วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ญาติถอดทอง 5 บาท หลอม หล่อรูปเหมือน 'ส.อ.จิรายุ' วีรบุรุษตาควาย คนทำพิธีเผยวิญญาณมากระซิบ

ญาติถอดทอง 5 บาท หลอม หล่อรูปเหมือน 'ส.อ.จิรายุ' วีรบุรุษตาควาย คนทำพิธีเผยวิญญาณมากระซิบ

วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 18.42 น.
Tag : จิรายุสิงห์อ้น ชายแดนไทยกัมพูชาทำพิธี วีรบุรุษตาควาย
  •  

วันที่ 3 ตุลาคม 2568 ที่โรงหล่อเฉลิมวงศ์หล่อพระ อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม มีพิธีเททองหล่อรูปเหมือน ส.อ.จิรายุ สิงห์อ้น วีรบุรุษผู้กล้าปราสาทตาควาย ที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะชายแดนไทยกัมพูชา เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมี พันเอกธานิน ดลหอม เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 6 เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระมหาไพฑูรย์ จิตตะทันโต เจ้าอาวาสวัดตลาดราชมงคล จ.ร้อยเอ็ด เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีครอบครัวญาติพี่น้อง เพื่อนทหาร และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานจำนวนมาก

โดยพิธีเริ่มจากพันเอกธานิน จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ ก่อนจะเริ่มพิธีพราหมณ์ มีอาจารย์เก่งกาจ บังกาวงศ์ หรืออาจารย์ติงลี่ เป็นพราหมณ์ผู้นำพิธี โดยมีการเชิญเทพยดา และดวงวิญญาณของ ส.อ.จิรายุ สิงห์อ้น มาประดิษฐานอยู่บริเวณพิธี โดยประธานในพิธีและแขกผู้มีเกียรติ ปักธูปบนเครื่องเส้นสังเวย ทั้งคาวหวาน เบื้องหน้ารูปของ ส.อ.จิรายุ สิงห์อ้น เมื่อเสร็จพิธีพราหมณ์ ได้มีการโรยข้าวตอกดอกไม้ก่อนทำพิธีเททองหล่อมวลสาร โดยประธาน แขกผู้มีเกียรติ และญาติ ได้ร่วมกันนำมวลสาร ที่ได้รับมาจากเกจิอาจารย์ชื่อดัง อาทิ หลวงปู่ศิลา สิริจันโท, หลวงปู่หนูอินทร์ กิตติสาโร, หลวงปู่บุญมา กตปุญโญ, และเกจิอาจารย์อีกหลายองค์ รวมถึงโลหะจากเครื่องบิน f16 กระสุนปืน แผ่นทอง และเหรียญพระอาจารย์จากวัดต่างๆ มาประกอบพิธีเทลงในเตาหลอม


ซึ่งระหว่างพิธีในการนำมวลสารใส่ลงไปในเตาหลอม มีนายประวิช เวียนติง  ผู้อำนวยการตรวจสอบทรัพย์สินภาค 4 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติภาค 4 สำนักงาน ป.ป.ช ซึ่งเป็นอาแท้ ๆ ของ ส.อ.จิรายุ สิงห์อ้น  ได้ถอดสร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 5 บาท ออกจากคอ และได้หยิบมวลสาร ใส่ลงไปในเตาหลอมด้วย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของรูปหล่อของ ส.อ.จิรายุ ที่สร้างเกียรติยศชื่อเสียงให้กับวงศ์ตระกูล 

นายเฉลิม ภูพรม เจ้าของโรงหล่อเฉลิมวงศ์หล่อพระ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันดีเป็นวันแห่งความภูมิใจ ที่มีพิธีหล่อรูปเหมือนของ ส.อ.จิรายุ สิงห์อ้น วีรบุรุษตาควาย รู้สึกภูมิใจและดีใจมากๆที่มีพี่น้องมาร่วมงาน ร่วมบุญ เป็นจำนวนมาก หลังจากเททองหล่อ แกะแบบเสร็จ  ก็เป็นขั้นตอนการเก็บรายละเอียด จากนั้นจะนำรูปหล่อเหมือน ไปให้หลวงปู่ศิลาเจิม ก่อนที่จะนำไปประดิษฐานที่ วัดตลาดราชมงคล ต.หัวช้าง อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ ส.อ.จิรายุ ต่อไป

สำหรับความสูงของรูปเหมือน จะมีขนาดความสูง 1.99 เมตร รวมฐาน ขนาดตัวยืนสูง 1.72 เมตร ฐาน 28 เซนติเมตร 

ด้าน คุณบุ๋ม ภรรยา ส.อ.จิรายุ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันมงคลที่ได้มีการหล่อรูปเหมือนของ ส.อ.จิรายุ โดยทางครอบครัวได้เดินทางมาดูแบบถึง 7 ครั้ง ซึ่งทางโรงหล่อได้ปรับแก้ให้ตามที่ต้องการ เพื่อที่จะให้รูปหล่อเหมือนตัวจริงมากที่สุด พิธีราบรื่นดีทุกอย่าง ซึ่งในระหว่างพิธีทางอาจารย์ติงลี่ ได้มาบอกว่า เจมส์ (สามี) มาบอกให้เอาเหรียญที่ติดตัวมาเอาไปหล่อด้วย ซึ่งเป็นเหรียญของหลวงปู่หนูอินทร์ กิตติสาโร รุ่นราชาเศรษฐี  ที่สามีที่บูชาไว้ตั้งแแต่กลับมาจากภาคใต้ เอาไว้บนหัวนอน ซึ่งเจมส์หวงมาก เคยมีคนมาขอเช่าไปบูชา แต่เจมส์ก็ไม่ปล่อยให้เช่า ซึ่งเจมส์ได้ฝากเหรียญไว้แล้วบอกว่าให้ตนเอาติดตัวไปไหนมาไหนด้วย วันนี้ก็เลยเอามาด้วย พออาจารย์ติงลี่มาบอกก็เลยจะเอาเหรียญไปหลอม ให้เป็นส่วนหนึ่งของรูปเหมือนของสามี

ด้านอาจารย์เก่งกาจ บังกาวงศ์ หรืออาจารย์ติงลี่ เจ้าพิธีในวันนี้กล่าวว่า ในขณะที่ทำพิธีประกาศโองการการบวงสรวง ในช่วงการเชิญวิญญาณสิบเอกจิรายุ สิงห์อ้น ให้มาสถิตในงานพิธี ก็ปรากฏว่าในช่วงที่ตรวจกำลังจะจบมีเสียงมากระซิบ ว่าช่วยกรุณาบอกแม่กับแฟนให้หน่อยว่าให้นำวัตถุมงคลที่ติดตัวมาด้วย ช่วยเอาเทลงเบ้าหลอมให้ด้วย จากนั้นก็ได้บอกกับภรรยาของสิบเอกจิรายุ ให้ทราบ ซึ่งส่วนตัวไม่ได้รู้จักกับทางญาติ และไม่เคยได้ติดต่อกันมาก่อน เพียงแค่มาทำพิธีให้ในวันนี้ พอได้ยินเสียงของ สิบเอกจิรายุ บอกมาเช่นนั้นจึงได้ไปแจ้งให้กับทางภรรยาทราบ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'หมอวี' จี้ 'อว.-สกสว.' ชี้แจงโครงการซื้อเครื่องผ่าสมอง 2,500 ล้าน แพทย์ชี้'ไม่ได้ร้องขอ-ไม่คุ้มค่า'

ราชกิจจาฯประกาศศาลสั่ง 'ม.ร.ว.ทิม ศักดิเดชภาณุพันธ์' เป็นคนไร้ความสามารถ

กทม.เตือนระวัง ‘ลมกระโชกแรง’ช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดูกาล อากาศมีความแปรปรวน 3-8 ต.ค.นี้

'ศิลปินจีเอ็มเอ็มมิวสิค' มอบรอยยิ้มแก่น้องๆ ผ่าน มูลนิธิพลังน้ำใจไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved