สคร.12 สงขลา ออกโรงเตือนให้ระวัง ‘โรคพิษสุนัขบ้า’ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสเรบี่ส์ และติดเชื้อถึงเสียชีวิต หากโดนสัตว์กัด ข่วน หรือเลียแผลแม้เพียงเล็กน้อย พร้อมแนะนำหลักปฏิบัติ ‘3 ป. ป้องกันโรค’ และคาถา ‘5 ย.’ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกกัด ย้ำชัด หากเกิดเหตุต้องรีบล้างแผลให้ถูกวิธี และไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันให้ครบชุดตามกำหนด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 สงขลา) ได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้เฝ้าระวัง ‘โรคพิษสุนัขบ้า’ ซึ่งเป็นโรคที่ติดเชื้อแล้วเสียชีวิตทุกราย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ถูกสัตว์กัด ข่วน หรือถูกน้ำลายสัตว์เลียที่บริเวณบาดแผล
นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการ สคร.12 สงขลา เปิดเผยว่า โรคพิษสุนัขบ้าเกิดจากเชื้อไวรัสเรบี่ส์ (Rabies virus) ซึ่งติดต่อจากสัตว์เลือดอุ่น โดยเฉพาะสุนัขและแมว และอาจพบในสัตว์อื่นๆ เช่น กระรอก กระแต กระต่าย ฯลฯ ผ่านการกัด ข่วน หรือสัมผัสกับน้ำลายที่มีเชื้อ
ผู้ติดเชื้อจะเริ่มแสดงอาการหลังได้รับเชื้อ 15 – 60 วัน อาการเริ่มต้นคือ ปวดศีรษะ ไข้ต่ำ เจ็บคอ และอ่อนเพลีย จากนั้นจะมีอาการคันบริเวณแผลที่ถูกกัด แสบร้อน และอาการทางระบบประสาท เช่น กระสับกระส่าย กลัวแสง กลัวลม กลัวน้ำ กลืนลำบาก แน่นหน้าอก ชักเกร็ง และจะ เสียชีวิตภายใน 2–7 วัน นับจากวันเริ่มแสดงอาการ
สคร.12 สงขลา จึงเน้นย้ำให้ประชาชนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามหลัก ‘3 ป.’ ดังนี้ ป.ที่ 1 ป้องกันสัตว์เป็นโรค นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนครั้งแรกเมื่ออายุ 2-4 เดือน และกระตุ้นซ้ำปีละ 1 ครั้งทุกปี หากสัตว์เลี้ยงตายผิดปกติ ให้แจ้งสำนักงานปศุสัตว์ ป.ที่ 2 ป้องกันการถูกกัด โดยใช้คาถา 5 ย. เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกกัด คือ อย่าแหย่ให้สุนัขโมโห , อย่าเหยียบ หาง หัว ตัว ขา หรือทำให้สัตว์ตกใจ , อย่าแยกสุนัขที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า , อย่าหยิบหรือเคลื่อนย้ายอาหารขณะที่สุนัขกำลังกิน และอย่ายุ่งหรือเข้าใกล้กับสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ หรือไม่ทราบประวัติ และ ป.ที่ 3 ป้องกันหลังถูกกัด ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและสบู่อย่างเบามือ โดยให้น้ำไหลต่อเนื่องอย่างน้อย 10 - 15 นาที ใส่ยาฆ่าเชื้อที่บาดแผล จากนั้นรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ครบชุด
ทั้งนี้ เมื่อถูกสัตว์ กัด ข่วน เลีย โดนรอยแผล ควรรีบ ‘ล้างแผล ใส่ยา กักหมา หาหมอ ฉีดวัคซีนให้ครบ’ และกักสัตว์เพื่อดูอาการอย่างน้อย 10 วัน หากสัตว์เสียชีวิตให้ส่งสัตว์ตรวจหาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าทันที ///-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี