‘ปลัด มท.’แจ้งผู้ว่าฯ 76 จังหวัด จัดพิธีบำเพ็ญกุศลฯ ถวายเป็นพระราชกุศลพระพันปีหลวง

‘ปลัด มท.’แจ้งผู้ว่าฯ 76 จังหวัด จัดพิธีบำเพ็ญกุศลฯ ถวายเป็นพระราชกุศลพระพันปีหลวง

วันพุธ ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 07.14 น.

‘ปลัดมหาดไทย’แจ้ง‘ผู้ว่าฯ 76 จังหวัด’จัดพิธีบำเพ็ญกุศล-กิจกรรมรวมพลังแห่งความภักดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

28 ตุลาคม 2568 เวลา 22.00 น. นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้มีมติวันที่ 28 ต.ค.68 เห็นชอบในการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลและแสดงความอาลัย ในวาระครบ 7 วัน (สัตตมวาร) 15 วัน (ปัญรสมวาร) 50 วัน (ปัญญาสมวาร) และ 100 วัน (สตมวาร) แห่งการสวรรคต รวมถึงการจัดกิจกรรมรวมพลังแห่งความภักดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และในต่างประเทศ เพื่อให้ประชาชนร่วมในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง


นายอรรษิษฐ์ กล่าวต่อว่า กระทรวงมหาดไทย จึงได้แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด จัดพิธีบำเพ็ญกุศลฯ ณศาลากลางจังหวัดหรือสถานที่ที่เหมาะสม ตามกำหนดวันและวาระแห่งการประกอบพิธี ได้แก่ 1.วันพฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม 2568 จัดพิธีบำเพ็ญกุศล ในวาระครบ 7 วัน (สัตตมวาร) 2.วันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2568 จัดพิธีบำเพ็ญกุศลในวาระครบ 15 วัน (ปัณรสมวาร) 3.วันศุกร์ที่ 12 ธันวาคม 2568 จัดพิธีบำเพ็ญกุศล ในวาระครบ 50 วัน (ปัญญาสมวาร) และ 4.วันเสาร์ที่ 31 มกราคม 2569 จัดพิธีบำเพ็ญกุศล ในวาระครบ 100 วัน (สตมวาร)

“สำหรับการจัดกิจกรรม “รวมพลังแห่งความภักดี” ในห้วงระยะเวลาภายใน 100 วัน แห่งการสวรรคต ณ ศาลากลางจังหวัดหรือสถานที่ที่เหมาะสม โดยจังหวัดพิจารณาจัดกิจกรรมรูปแบบที่เหมาะสม เช่น การทำความสะอาดสาธารณสถาน การให้บริการสาธารณะ การเยี่ยมคนป่วยที่โรงพยาบาล การอ่านหนังสือให้ผู้พิการฟัง การบำเพ็ญกุศลทางศาสนา การจัดนิทรรศการ การปฏิญาณตนเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงอื่นตามความเหมาะสม กิจกรรมอธิษฐาน ทำสมาธิ สำรวมจิตภาวนา แผ่เมตตา ตั้งมั่นทำความดีตามหลักคำสอนของศาสนาที่ตนนับถือ เป็นต้น” ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าว

นายอรรษิษฐ์ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 30ต.ค.นี้ เป็นวันแห่งการเสด็จสวรรคตครบสัตตมวาร (7 วัน) ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเพื่อให้ส่วนราชการ ภาคเอกชน ตลอดจนพี่น้องประชาชนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ได้ร่วมในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง จึงขอเชิญพี่น้องประชาชนประชาชนในทุกจังหวัดได้มีส่วนร่วมในการบำเพ็ญกุศลโดยพร้อมเพรียงกัน ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ณ สถานที่ที่จังหวัดกำหนด สำหรับการแต่งกาย ข้าราชการพลเรือนพนักงานรัฐวิสาหกิจ เครื่องแบบปกติขาว ไว้ทุกข์ ไม่สวมหมวก ข้าราชการทหาร ตำรวจ เครื่องแบบปกติขาว ไว้ทุกข์ไม่สวมหมวก พร้อมกระบี่ ถุงมือ องค์กรเอกชน นักเรียน นักศึกษา ชุดเครื่องแบบของหน่วยงาน ไว้ทุกข์ หรือชุดไทยอมรินทร์โทนสีดำ และพี่น้องประชาชน ชุดสุภาพ ไว้ทุกข์

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top