วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
มจพ.วิทยาเขตปราจีนบุรี เปิดตัวหลักสูตร 'โรงเรียน–โรงงาน รูปแบบเยอรมัน’ ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติขั้นสูง

มจพ.วิทยาเขตปราจีนบุรี เปิดตัวหลักสูตร 'โรงเรียน–โรงงาน รูปแบบเยอรมัน’ ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติขั้นสูง

วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 18.18 น.
Tag : มจพ.วิทยาเขตปราจีนบุรี หลักสูตรโรงเรียน-โรงงาน
  •  

มจพ. วิทยาเขตปราจีนบุรี เปิดตัว “หลักสูตรโรงเรียน–โรงงาน รูปแบบเยอรมัน” 4 สาขา เริ่มเรียนมิถุนายน 2569 เส้นทาง 5 ปี (โครงสร้าง 3+2) เรียนไป–ทำงานไปด้วย Work-Based Learning และสหกิจศึกษา ผลิต “บัณฑิตนักปฏิบัติ” สมรรถนะสูง ตรงความต้องการอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ


30 ตุลาคม 2568 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) วิทยาเขตปราจีนบุรี ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ นายกสภามหาวิทยาลัยกล่าวต้อนรับ ศ.ดร.ธานินทร์  ศิลป์จารุ อธิการบดี มจพ. กล่าวความเป็นมาของหลักสูตร โดยมี ผศ.พีระศักดิ์ เสรีกุล รองอธิการบดี ประจำวิทยาเขตปราจีนบุรี ผศ.ดร.กฤษฎากร บุดดาจันทร์ คณบดีคณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม รศ.ดร.รัชนี  เจริญ คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตรดิจิทัล และ ผศ.ดร.รณินทร์  กิจกล้า คณบดีคณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัว “หลักสูตรโรงเรียน–โรงงาน รูปแบบเยอรมัน” ชุดหลักสูตรอนุปริญญา 4 สาขา ได้แก่ ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (TIEE), เครื่องกลสมัยใหม่ (TIMM), โลจิสติกส์และดิจิทัล (TILM) และสมุนไพรและความงาม (TIHB) วางรากบนแนวคิดแบบทวิภาคี (Dual System) ของเยอรมนี ผสานการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติจริง (Work-Based Learning) โครงงาน และสหกิจศึกษา ตลอดเส้นทาง 5 ปี (3+2) โดยรับสมัครนักเรียนที่กำลังสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม.3) เพื่อพัฒนาสู่กำลังคนทักษะสูงในกลุ่ม First S-Curve และ New S-Curve ของประเทศ และประกาศทิศทางการยกระดับสมรรถนะผู้เรียน โดยเชื่อม “โรงเรียน–โรงงาน” อย่างเป็นระบบตั้งแต่ปีต้นของการศึกษา

ผศ.ดร.กฤษฎากร บุดดาจันทร์ คณบดีคณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม กล่าวว่า TIMM และ TIEE ออกแบบให้ผู้เรียนได้ “จับงานจริงตั้งแต่ปีต้น” ทั้งงานเครื่องกลสมัยใหม่ อัตโนมัติ หุ่นยนต์ ไฟฟ้าอุตสาหกรรม และอิเล็กทรอนิกส์ เน้นมาตรฐานความปลอดภัย วินัยการทำงาน และการบูรณาการทฤษฎีกับภาคปฏิบัติ เพื่อให้พร้อมเข้าสายงานโรงงานทันทีเมื่อสำเร็จการศึกษา

รศ.ดร.รัชนี เจริญ คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตรดิจิทัล กล่าวว่า TIHB มุ่งสร้างนักปฏิบัติที่เข้าใจห่วงโซ่การผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพ–ความงามครบวงจร ตั้งแต่การผลิต ควบคุมคุณภาพ มาตรฐาน และงานวิจัยพัฒนา ควบคู่ทักษะดิจิทัลและการกำกับคุณภาพ โดยผู้เรียนฝึกในสถานประกอบการจริงเพื่อให้ทันต่อความต้องการแรงงานทักษะสูงของอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็ว

ผศ.ดร.รณินทร์ กิจกล้า คณบดีคณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ กล่าวว่า TILM เน้นสมรรถนะโลจิสติกส์ยุคดิจิทัล ครอบคลุมคลังสินค้า ขนส่ง และซัพพลายเชน ผ่านระบบ WMS/TMS/ERP และโจทย์งานจริงในสถานประกอบการ ทำให้ผู้เรียนเข้าใจการไหลของข้อมูล–สินค้า–ต้นทุนและสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการได้ทันทีในหน้างาน

ทั้งนี้ หลักสูตรทั้ง 4 ได้บูรณาการทักษะปฏิบัติและความรู้เชิงทฤษฎีอย่างเข้มข้น ผู้เรียนจะสร้างพอร์ตผลงานจริง ควบคู่การพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม วินัย และ กรอบความคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) เพื่อให้วิเคราะห์และแก้ปัญหาจริงในโลกการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเติบโตในสายอาชีพเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน

สมัครออนไลน์ได้ตั้งแต่บัดนี้  www.fitm.kmutnb.ac.th/openhouse หรือ https://www.admission.kmutnb.ac.th/  โทรศัพท์ 065-934-9469

-(016)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

รัฐบาลเชิญชวนร่วมโครงการ 'เที่ยวดีมีคืน 2568' รับสิทธิลดหย่อนภาษี วันนี้ - 15 ธ.ค 68

(คลิป) เรื่องเล่าจาก 'รมต.ซาบีดา' ความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ

(คลิป) ไม่เคยขอ! ยุทธภัณฑ์ทางทหาร ยันไม่ได้ขาดแคลน ประชาชนบริจาคยากที่จะปฎิเสธ

ทร.สกัด 17 ต่างชาติ เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ บริเวณด่านผักกาด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved