จะมีถุงผ้าให้เปลี่ยน เราก็ยังมีนำขยะลงมาจากยอดภูและมีใบประกาศให้เช่นเดิมเหมือนทุกปี

ทางอุทยานฯมีมาตรการในการปฏิบัติงาน และมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว โดยเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมทางการแพทย์ฉุกเฉินและก่อนนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปบนเขาจะมีการอบรมเพื่อความรู้ความปลอดภัยในการใช้ชีวิตการท่องเที่ยวบนภูกระดึงและได้มีการจัดตั้งโครงการของหายได้คืน lost and found โดยในปีที่ผ่านมาอุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้จัดทำกิจกรรมดีๆ ขึ้นมา เพื่อเป็นการส่งของที่ตกหล่น/หล่นหายในระหว่างเส้นทางท่องเที่ยว และในบริเวณต่างๆ ของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง คืนให้แก่เจ้าของ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ดีและได้รับผลตอบรับที่ดีมาก

นายภูวนัย กล่าวต่ออีกว่า ในช่วงนี้เป็นช่วง เปิดภูเขาแรกๆ ธรรมชาติจะสวยงาม มีทะเลหมอกตามผาต่างๆ เชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวภูกระดึงกันเยอะๆ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง - Phu Kradueng National Park หรือ โทร. 042-810833, 042-810834

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top