‘โสภณ’บอก 24 ต.ค.คิกออฟ‘บุรีรัมย์โมเดล’แก้ยาเสพติด โวของแท้คอยดู 4 ปี

‘โสภณ’บอก 24 ต.ค.คิกออฟ‘บุรีรัมย์โมเดล’แก้ยาเสพติด โวของแท้คอยดู 4 ปี

วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 17.02 น.

‘โสภณ’บอก 24 ต.ค.คิกออฟ‘บุรีรัมย์โมเดล’แก้ยาเสพติด โวของแท้คอยดู 4 ปี

10 ตุลาคม 2568 นายโภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด แบบบูรณาการ โดยมีนายสนอง เทพอักษรณรงค์ นายศักดิ์ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย นายปิยะ ปิจนำ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ผอ. สนง.ปปส.ภาค 3 ผู้แทนผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 สาธารณสุขจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ผกก. หัวหน้าสถานีตำรวจภูธรจากทั้ง 34 สถานี สาธารณสุขอำเภอ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จากทั้ง 23 อำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ที่หอประชุมจังหวัดบุรีรัมย์ (เขากระโดง) ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์


รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวเน้นให้ทุกพื้นที่ทำการเอ็กซเรย์ค้นหาผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อเข้าสู่การบำบัดฟื้นฟูตามกระบวนการ ในสถานที่ที่กำหนด เพื่อลดจำนวนผู้เสพหรือให้หมดไป ซึ่งจะช่วยลดการเกิดปัญหาอาชญากรรม โดยการทำงานจะต้องบูรณาการกันทุกภาคส่วน และการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ จึงจะประสบผลสำเร็จ และที่สำคัญเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะต้องเป็นตัวอย่างทำตัวให้ขาวสะอาดไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดในทุกรูปแบบอย่างเด็ดขาด หากพบเจ้าหน้าที่รัฐคนใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทุกประเภท หรือเรียกรับประโยชน์ ก็ต้องรับโทษทั้งวินัยและกฎหมาย ซึ่งเป็นนโยบายหลักของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี โดยจะเริ่มดีเดย์ ‘บุรีรัมย์โมเดล’ จังหวัดต้นแบบแกปัญหายาเสพติดแบบบูรณาการในวันที่ 24 ต.ค.นี้

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ส่วนด้านการปราบปรามผู้ค้า และผู้ร่วมขบวนการ ทางตำรวจ ฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ก็ดำเนินการจับกุมปราบปรามอย่างเข้มงวดจริงจังเช่นกัน ซึ่ง การป้องกันและแก้ปัญหายาเสพติด ถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล และนายกรัฐมนตรี ที่ได้มอบหมายให้ตนเองดูแลเรื่องการบำบัดผู้เสพ เพราะได้ดำเนินการในพื้นที่ 6 อำเภอของ จ.บุรีรัมย์ มาตลอดและประสบผลสำเร็จมาแล้ว จึงได้มามอบนโยบายให้กับทุกส่วนราชการใน จ.บุรีรัมย์ เพื่อสร้างบุรีรัมย์โมเดลเป็นต้นแบบในการแก้ปัญหายาเสพติด ก่อนขยายสู่จังหวัดอื่นทั่วประเทศ 

ทั้งนี้ การดำเนินการจะต้องบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วน และหัวใจสำคัญประชาชนต้องเข้ามามีส่วนร่วมด้วย ทั้งการแจ้งข้อมูลเบาะแส  และการดำเนินการจะต้องเน้นตัวเลขผู้เกี่ยวข้องจริง ไม่ใช่สร้างตัวเลขทิพย์ การแก้ไขจึงจะได้ผล ส่วนผลการชี้วัดของผลลัพธ์หรือเป้าหมายก็คือความพึงพอใจของประชาชน

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัญหาที่สะสมมาและไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพราะมันมีแต่นโยบาย ให้แต่นโยบายมาว่าจะต้องทำเท่านั้น ต้องทำงี้ ถ้าไม่ทำจะย้าย จะนั่นจะนี่ มันเป็นนโยบาย มันเป็นลม แต่ที่บุรีรัมย์เขาเอาการกระทำเอามาตรการลงไปเลยว่าจะทำอะไร ฉะนั้นสิ่งที่เป็นนโยบาย กับการปฎิบัติที่ไม่ได้ และสิ่งที่เราทำแล้วสำเร็จเอามาเผยแพร่ร่วมกันทำมันถึงจะสำเร็จ ถ้าบุรีรัมย์ทำสำเร็จที่อื่นก็ต้องทำสำเร็จของแท้

“บุรีรัมย์ของแท้ คอยดู 4 ปี ก่อนที่นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี จะหัวเราะร่วนแล้วพูดว่า เอ้ย 4 ปี โอ้เราฝันไป 4 ปี 4 ปี 4 ปี ขาวสะอาดเลย” นายโสภณ กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top