วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2568
DSI เตรียมลงเรือหาข้อเท็จจริง "แตงโม" ตกน้ำ 28 ต.ค.นี้ ตรวจสอบช่วงระหว่างสะพานพระราม 8 ถึงสะพานซังฮี้ เพื่อพิสูจน์การใช้โทรศัพท์คนบนเรือ ประกอบสอบพยานใหม่ จ่อประชุมสรุปคดีพ.ย.นี้
วันที่ 27 ตุลาคม 2568 จากกรณีศาลจังหวัดนนทบุรี พิพากษายกฟ้อง น.ส.อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ "กระติก" , นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ "แซน" , นายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร หรือ "จ๊อบ" และ นายภีม ธรรมธีรศรี หรือ "เอ็ม" รวม 4 จำเลย ข้อหาประมาทเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายในคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ "แตงโม" อดีตนักแสดงสาวชื่อดังที่ตกเรือสปีดโบ๊ทเสียชีวิต เมื่อปี 2565 ต่อมากรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นำโดยคณะพนักงานสืบสวน เรื่องสืบสวนที่ 20/2568 ได้มีการประชุมคณะพนักงานสืบสวนการเสียชีวิตของน.ส.ภัทรธิดา ซึ่งมีพฤติ การณ์เป็นที่สงสัยว่ามีกลุ่มบุคคลส่วนต่างๆ ร่วมกันบิดเบือนกระบวนการยุติธรรมทางอาญาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อให้การช่วยเหลือแก่บุคคลอื่นให้ไม่ต้องรับโทษหรือรับโทษน้อยลง รวมทั้งเปิดรับพยานหลักฐาน พยานเอกสาร พยานวัตถุ และมีการสอบสวนปากคำพยานบุคคลต่างๆ เพื่อให้การดำเนินการสืบสวนดังกล่าวเป็นด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ ตามที่มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น
ความคึบหน้าล่าสุด คณะพนักงานสืบสวนเรื่องที่ 20/2568 เปิดเผยความคืบหน้าการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ "แตงโม" ซึ่งจะลงเรือในแม่น้ำเจ้าพระ ยา 2 วัน คือ วันที่ 28-29 ต.ค.68 เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง ว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเตรียมขึ้นเรือบริเวณท่าเรือดับเพลิงสาม เสน เวลา 09.00 น. เพื่อตรวจสอบช่วงระหว่างสะพานพระราม 8 ถึงสะพานซังฮี้ ซึ่งเรือที่เกิดเหตุกำลังแล่นผ่านว่าการใช้โทรศัพท์มือถือของคนบนเรือและภาพ ถ่ายตรงกับทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้รวบรวมพยานหลักฐานมาหรือไม่ โดยเน้นเรื่องภาพถ่ายคู่ที่ได้แสดงในชั้นศาลและแสดงให้สื่อมวลชนว่าสอดคล้องหรือขัดแย้งกับข้อมูลที่ดีเอสไอได้มาหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ จะขึ้นเรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงในวันที่ 28 ต.ค. เพียงวันเดียว
คณะพนักงานสืบสวน เผยว่า การขึ้นเรือจะมีเพียงเจ้าหน้าที่DSI เท่านั้น เพราะต้องการพิสูจน์ข้อเท็จจริงโดยใช้เรือของหน่วยงานราชการ ไม่มีภาคประชาชนมาร่วมลงเรือด้วย ส่วนวันที่ 29 ต.ค.68 จะลงพื้นที่สอบพยานแต่ไม่ได้ลงเรือ ซึ่งเป็นพยานที่อยู่ริมน้ำ และไม่ใช่กลุ่มพยานที่เคยเรียกมาก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมสรุปผลทางคดีอีกครั้ง ในช่วงสิ้นเดือน พ.ย.68
ขอบคุณภาพ : มูลนิธิร่วมกตัญญู
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี