ฤดูทองพรานปลาหลังพายุผ่าน'ปลาแดง-ปลาน้ำเงิน'แม่น้ำน่านขึ้นพรึ่บ ตลาดพิษณุโลกคึกคัก

ฤดูทองพรานปลาหลังพายุผ่าน'ปลาแดง-ปลาน้ำเงิน'แม่น้ำน่านขึ้นพรึ่บ ตลาดพิษณุโลกคึกคัก

วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 14.48 น.

ฤดูทองพรานปลา! หลังพายุผ่าน “ปลาแดง-ปลาน้ำเงิน” แม่น้ำน่านขึ้นพรึ่บ ตลาดพิษณุโลกคึกคัก แม่ค้าขายดีจนต้องเตรียมเงินสำรองหลักหมื่น

หลังพายุลูกใหญ่พัดผ่านไปไม่กี่วัน บรรดาพรานปลาแม่น้ำน่านต่างพากันออกหาปลา ส่งผลให้ปลาสดจากธรรมชาติหลั่งไหลเข้าตลาดจำนวนมาก โดยเฉพาะปลาเนื้ออ่อนอย่างปลาแดง ปลาน้ำเงิน ซึ่งเป็นแม่น้ำหายาก รวมถึงปลาขนาดใหญ่ทั้งปลาคล้าวและปลาเทโพ ทำให้ร้านค้าปลาแม่น้ำขายดิบขายดีตลอดวัน


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน 2568 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่แผงรับซื้อปลาแม่น้ำ “ป้าแห้ง” หมู่ 4 ตำบลมะขามสูง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก พบว่ามีพรานปลาหลายราย นำปลาสดจากแม่น้ำน่าน มาส่งขายอย่างคึกคัก ปลาที่ได้รับความนิยมสูง ได้แก่ ปลาน้ำเงิน ราคากิโลกรัมละ 400 บาท ปลาแดง กิโลกรัมละ 250-300 บาท ปลาเนื้ออ่อน กิโลกรัมละ 250 บาท ปลาค้าว กิโลกรัมละ 200-220 บาท ขึ้นอยู่ขนาด

นางลัดดา วิชิต หรือ “ป้าแห้ง” อายุ 58 ปี เจ้าของร้าน เผยว่า หลังฤดูฝนสิ้นสุด น้ำในแม่น้ำน่านเริ่มนิ่ง เป็นช่วงที่พรานปลาน้อยใหญ่พากันออกหาปลา ทำให้มีของสดใหม่เข้าร้านทุกวัน ที่ร้านขายเฉพาะปลาสดจากพรานมืออาชีพ ลูกค้ารู้ดีว่าได้ของใหม่จริง ๆ ช่วงนี้ต้องเตรียมเงินสำรองไว้หลายหมื่นบาทต่อวัน เพราะปลามาเยอะและขายดีมาก ลูกค้าประจำโทรสั่งทุกวัน โดยขณะนี้เนื้อปลากรายแม่น้ำขูดสด ๆ มีจำหน่ายเพียงวันละ 10 กิโลกรัมเท่านั้น เนื่องจากร้านอาหารหลายแห่งสั่งซื้อจำนวนมาก จึงอยากให้ลูกค้าทั่วไปได้มีโอกาสรับประทานปลาสดใหม่เช่นกัน

ด้านนายช็อค พรานปลาในพื้นที่ ที่นำปลาคล้าวขนาดใหญ่เกือบ 10 กิโลกรัมมาส่งขาย เผยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำน่านช่วงนี้เหมาะแก่การจับปลา เนื่องจากน้ำใสและนิ่ง ทำให้ปลาออกหากินง่าย วันนี้ได้ปลาคล้าว 3 ตัว น้ำหนักรวมกว่า 20 กิโลกรัม ดีใจมาก ถือว่าเป็นช่วงฤดูทองของพรานปลา

ปลาแม่น้ำถือเป็นโปรตีนธรรมชาติที่สดสะอาด เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อีกทั้งยังสะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำน่านและวิถีชีวิตชุมชนริมฝั่งได้อย่างชัดเจน ผู้ที่สนใจสามารถอุดหนุนปลาสดจากธรรมชาติได้ที่ร้าน “ป้าแห้งปลาแม่น้ำ” ตำบลมะขามสูง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 081-394-2884

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top