วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
รองศาสตราจารย์ ดร.ภัทรวิทย์ พลพินิจ รองอธิการบดีฝ่ายทรัพยากรบุคคล มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จินดาพร จำรัสเลิศลักษณ์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากรและระบบปฏิบัติงาน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดบทเรียนแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ในการนี้มีคณะผู้บริหาร ผู้อำนวยการกอง หัวหน้ากลุ่มงาน และบุคลากรจากทั้งสองสถาบันร่วมกิจกรรม ณ ห้องประชุมสารสิน อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
รองศาสตราจารย์ ดร.ภัทรวิทย์ พลพินิจ รองอธิการบดีฝ่ายทรัพยากรบุคคล มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นมุ่งวิสัยทัศน์การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยและพัฒนาชั้นนำระดับโลก ขณะนี้เป็นวาระที่ 2 ของท่านอธิการบดี การบริหารงานมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนองค์กรอย่างต่อเนื่องผ่านกระบวนการ Transformation ที่ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งการจัดการศึกษา การวิจัย และการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล “ปีนี้เรากำหนดธีมให้มหาวิทยาลัยเป็น ‘Future Ready KKU’ โดยมุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยี โดยเฉพาะ AI เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพและขับเคลื่อนพันธกิจทั้ง 4 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนการสอน วิจัย บริการวิชาการ และศิลปวัฒนธรรม ขณะเดียวกัน เราใช้ค่านิยม SMART เป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนองค์กร พร้อมพัฒนาระบบบริหารจัดการที่โปร่งใสและมีประสิทธิภาพผ่านการใช้ OKRs
ศาสตราจารย์ ดร.ภัทรวิทย์ กล่าวว่า ในด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล มหาวิทยาลัยมีกลยุทธ์หลัก 4 ด้าน ได้แก่ การสร้างระบบบริหารจัดการผู้มีความสามารถพิเศษ (Talent Management System) การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่มุ่งเน้นความสำเร็จ การสร้างความผูกพันและยกระดับความสามารถของบุคลากร และการพัฒนาระบบ HR ให้มีความยืดหยุ่นคล่องตัว “ความสำเร็จของเราสะท้อนจากรางวัลต่างๆ ที่ได้รับ อาทิ รางวัล TQC Plus Societal Contribution สะท้อนความเป็นเลิศด้านการบริหารจัดการองค์กร ที่มุ่งเน้นการสร้างคุณค่าและพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศ รวมถึง คณะทันตแพทยศาสตร์ ที่ได้รับรางวัล TQC Plus ด้าน People คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้รับรางวัล TQC Plus ด้าน Operation ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงประสิทธิภาพของระบบบริหารจัดการของเรา”เรื่องมือดิจิทัลต่างๆ”
ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จินดาพร จำรัสเลิศลักษณ์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากรและระบบปฏิบัติงาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวเพิ่มเติมว่า การศึกษาดูงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญ 3 ประการ คือ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน การได้รับแรงบันดาลใจและความตระหนักในการพัฒนางาน และการสร้างเครือข่ายพันธมิตรระหว่างสองสถาบัน
“มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นแบบอย่างที่ดีและเป็นมหาวิทยาลัยเทียบเคียงของหลายสถาบันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งในด้านการประกันคุณภาพการศึกษาและการดำเนินงานที่เป็นเลิศ การมาครั้งนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะได้เรียนรู้แนวปฏิบัติที่ดีเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนามหาวิทยาลัยมหาสารคามให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และยั่งยืน”
สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้แบ่งเป็น 2 ช่วง โดยในช่วงเช้า มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายทอดนโยบายสู่การปฏิบัติ แผนพัฒนาทรัพยากรบุคคลเชิงกลยุทธ์ การบริหารจัดการ Talent และการประเมินสมรรถนะ/IDP รวมถึงการบริหารจัดการงานของสำนักงานอธิการบดี ส่วนในช่วงบ่าย เน้นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล (HRM) ครอบคลุมโครงสร้าง ภารกิจ ตัวชี้วัด และแนวปฏิบัติของกองทรัพยากรบุคคล ตลอดจนการพัฒนาทรัพยากรบุคคล (HRD) ทั้งในส่วนของการขอตำแหน่งทางวิชาการและการขอตำแหน่งสูงขึ้นของสายสนับสนุน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี