วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
‘อสส.’สั่งตำรวจหาดใหญ่สอบเพิ่มเติมเพียบ 8 ประเด็นคดี‘สส.ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว’พรรคกล้าธรรม เอี่ยวเว็บพนัน หลังอัยการสงขลาสั่งไม่ฟ้อง เเต่‘ผบช.ภ.9’แย้ง ยันสั่งฟ้อง ‘อสส.’พบพิรุธหลายประเด็นพนักงานสอบสวนไม่สอบส่งให้อัยการพิจารณา
7 พฤศจิกายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการตรวจสอบคดีของ นายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.)ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการสูงสุดของ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน และ พ.ร.บ.คอมฯนั้น
ล่าสุดพบความเคลื่อนไหวของคดีล่าสุด คือ เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2567 นางอุมา ทองรอด อธิบดีอัยการสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด(ขณะนั้น) ปฏิบัติราชการแทนอัยการสูงสุดได้มีหนังสือเเจ้งกลับไปยั งผบช.ภ. 9 เรื่อง ชี้ขาดความเห็นแย้ง ดังนี้
ตามหนังสือส่งสำนวนคดีอาญาของสำนักงานอัยการจังหวัดสงขลานายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว กับพวกรวม2 คน
ผู้ต้องหาฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนัน หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยตรง หรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเล่นหรือเข้าเล่นในการเล่น หรือเข้าพนันในการเล่น (ผ่านทางเว็บไซต์พนันออนไลน์) โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน พร้อมความเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้งสอง โดยเห็นควรสอบสวนเพิ่มเติม เสนออัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาชี้ขาดนั้น
อัยการสูงสุดพิจารณาแล้ว เห็นว่า การสอบสวนยังไม่สิ้นกระเเสความ จึงให้พนักงานสอบสวน ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม 8 ประเด็น
โดยมีรายงานจากชุดทำคดีได้ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า ประเด็นที่อัยการสูงสุดสั่งให้สอบเพิ่มเติม สื่อความหมายให้เห็นพนักงานสอบสวนอาจไม่ได้มีการเอกสารที่ควรมี เช่น คำซัดทอดของผู้ต้องหาอื่นๆที่ฝ่ายสืบสวนทำไว้ แต่ไม่ส่งเข้าไปในสำนวน อัยการสูงสุดจึงให้สอบเพิ่มในประเด็นนี้ด้วย หากอัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้อง คดีจะเข้าสู่การพิจารณาชั้นศาลโดยเร็ว
สำหรับประเด็นที่อัยการสั่งสอบเพิ่ม อาทิ ให้อธิบายว่าผู้ต้องหาทั้งสองกับพวกนำข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนในคดีนี้ อย่างไร โดยละเอียด
รายละเอียดที่เกิดเหตุ ตามบันทึกจับกุม เป็นอย่างไร หากมีพยานเอกสารให้ส่งรวมสำนวนเพื่อประกอบการพิจารณา, รายละเอียดข้อมูลการสนทนาในโทรศัพท์ของผู้ต้องหา
ให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบว่า มีเอกสารบันทึกถ้อยคำ หรือมีการบันทึกไว้เป็นหลักฐานหรือไม่ อย่างไร เพราะไม่ปรากฏพยานหลักฐาน ในสำนวนว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวได้ให้ถ้อยคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมไว้หรือไม่หรือได้มีการบันทึกถ้อยคำไว้หรือไม่ อย่างไร
ที่เกิดเหตุคดีนี้ เป็นของบุคคลใด เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาทั้งสองและบุคคลใดในคดีนี้อย่างไร และให้สอบสวนบุคคลที่มีชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้านและคอนโดดังกล่าว และสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการให้เช่าบ้านและคอนโดฯดังกล่าว เป็นพยานให้ได้ความตามรูปคดี โดยเฉพาะให้ได้ความว่าเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาที่1-2 และบุคคลในคดีนี้อย่างไร พร้อมส่งเอกสารแสดงกรรมสิทธิ์หรือการครอบครองบ้านและดอนโดดังกล่าว สัญญาเช่าบ้านและคอนโดดังกล่าวรวมสำนวนเพื่อประกอบการพิจารณา
ให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบบัญชีเงินฝากทุกบัญชีธนาคาร เพื่อให้ได้ความเกี่ยวกับธุรกรรมการเงินระหว่างกลุ่มผู้ต้องหามีการเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันอย่างไร หรือไม่ แล้วนำการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินดังกล่าว เข้าโปรแกรมไอทูเพื่อประกอบการเชื่อมโยงถึงธุรกรรมทางด้านการเงิน
ให้พนักงานสอบสวนทำการตรวจสอบประวัติและผลดดีของผู้ต้องหา และส่งผลการตรวจสอบรวมสำนวนเพื่อประกอบการพิจารณา เป็นต้น
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี